call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Ý tưởng về phát triển đô thị sân bay cho Đ.Nẵng

Ý tưởng về phát triển đô thị sân bay cho Đ.Nẵng

Ý tưởng về phát triển đô thị sân bay cho Đ.Nẵng

T.H

(TBKTSG Online) – Thủ tướng CP Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ XD nghiên cứu ý tưởng phát triển đô thị sân bay cho Đ.Nẵng.

Bộ XD được Thủ trướng giao nghiên cứu ý tưởng phát triển đô thị sân bay cho Đ.Nẵng. Ảnh: fp DADAirport

Theo Chinhphu.vn, xuất phát từ ý tưởng của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn về phát triển đô thị sân bay cho Đ.Nẵng, được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ, và cho rằng “cần thay đổi tư duy đô thị hóa đến đâu, dời sân bay đến đó”, “Ngộ nhận phổ biến là sân bay phải xa đô thị nhưng xu hướng hiện nay sân bay không tách rời đô thị. Thất bại của sân bay TSN do quy hoạch sân bay tách với quy hoạch đô thị, dẫn tới tắc nghẽn và tốn kém cho kế hoạch phát triển khu vực”.

Thủ tướng CP Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ XD nghiên cứu ý tưởng phát triển đô thị sân bay cho Đ.Nẵng.

Cách đây gần một năm, vào ngày 8-9-2018, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị VN phối hợp với Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP Đ.Nẵng tổ chức buổi Hội thảo khoa học “Định hướng quy hoạch phát triển các khu vực trung tâm đô thị Đ.Nẵng”. Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng phát triển đô thị, tìm kiếm những giải pháp và đề xuất, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền nghiên cứu xem xét các cơ chế chính sách phù hợp với thực tiễn, tạo điều kiện khuyến khích thu hút đầu tư, định hướng quản lý toàn bộ, nhất quán và khoa học nhằm kiểm soát hữu hiệu quá trình phát triển đô thị Đ.Nẵng.

Tại hội thảo, có một số kiến nghị và kết luận của chủ tọa như: Đ.Nẵng cần đặt trọng tâm vai trò kiểm soát trong quá trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch; Thời gian qua đô thị phát triển theo xu hướng dàn trải, nên cần có chiến lược phát triển không gian đô thị tốt hơn nữa để đảm bảo sử dụng đất lâu dài, hiệu quả nhất. Do vậy, cần tiến hành rà soát lại các đô thị cũ, không đảm bảo điều kiện về hạ tầng thiết yếu để có các giải pháp tái thiết hữu hiệu vừa đáp ứng được nhu cầu gia tăng dân số vừa đáp ứng được văn minh, hiện đại và thông thoáng. Đồng thời, xem xét có lộ trình mở rộng đô thị trong các giai đoạn tiếp theo; Sự phát triển quá nhanh về quy mô, ranh giới đô thị khiến cho cấu trúc đô thị có nhiều thay đổi.

Tổng hợp

 


Theo Sài Gòn Times

error: Content is protected !!