call
Trang chủ » Tin Thị Trường » TPHCM không nên phát triển các tòa nhà cao tầng lấn át sông SG

TPHCM không nên phát triển các tòa nhà cao tầng lấn át sông SG

TPHCM không nên phát triển các tòa nhà cao tầng lấn át sông SG

Lê Anh

(TBKTSG Online)- TPHCM không nên phát triển các tòa nhà cao tầng lấn át sông SG và biến một phần không gian sông SG thành không gian riêng của dự án nhà ở.

Ngày càng có nhiều tòa nhà mọc lên dọc bờ sông SG – Ảnh: Lê Anh

Đây là ý kiến của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, tại hội thảo quy hoạch và phát triển bờ kè sông SG và sông, kênh nội thành do UBND TPHCM tổ chức chiều 10-9.

Tại hội thảo các chuyên gia đã chỉ ra hạn chế trong quy hoạch 2 bên bờ sông nên dẫn tới việc bị lấn chiếm, bị sạt lở, ô nhiễm môi trường do nước thải chưa qua xử lý đổ thẳng ra sông.

Theo số liệu thống kê được ông Khương Văn Mười, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư VN đưa ra tại hội thảo thì TPHCM có 39 tuyến kênh rạch nhưng chỉ có kênh Tân Hóa – Lò Gốm, kênh Tẻ, Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đã được xây bờ kè, có công viên cây xanh, và đường giao thông dọc kênh rạch.

Trước thực trạng phát triển không theo quy hoạch dọc các bờ sông, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM đề xuất chính quyền TP cần rà soát kỹ quy hoạch hành lang sông rạch, đặc biệt là sông SG và các kênh, rạch nội thành, không để tình trạng phát triển các tòa nhà cao tầng quá dày đặc, lấn át sông SG, hoặc biến một phần không gian sông SG thành không gian riêng của dự án nhà ở.

Đồng thời phải, XD quy chế quản lý, sử dụng, khai thác KD đối với quỹ đất thuộc hành lang sông rạch để thực hiện thống nhất trên toàn TP. Chỉ khi có quy hoạch thì mới khai thác hiệu quả quỹ đất ven sông rạch vì lợi ích công cộng, đảm bảo cảnh quan, môi trường và phát triển bền vững.

Nói về quy hoạch 2 bên bờ sông, ông Nguyễn Thanh Nhã, GĐ Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM, cho biết TPHCM đã cập nhật quy hoạch mép bờ, hành lang bảo vệ bờ sông từ 30- 50 m. Theo quy hoạch được duyệt, không gian dọc sông SG, kênh rạch nội thành có chức năng là cây xanh, đường giao thông và các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Theo ông Nhã, nếu có quy hoạch phù hợp thì không gian dọc các bờ sông sẽ tạo cơ hội phát triển du lịch đường thuỷ, vận tải hành khách thuỷ, các dự án BĐS nằm trong quy hoạch chỉnh trang đô thị. Ông cho rằng, việc quản lý các dự án XD dọc các bờ sông cần khung pháp lý phù hợp để tận dụng nguồn tài nguyên dọc các bờ sông bằng các dự án mang lại hiệu quả kinh tế.

Mời xem thêm:

>> Sông SG nên là dòng sông của văn hóa, du lịch

 


Theo Sài Gòn Times

error: Content is protected !!