call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Xu hướng nào định hình thị trường BĐS 2021?

Xu hướng nào định hình thị trường BĐS 2021?

BizLIVE – Đô thị trong đô thị; doanh nghiệp vẫn giữ hướng đi ‘xanh’ và bền vững; thương mại điện tử thúc đẩy ngành hậu cần và kho bãi… là những xu hướng sẽ dẫn dắt, định hình thị trường BĐS trong năm 2021.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát đã tác động không nhỏ đến mọi mặt của đời sống, XH. Trong lĩnh vực BĐS, theo thống kê của JLL – Cty tư vấn, nghiên cứu thị trường BĐS toàn cầu, thiệt hại từ các tòa nhà VP, KS và trung tâm mua sắm im ắng trong thời gian hạn chế đi lại và giãn cách XH đã trở thành đề tài của các cuộc trò chuyện KD vượt xa lĩnh vực BĐS thương mại.

Mặc dù vậy, theo nhận định của các chuyên gia JLL, năm 2021, thị trường BĐS vẫn nhiều tiềm năng phát triển với 5 xu hướng sẽ góp phần định hình và dẫn dắt trong thời gian tới. 

ĐÔ THỊ TRONG ĐÔ THỊ

Khái niệm ‘đô thị trong đô thị’ hay ‘BĐS tích hợp’, thường được dùng cho những dự án quy mô lớn. Thị trường BĐS VN đang dần trưởng thành, người mua nhà ngày càng quan tâm hơn đến môi trường sống lành mạnh và bền vững để ‘an cư’ hơn là một không gian để ở đơn thuần, theo bà Trang Bùi, GĐ cấp cao Thị trường VN của JLL nhận định. Các nhà phát triển vì vậy cũng bắt đầu tìm cách thu hút người mua bằng cách kiến tạo các KDC được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích, nhằm giúp cư dân tương lai tránh sự phiền toái gây ra bởi quá trình đô thị hóa nhanh chóng và cơ sở hạ tầng công cộng tụt hậu.

Chuyên gia JLL cho biết, điểm cộng của bất kỳ dự án quy mô lớn nào là khả năng cung cấp một loạt các loại nhà ở cho nhiều nhóm người mua tiềm năng khác nhau, từ đó tạo ra sự đa dạng trong thành phần dân cư. 

Mặc dù vậy, mỗi tòa nhà nên được thiết kế tùy chỉnh cho mỗi nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể  trên cơ sở hài hòa chung với môi trường sống tổng thể. VD, tại khu đô thị PMH, các nhà phát triển XD các căn hộ DV diện tích nhỏ nhắm vào nhóm khách hàng độc thân nằm ở trung tâm dự án. Trong khi đó, những người mua theo định hướng ở cả gia đình được sắp xếp tại các căn hộ có diện tích lớn trong các tòa nhà tọa lạc ở khu vực yên tĩnh hơn.

TRẢI NGHIỆM LÀM VIỆC TỪ XA ĐÃ THAY ĐỔI NGÀNH VĂN PHÒNG

Một năm với nhiều giới hạn hàng loạt buộc mọi người phải làm việc tại nhà cho thấy nhiều loại công việc hoàn toàn có thể được thực hiện từ xa, thúc đẩy các Cty áp dụng các mô hình làm việc mới. Sự thay đổi đã được tiến hành ở nhiều doanh nghiệp, nhưng cũng giống như nhiều thứ khác, quá trình này đã tăng tốc nhờ COVID-19.

Paul Fisher, Tổng GĐ JLL VN cho biết: “Vào năm 2020, cuộc thử nghiệm mô hình làm việc tại nhà đã diễn ra trên toàn cầu và cho thấy rằng tận dụng công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động hiệu quả”.

Ông nói thêm: “Nhưng đối với nhiều người, việc thiếu sự tương tác trực tiếp đã vô tình tạo thêm gây áp lực trong công việc. Vì thế, một số khách hàng của chúng tôi đang mong muốn áp dụng các phương thức làm việc linh hoạt trong tương lai, nhưng phần lớn vẫn sẽ sử dụng VP làm trung tâm của hoạt động KD ”.

