call
Trang chủ » Tin Thị Trường » V.Đồn (Q.Ninh): Cấm cán bộ buôn bán, môi giới và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

V.Đồn (Q.Ninh): Cấm cán bộ buôn bán, môi giới và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

Người ngoại tỉnh mua đất bỏ hoang sẽ bị thu hồi

Phó Chủ tịch UBND huyện V.Đồn (Q.Ninh) – Nguyễn Đức Minh vừa ký thông báo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện về tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường BĐS; kiềm chế, ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn huyện.

Tại văn bản trên, lãnh đạo UBND huyện V.Đồn yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND huyện về công tác quản lý đất đai trên địa bàn quản lý, đảm bảo đúng theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện và các quy định.

 Vân Đồn (Quảng Ninh): Cấm cán bộ buôn bán, môi giới và tiếp tay cho đầu cơ đất đai  - Ảnh 1.

UBND huyện V.Đồn yêu cầu thu hồi đất nông nghiệp của những người ngoại tỉnh nhận chuyển nhượng đất để đầu cơ, bỏ hoang.

Công khai tại trụ sở UBND xã thị trấn về các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện; công khai về bảng giá đất hàng năm huyện V.Đồn và bảng giá đất cụ thể đang thực hiện bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Tập trung quán triệt, tuyên truyền, công khai bằng các hình thức phù hợp cho người dân về quy hoạch, tình trạng pháp lý của các dự án đang triển khai trên địa bàn. Thông báo tới nhân dân biết các dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chưa đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai; đồng thời cảnh báo người dân cảnh giác trước các cơn “sốt” đất ảo trên địa bàn.

Chỉ đạo các cán bộ chuyên môn thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực chuyên môn phụ trách, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, phức tạp trên địa bàn; phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện cung cấp kịp thời thông tin về quy hoạch, thủ tục pháp lý, tiến độ triển khai… của các dự án KD hạ tầng đất ở, nhà ở đến các thôn, khu để tuyên truyền, công khai, đăng tải thông tin cho các tổ chức, cá nhân được biết.

Đồng thời, yê”u cầu quản lý chặt chẽ việc quản lý, sử dụng, chứng thực các giao dịch, chuyển nhượng đất SX nông nghiệp (đặc biệt là các thửa đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, trồng cây hàng năm biệt lập không gắn liền với đất ở).

“Trường hợp những người không trực tiếp SX nông nghiệp, từ địa phương khác đến nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để đầu cơ, bỏ hoang, không SX, gây ô nhiễm môi trường, gây lãng phí trong việc sử dụng đất, UBND các xã kiểm tra, lập thủ tục báo cáo UBND huyện quyết định thu hồi đất theo quy định hoặc tham mưu UBND huyện báo cáo UBND tỉnh”, thông báo của huyện V.Đồn nêu rõ.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND các địa phương có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và trước pháp luật nếu để phát sinh tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, giao, cho thuê, đấu thầu đất trái quy định, XD nhà ở, công trình trái phép trên đất nông nghiệp….

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm, nghiêm cấm việc lấn chiếm đất đai, XD nhà trái phép, mua, bán chuyển nhượng đất đai không đúng quy định, đặc biệt là việc chuyển nhượng đất trái phép cho người NN trên địa bàn.

Chỉ đạo kiểm tra, kịp thời phát hiện, báo cáo đề xuất UBND huyện xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, tách thửa chuyển nhượng đất đai không quy định trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng khi xác nhận chính xác hồ sơ, giấy tờ nhà đất. Nếu để xảy ra tình trạng ký xác nhận hồ sơ giấy tờ nhà đất lùi thời gian hoặc xác nhận không đúng với nguồn gốc đất, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thực hiện nghiêm, chặt chẽ công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, đặc biệt thực hiện việc chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất theo đúng trình tự quy định của Luật Đất đai, Luật Dân sự…

Cấm công chức môi giới, tiếp tay cho đầu cơ đất đai

UBND huyện V.Đồn cũng yêu cầu nghiêm cấm cán bộ, công chức tham gia các hoạt động môi giới BĐS, tiếp tay cho việc đầu cơ, buôn bán đất đai.

“Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện về công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị”, thông báo nêu.

 Vân Đồn (Quảng Ninh): Cấm cán bộ buôn bán, môi giới và tiếp tay cho đầu cơ đất đai  - Ảnh 2.

Huyện V.Đồn nghiêm cấm cán bộ, công chức tham gia các hoạt động môi giới BĐS, tiếp tay cho việc đầu cơ, buôn bán đất đai.

Được biết, để ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn, UBND tỉnh Q.Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương tập trung tuyên truyền, cảnh báo cho người dân trước các cơn “sốt đất ảo”, công khai tình trạng pháp lý, cung cấp kịp thời thông tin về quy hoạch, thủ tục pháp lý, tiến độ triển khai… của các dự án KD hạ tầng đất ở, nhà ở.

Chủ tịch UBND các địa phương có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và trước pháp luật nếu để phát sinh tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, giao, cho thuê, đấu thầu đất trái quy định, XD nhà ở, công trình trái phép trên đất nông nghiệp…

Theo UBND tỉnh Q.Ninh, gần đây trên địa bàn các địa phương Cẩm Phả, Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều… có tình trạng tăng giá đất đột biến ở một số khu vực. Tại thành phố Hạ Long, KĐT Cao Xanh – Hà Khánh A, B, C, KĐT Hà Khánh giai đoạn I, II, dự án đầu tư XD hạ tầng kỹ thuật khu trung tâm thương mại và dân cư xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ (nay là thành phố Hạ Long), dự án đầu tư XD – KD hạ tầng KDC thôn Chợ tại xã Thống Nhất (do Cty TNHH Diễn Loan làm CĐT).

Đặc biệt, có dự án chưa được UBND tỉnh giao đất như dự án đầu tư XD hạ tầng kỹ thuật khu trung tâm thương mại và dân cư xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ (nay là thành phố Hạ Long) của Cty TNHH Phúc An nhưng thông tin trên các trang mạng điện tử, tình trạng mua bán đã diễn ra sôi động.

“Có hiện tượng trên là do các đối tượng môi giới BĐS đã mua đi, bán lại nhiều ô đất của các dự án để hoạt động “làm thị trường”; đây là hoạt động đầu cơ có tổ chức, có kịch bản đã được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm mục đích “thổi giá”, gây “sốt”, tạo “sóng ảo” về nhu cầu, nhằm đẩy giá lên cao”, UBND tỉnh Q.Ninh khẳng định.

Theo UBND tỉnh Q.Ninh, thực chất đây là các hoạt động mua đi, bán lại với nhau trong chính các nhóm môi giới, tạo các giao dịch “mồi” để dụ các khách hàng “nhẹ dạ cả tin” vào mua đất, đẩy người đầu tư vào tình trạng mắc kẹt khi cơn “sốt đất ảo” chấm dứt.

Tình trạng này có thể kéo theo một số hệ lụy cho XH như gây khó khăn cho công tác bồi thường, GPMB các dự án để phát triển KT-Xã hội tại các vùng lân cận của địa phương, gây mất an ninh trật tự, tín dụng đen…

CafeF

error: Content is protected !!