call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Tranh nhau giải cứu tôm hùm

Tranh nhau giải cứu tôm hùm

Tuấn rủ nhóm bạn đến siêu thị mua tôm hùm giá rẻ nhưng vừa tới nơi, NV báo hết hàng. 10 phút thùng tôm đã hết sạch.

“Chưa bao giờ thấy giá bán tôm hùm tại HN rẻ như đợt này. Tôi tưởng mình sắp giải cứu thành công nhưng chưa kịp mua thì nhiều người khác còn nhanh hơn”, anh Tuấn (HN) dí dỏm nói.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, tôm hùm trở thành một trong những mặt hàng bán chạy tại siêu thị.

Không sành về tôm hùm và cũng chỉ có ý định ghé vào siêu thị ở khu Phan Văn Trị (Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh) mua rau nhưng chị Hạnh bất ngờ bỏ thêm hơn tr. ₫ để mua 2 kg tôm hùm. 

“Vừa ghé vô quầy, tôi thấy người mua đông nghẹt, mọi người tranh nhau lựa tôm. Chỉ trong 10 phút, thùng đựng tôm hùm hết sạch. Nhiều khách hàng đến sau xin sẻ cho một nửa nhưng vì nhà đông nên tôi giữ lại”, chị Hạnh nói.

Người mua tôm hùm tại cửa hàng hải sản ở TP HCM. Ảnh: PV.

Người mua tôm hùm tại cửa hàng hải sản ở thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: phường.

Tại hệ thống siêu thị Vinmart Thảo Điền, NV ở đây cho biết, đây là lần đầu tiên một loại hải sản được bán nhanh “thần tốc”, chỉ trong vòng hơn 10 phút một tạ tôm đã hết. 

“Nhiều khách hàng đến chậm hỏi mua nhưng tôi đành hẹn sang ngày hôm sau vì hàng về số lượng có hạn. Có thể vài ngày tới tổng hệ thống sẽ phân phối số lượng nhiều hơn”, NV tại đây cho biết.

Đại diện chuỗi Vinmart cho hay, sau 2 ngày bán, lượng tiêu thụ của chuỗi siêu thị này đạt 750 kg. VinMart cam kết hỗ trợ tiêu thụ cho đến khi hộ SX hết hàng hoặc không cần hỗ trợ nữa (khi hộ SX đã xuất khẩu được). 

Tôm hùm xanh baby đông lạnh loại 0,2-0,3 kg ở đây giá 495.000 đồng một kg. Tôm hùm sống loại 0,2-0,5 kg giá 630.000-650.000 đồng. Hệ thống này nhập thông qua một Cty xuất nhập khẩu hải sản tại N.Trang. Đây là đơn vị phối hợp cùng ngư dân Khánh Hòa giải cứu tôm hùm.

Cũng bán tôm hùm khá chạy, tại Aeon Mall Tân Phú, Lottemart (quận 7), lượng tôm bán ra cũng lên tới cả tạ mỗi ngày. Theo quản lý tại đây, với những ngày cuối tuần số lượng có thể lên tới vài tạ. 

Một số chuỗi cửa hàng tại thành phố Hồ Chí Minh và HN cũng cho hay, số lượng bán ra đang tăng mỗi ngày. Nếu trước đây, các cửa hàng một tháng chỉ bán được khoảng 200 kg thì 3 ngày qua lượng bán ra lên tới cả tấn.

Ông Kỳ, chủ cửa hàng chuỗi Đảo Hải Sản ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết, gần một tuần nay bán ra gần 1,5 tấn tôm hùm, tăng hơn 10 lần so với trước đó. 

Nhiều chủ shop online, lâu nay chỉ bán quần áo, đồ gia dụng cũng gia nhập giải cứu.

Hiếm khi bán hải sản nhưng chị Ngọc ở Tân Bình (thành phố Hồ Chí Minh) bất ngờ khi vừa đăng bán tôm hùm lên MXH lượng đặt mua đã lên tới 2 tạ chỉ trong 1 giờ đồng hồ. Trong đó, một nửa lượng khách đặt mua loại 5, 6 con một kg giá 500.000 đồng. Còn lại là loại 4 con một kg có giá 630.000-650.000 đồng.

“Tôi sợ nhất bán hải sản vì bảo quản vất vả. Lúc đầu chỉ nghĩ bán được khoảng 10-20 kg nhưng không ngờ khách hàng lại ủng hộ nhiệt tình như vậy”, chị Ngọc nói.

Mua một lúc 5 kg tôm hùm xanh, chị Loan ở quận 5 thốt lên “đã giải cứu tôm hùm thành công”. Trước gia đình chị chưa bao giờ dám mua tôm hùm về ăn. Nhưng nay chị mạnh dạn mua số lượng nhiều, vừa để ăn, vừa để tặng. 

“Trước đây tôi hỏi tôm hùm ở cửa hàng giá lên tới 1,2-1,7 tr. ₫ một kg thì nay nhiều đầu mối nhập về bán 485.000 -600.000 đồng. Thấy mọi người đua nhau mua, tôi cũng tranh thủ lựa”, chị Loan giải thích.

Tôm được bán tại siêu thị. Ảnh: ST.

Tôm được bán tại siêu thị. Ảnh: ST.

Ông Nguyễn Ân – Chủ tịch UBND xã Cam Bình (Khánh Hòa) cho biết, hiện nay ngoài sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhiều hộ gia đình cũng đang tìm cách nhờ người thân ở các tỉnh thành lớn thu mua và bán ra. Số lượng không cao nhưng nếu được ủng hộ nhiệt tình thì người nuôi cũng sẽ bớt khó khăn.

Nói với VnExpress, ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cũng cho rằng, người nuôi cũng đang được “an ủi” một phần vì lượng tiêu thụ tại thị trường nội địa gia tăng. Ông đánh giá, sức mua thị trường nội địa đang khá tốt.

Từ trước tết cho đến nay, thị trường nội địa cũng đã giải quyết được lượng hàng tồn của vụ trước. Hiện, toàn tỉnh chỉ còn khoảng 300 tấn tôm gối đầu vụ trước vào mùa thu hoạch.

“Tuy nhiên, lượng tôm này không đáng lo ngại bằng hàng tồn. Nếu doanh nghiệp thu mua đẩy mạnh thị trường nội địa và tìm ngách mới cho xuất khẩu thì đây cũng là cơ hội để tôm Việt có hướng đi mới”, ông Chánh nói.

Thi Hà

VnExpress

error: Content is protected !!