Dù loại hình VP hay mô hình làm việc có thay đổi, mọi NV vẫn sẽ cần được hợp tác, trao đổi và làm việc trực tiếp với đồng nghiệp, cấp trên hay khách hàng. Đây là một trong số những lý do quan trọng giúp VP giữ vai trò trung tâm trong đời sống Cty, giúp XD tương tác giữa NV và thắc chặt kết nối với ban lãnh đạo.

THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ THÚC ĐẨY NGÀNH HẬU CẦN VÀ KHO BÃI 

Thương mại điện tử là một động lực lớn cho nhu cầu BĐS hậu cần. VN hiện là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở ĐN.Á. Trong những năm gần đây, chuỗi cung ứng ngày càng tập trung phục vụ người tiêu dùng, tốc độ giao hàng đã luôn là một trong những yếu tố chính trong quyết định mua hàng. Với tình hình dịch bệnh bất ổn, ngày càng nhiều khách hàng chọn cách đi chợ online, thúc đẩy nhu cầu kho trữ lạnh cho thực phẩm và các mặt hàng nhu yếu phẩm khác. 

So với các hoạt động hậu cần truyền thống, thương mại điện tử sử dụng nhiều lao động hơn và đòi hỏi nhiều không gian kho bãi hơn gấp ba lần. Đó là một phần yếu tố thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu của các nhà đầu tư đối với BĐS công nghiệp trên toàn TG.

DOANH NGHIỆP THEO ĐUỔI HƯỚNG ĐI “XANH” VÀ BỀN VỮNG 

Khi quỹ tài chính trở nên eo hẹp, các sáng kiến bảo vệ môi trường có lẽ là một trong những phần đầu tiên bị gạch bỏ trong kế hoạch phát triển của nhiều Cty. Nhưng bất chấp những thời điểm khó khăn phía trước, các Cty và nhà đầu tư được kỳ vọng vẫn sẽ đưa ra những lựa chọn ‘xanh’, vì một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn ở phía trước.

Theo JLL, trong lĩnh vực BĐS, các tài sản có xếp hạng ESG (môi trường, XH và quản trị doanh nghiệp) cao có thể đạt được mức phí thuê tăng lên đến 33% so với các tòa nhà không có chứng nhận xanh tương đương. Lĩnh vực BĐS phải đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi trường giảm thiểu ô nhiễm – giúp XH chuẩn bị, ứng phó, tái nhập và cuối cùng là kiến tạo một tương lai bền vững.

NHÀ ĐẦU TƯ HƯỚNG VỀ LĨNH VỰC Y TẾ VÀ CHĂM SÓC SỨC KHOẺ 

Mỗi nước đi của các nhà đầu tư trong thời kỳ điểm kinh tế khó khăn luôn được theo dõi chặt chẽ. Vào năm 2021, sự quan tâm nhà đầu tư đang ngày càng tăng đối với các lĩnh vực quan trọng trong cuộc khủng hoảng y tế. Tài sản hậu cần, vốn đã là một trong những điểm nóng nhất trong những năm gần đây, sẽ tiếp tục nhận được sự phân bổ vốn gia tăng trong bối cảnh bùng nổ mua sắm trực tuyến. Trung tâm dữ liệu, BĐS khoa học đời sống và nhà ở đa gia đình cũng nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư cả trong nước lẫn quốc tế đã nhắm đến mảng hậu cần sức khỏe và y tế, và họ đang cần nhiều kho lạnh có vị trí gần khách hàng hơn để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng cho các loại SP nhạy cảm với nhiệt độ như vắc xin, mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm,…. Nhưng động lực thúc đẩy ngành kho vận lạnh không chỉ có vậy mà còn là SP chăm sóc sức khoẻ đặc biệt, nổi bật nhất chính là vắc xin Covid-19 và các loại vắc xin khác trong tương lai.


BizLIVE

error: Content is protected !!