call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Vinaconex chuẩn bị “vé vào cửa” các dự án lớn

Vinaconex chuẩn bị “vé vào cửa” các dự án lớn

BizLIVE – Để có được điều này, yêu cầu đầu tiên phải có và cần tăng vốn. Nhưng tăng vốn có làm cổ đông thiệt hay không?

Ngày 29/6, Tổng Cty cổ phần Xuất nhập khẩu và XD VN (Vinaconex, mã CK: VCG- HNX) tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020. Với tỷ lệ 70,04% tán thành, phương án tăng vốn điều lệ đã được thông qua.

Để có được tỷ lệ đồng thuận trên, đại diện HĐQT Vinaconex đã phải trả lời những câu hỏi quan trọng đặt ra từ cổ đông.

Kế hoạch có mặt tại loạt dự án lớn

“Vinaconex không có lý do gì không đầu tư. Chúng ta đang xây lắp tại các dự án khổng lồ. Chúng ta đã được sơ tuyển đấu thầu vào 5 đại dự án lớn. Chúng ta hy vọng rằng Vinaconex được tham gia vào các dự án sân bay. Phải ước mơ! Còn thành công phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng ban lãnh đạo sẽ cố gắng cao nhất”, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex đặt vấn đề trước khi ĐHĐCĐ tiến hành bỏ phiếu phương án tăng vốn điều lệ.

Đây cũng là yêu cầu mà ông Thanh nhấn mạnh ít nhất là để có “vé vào cửa” các dự án lớn, sau đó là có đủ nguồn lực để triển khai hiệu quả.

Yêu cầu tăng vốn của Vinaconex đặt ra trong bối cảnh cả nước đang và chuẩn bị bước vào các đại công trình, mà sức nóng triển khai thể hiện rõ trên diễn đàn Quốc hội tại kỳ họp vừa qua.

Nhưng trước hết, cân đối nguồn lực của tổng Cty này đang như thế nào?

Theo báo cáo tài chính riêng đã được kiểm toán cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2019, vốn điều lệ đã góp đủ của Vinaconex là 4.417 tỷ. ₫. Theo tờ trình tăng vốn điều lệ, Vinaconex đã sử dụng đầu tư tài chính dài hạn vào các Cty con, Cty liên doanh liên kết là 3.908 tỷ. ₫; đầu tư vào tài sản và BĐS đầu tư 473 tỷ. ₫; ngoài ra luôn phải duy trì vốn lưu động lớn để đáp ứng hoạt động SX KD được thường xuyên, liên tục.

Đại diện lãnh đạo Vinaconex cho biết, thời gian qua, Tổng Cty ngoài việc đang triển khai các dự án BĐS ở HN, đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất, làm CĐT nhiều dự án BĐS cả 3 miền Bắc, Trung, Nam (HN, Bắc Ninh, Q.Ninh, Đ.Nẵng, Q.Nam, Phú Yên, thành phố.Hồ Chí Minh..).

Bên cạnh đó, về lĩnh vực đầu tư giao thông với hình thức BOT, Vinaconex tham gia nộp hồ sơ dự tuyển nhiều dự án, trong đó nổi bật là 5 dự án BOT thành phần thuộc dự án XD một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 với quy mô tổng mức đầu tư hàng chục ngàn tỷ, nhu cầu vốn của CĐT phải đáp ứng tối thiểu 20% tổng mức đầu tư.

Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ cho hoạt động SX KD trong thời gian tới, kịp thời nắm bắt các cơ hội đầu tư KD, HĐQT Vinaconex đã trình ĐHĐCĐ thông qua phương án tăng vốn điều lệ của tổng Cty trong năm 2020.

“Đây là cơ hội lớn để Vinaconex gia tăng tiềm lực tài chính, chủ động kế hoạch vốn để tăng sức cạnh tranh, qua đó tăng doanh thu, lợi nhuận và sau đó đem lại hiệu quả đầu tư cho các cổ đông gắn bó với tổng Cty trong chặng đường dài. Trong bối cảnh CP đang thúc đẩy giải ngân đầu tư công, tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, chúng tôi nghĩ đây là cơ hội hiện hữu cho Vinaconex”, đại diện lãnh đạo Vinaconex nhấn mạnh.

