call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Vốn FDI vẫn chảy mạnh vào BĐS

Vốn FDI vẫn chảy mạnh vào BĐS

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước VN, tính đến hết tháng 6/2020, quy mô về nguồn vốn tín dụng Bất Động Sản đạt 1,6 triệu tỷ. ₫, chiếm khoảng 19% tổng dư nợ của nền kinh tế, không kể cho vay XD. Trong số này, cho vay nhà ở chiếm 63%, còn lại là tín dụng KD bất động sản.

Về vốn tư nhân, tính đến hết tháng 8/2020, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp bất động sản niêm yết đạt 397.000 tỷ. ₫, giảm 2% so với đầu năm 2020. Tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả, nhiều doanh nghiệp KD bất động sản sẽ dần quay trở lại với dòng vốn đầu tư mới kỳ vọng sẽ có nhiều giao dịch thành công hơn khi thị trường BĐS dự kiến phục hồi trong những tháng cuối năm 2020 và năm 2021.

Về nguồn vốn FDI đến tháng 9/2020, lĩnh vực hoạt động KD bất động sản tiếp tục đứng ở vị trí thứ 3 sau lĩnh vực SX, phân phối điện với tổng vốn đăng ký gần 3,2 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, hiện nay những chính sách hỗ trợ của CP như phát triển nhà ở XH, nhà ở cho người thu nhập thấp với nguồn vốn hỗ trợ khoảng 3000 tỷ. ₫ tại các quỹ phát triển nhà ở XH và Ngân hàng Chính sách XH cũng có những tác động tích cực tới đà phục hồi của thị trường bất động sản.

Nguồn vốn này được kỳ vọng có thể tăng thêm khoảng 3.000 tỷ. ₫ vào năm 2021do CP đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm cân đối nguồn vốn này từ ngân sách nhằm tiếp tục hỗ trợ cho vay nhà ở.

Ngoài ra, nguồn vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cũng được coi là yếu tố sẽ góp phần tác động tích cực đến thị trường bất động sản, nhất là chủ trương giải ngân vốn đầu tư công đang được đẩy mạnh ở giai đoạn năm 2020-2021. Dòng vốn đầu tư này cũng được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy lĩnh vực XD và bất động sản; trong đó có tính đến cả lợi ích lan tỏa từ việc cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

CafeF

error: Content is protected !!