call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Vì sao Phó chủ tịch TPHCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố?

Vì sao Phó chủ tịch TPHCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố?

Vì sao Phó chủ tịch TPHCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố?

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Theo thông tin công bố, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM và ông Trần Trọng Tuấn, Phó chánh VP Thành ủy TPHCM bị khởi tố do liên quan đến những vi phạm tại dự án phát triển khu nhà ở tại P. Phước Long B, quận 9, TPHCM ban đầu do SAGRI làm CĐT. Vậy dự án này được triển khai ra sao khiến các cá nhân này dính vào sai phạm? 

Dự án phát triển khu nhà ở tại P. Phước Long B, quận 9 được SAGRI chuyển nhượng cho Cty CP Phong Phú. Ảnh: VOV

Sáng 11-7 Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 5 quan chức, cựu quan chức của sở, ban, ngành và UBND TPHCM. Việc khởi tố những bị can này nằm trong quá trình mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Tổng Cty Nông nghiệp SG TNHH MTV (SAGRI).

Cụ thể, khu đất thực hiện dự án này có diện tích hơn 3,6 héc ta được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương chuyển mục đích để XD chung cư và SAGRI làm CĐT từ năm 2009.

SAGRI là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, thuộc UBND TPHCM, hoạt động theo mô hình Cty “mẹ – con”.

Năm 2010, SAGRI chuyển thành Cty TNHH MTV, gồm 6 đơn vị trực thuộc, 9 Cty con, 14 Cty liên kết và 1 Cty liên doanh. Những năm gần đây, doanh thu toàn hệ thống SAGRI hơn 3.000 tỉ đồng/năm.

Trước đó, tháng 10-2008, SAGRI đã ký với Tổng Cty CP Phong Phú hợp đồng hợp tác đầu tư XD và KD dự án Phước Long B. Trong đó tỉ lệ vốn góp và lợi nhuận được chia theo tỉ lệ SAGRI 28% và Cty Phong Phú 72%.

Tháng 6-2016, dự án được phê duyệt. Tuy nhiên, chỉ gần hai tháng sau SAGRI lại ký thỏa thuận về giá trị chuyển nhượng dự án với Cty Phong Phú. Thực chất việc chuyển nhượng này là SAGRI chuyển nhượng 28% vốn góp – là quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật cho Cty Phong Phú.

Việc chuyển nhượng không qua đấu giá và không thẩm định để xác định giá thị trường là không đúng quy định tại Nghị định 91 năm 2015 (về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp).

Tuy nhiên, khi nhận được hồ sơ xin chuyển nhượng dự án của SAGRI, tháng 11-2017, ông Trần Trọng Tuấn lúc đó là GĐ Sở XD đã ký tờ trình gửi UBND TPHCM khẳng định việc chuyển nhượng dự án đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định và Sở XD kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng dự án.
Từ tờ trình của Sở XD, ông Trần Vĩnh Tuyến đã ký quyết định chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng dự án cho Cty Phong Phú.

Theo Thanh tra TPHCM, tại dự án khu nhà ở Phước Long B, SAGRI không thuê Cty thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án cho Tổng Cty CP Phong Phú; không lập thủ tục đề nghị CQCN xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung khi dự án điều chỉnh quy hoạch với các chỉ tiêu về cơ cấu sử dụng đất, mật độ XD, tăng chiều cao… có thay đổi so với ban đầu.

SAGRI đã ký hợp đồng hợp tác KD với Tổng Cty Phong Phú trong việc phân chia lợi nhuận là không đảm bảo quyền lợi của SAGRI. Trong khi dự án chưa được lập, phê duyệt, chưa hoàn tất hạ tầng kỹ thuật thì SAGRI ký hợp đồng ủy quyền cho Tổng Cty CP Phong Phú ký 77 hợp đồng vay vốn, đặt cọc, mua nhà liền kề là không đúng quy định.

Mặt khác, SAGRI đã ủy quyền cho Tổng Cty CP Phong Phú tìm kiếm đối tác góp vốn, khách hàng mua nhà ở tại dự án nhưng trên thực tế, Tổng Cty Phong Phú đã ký các hợp đồng huy động vốn (phân lô bán nền) từ năm 2012.

Sau đó, SAGRI báo cáo UBND TPHCM và Sở XD việc chưa huy động vốn từ khách hàng để thực hiện dự án là không trung thực, có khả năng gây thiệt hại cho doanh nghiệp nếu không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Liên quan đến giá chuyển nhượng dự án này, Thanh tra TPHCM cũng đã kết luận việc SAGRI chuyển nhượng dự án cho Cty Phong Phú với giá khoảng 168,2 tỉ đồng, tương đương khoảng 10,5 tr. ₫/m2 là thấp hơn giá Cty Phong Phú huy động vốn của khách hàng từ năm 2013 (gần 14 tr. ₫/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng dự án liền kề tại thời điểm chuyển nhượng dự án (hơn 29 tr. ₫/m2). Thanh tra TPHCM đã kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận cho SAGRI hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án.

Tháng 7-2019, UBND TPHCM đã có quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định trước đây đã chấp thuận cho chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở tại P. Phước Long B, quận 9. SAGRI và Tổng Cty CP Phong Phú phải trả, chuyển giao những gì đã nhận của nhau.

Tuy nhiên, việc này đã không được thực hiện do sai phạm trong vụ việc chuyển nhượng này đang được Bộ Công an điều tra sau khi khởi tố, bắt tạm giam bị can Lê Tấn Hùng, 56 tuổi, nguyên tổng giám đốc SAGRI và Nguyễn Thành Mỹ, 60 tuổi nguyên phó trưởng phòng kế hoạch – đầu tư vào ngày 6-7-2019 về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Tấn Hùng, nguyên TGĐ; ông Vân Trọng Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên; bà Nguyễn Thị Thúy, nguyên Kế toán trưởng và ông Nguyễn Thành Mỹ, nguyên Phó trưởng phòng Kế hoạch – Đầu tư SAGRI.

Thủ tướng CP Nguyễn Xuân Phúc vừa ký QĐ số 1000/Quyết định-TTg về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM. Theo Chinhphu.vn, QĐ ghi rõ: “Tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM, do đã có hành vi vi phạm pháp luật trong công tác. Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 90 ngày, kể từ ngày ra quyết định tạm đình chỉ công tác (từ ngày 11-7-2020).

 


SaiGonTimes

error: Content is protected !!