Qua ĐHĐCĐ thường niên 2020, cơ hội trên được cổ đông tạo điều kiện để Vinaconex nắm bắt, với 70,4% tỷ lệ tán thành phương án tăng vốn điều lệ. Việc còn lại là triển khai, hướng đến tăng vốn thành công, nhưng quan trọng hơn nữa là phải đảm bảo được lợi ích cổ đông qua sử dụng vốn một cách hiệu quả.

Trụ sở Vinaconex  tại HN

“Chúng tôi luôn tính tới quyền lợi cổ đông”

Tại đại hội, chính Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh đặt vấn đề, khi tăng vốn có làm cổ đông thiệt không?

“Chúng tôi luôn tính tới quyền lợi cổ đông”, Chủ tịch Vinaconex khẳng định, với quan điểm tăng vốn không phụ thuộc hoặc không vì lợi ích cho một người nào mà cho tất cả các cổ đông.

Nhưng trước hết, sau khi tăng được vốn, việc sử dụng vốn đòi hỏi minh bạch, tính toán cụ thể, cũng như tính khả thi và hiệu quả.

Theo tờ trình trình ĐHĐCĐ, số lượng cổ phiếu dự kiến mà Vinaconex chào bán là 66.256.600 cổ phiếu, tương đương với 15% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Như vậy, nếu phát hành tăng vốn thành công theo mệnh giá, Vinaconex sẽ có thêm 662,5 tỷ. ₫ để đầu tư và tham gia vào các dự án lớn. Cũng theo tờ trình của HĐQT, Vinaconex dự kiến chào bán với giá 15.000 đồng/CP, do vậy, nếu thành công, Tổng Cty sẽ được bổ sung thêm 993,8 tỷ. ₫.

Đại diện lãnh đạo Vinaconex cho biết, tổng số tiền dự kiến thu được từ đợt phát hành là 993,8 tỷ. ₫ dự kiến sẽ được sử dụng vào các dự án lớn như: Triển khai dự án KĐT đại Lộ Hòa Bình kéo dài tại P. Hải Hòa, thành phố. Móng Cái, tỉnh Q.Ninh; đầu tư XD và KD kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đông Anh tại huyện Đông Anh, HN; triển khai dự án KDL nghỉ dưỡng Condotel Resort ven biển Tuy Hòa – xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Đồng thời, làm vốn đối ứng tham gia vào các dự án BOT: Dự án thành phần đầu tư XD đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đoạn N.Trang – Cam Lâm, đoạn Cam Lâm – Vĩnh Hảo, đoạn P.Thiết – Dầu Giây thuộc dự án XD một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020…

Và như gợi mở từ ông Đào Ngọc Thanh, Vinaconex định hướng có thể tham gia vào các dự án sân bay lớn trong tương lai. Hay cụ thể và cập nhật luôn tại đại hội, ông Thanh cho biết cuối tuần vừa qua Tổng Cty cũng đã có thêm một khu công nghiệp mới tại Đông Anh; hay hiện cũng đã có khu BĐS “rất hot” ở Hòa Lạc (HN)…

Đó là loạt các dự án lớn, kế hoạch lớn phía trước. Còn gần nhất và sát thực với quyền lợi của các cổ đông là cụ thể hóa hiệu quả hoạt động và kết quả sử dụng vốn. Tại đại hội, Chủ tịch Vinaconex khẳng định Ban lãnh đạo sẽ cố gắng cao nhất để triển khai thành công các kế hoạch đã báo cáo cổ đông, cũng như đặt chỉ tiêu cổ tức năm tới 12% dù đại dịch Covid-19 đang và dự báo sẽ tiếp tục ảnh hưởng bất lợi tới nền kinh tế nói chung và Tổng Cty nói riêng.


BizLIVE

error: Content is protected !!