call
Trang chủ » Tin Thị Trường » TPHCM áp dụng bảng giá nhà mới để tính thuế trước bạ

TPHCM áp dụng bảng giá nhà mới để tính thuế trước bạ

TPHCM áp dụng bảng giá nhà mới để tính thuế trước bạ

Việt Dũng

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM vừa ban hành QĐ 22 về Bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc XD mới để tính lệ phí trước bạ; tính giá chuẩn nhà ở XD mới để thực hiện công tác bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước. Với bảng giá nhà mới tăng, mức lệ phí trước bạ và thuế thu nhập mà người mua bán nhà nộp sẽ tăng theo.

TPHCM công bố bảng giá nhà mới để tính thuế trước bạ. Ảnh: e.g.

QĐ 22 về Bảng giá nhà ở TPHCM

QĐ này có hiệu lực thi hành từ ngày 10-9-2019, thay thế Biểu giá chuẩn về suất vốn đầu tư phần XD công trình đã ban hành trước đây. Giá trị XD nhà ở, công trình, vật kiến trúc không có trong Bảng giá này vẫn áp dụng theo suất vốn đầu tư XD công trình và giá XD tổng hợp bộ phận kết cấu công trình được Bộ XD công bố.

Theo quyết định này, giá để căn cứ tính thuế trước bạ, tiền sử dụng đất được chia làm nhiều loại. Trong đó, b.thự trệt chia làm 3 loại, với giá từ 6,425 tr. ₫ tới 7,657 tr. ₫/m2 (mức giá cũ là từ 5,37 tr. ₫ đến 6,4 tr. ₫/m2).

B.thự lầu chia làm 5 loại, với giá từ 3,649 tr. ₫ đến 7,095 tr. ₫/m2 (giá cũ từ 3,05 tr. ₫ đến 5,63 tr. ₫/m2). Nhà phố liền kề trệt chia làm 8 loại, với giá từ 1,125 triệu đến 4,965 tr. ₫/m2 (giá cũ từ 940.000 đồng đến 4,150 tr. ₫/m2)…

Tuy nhiên, QĐ 22 không điều chỉnh giá nhà chung cư. Như vậy, mức giá nhà ở theo QĐ 22 đã tăng 5%-10% so với quyết định áp dụng giá nhà gần nhất (QĐ 66/2012/Quyết định-UBND).

Giống như bảng giá đất, bảng giá nhà do UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương  ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ. Về pháp lý, cơ quan thuế sẽ căn cứ giá nhà, đất tính thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ trong chuyển nhượng Bất Động Sản dựa vào bảng giá trên.

Tuy nhiên, trong thực tế chuyển nhượng bất động sản nhiều năm qua, bên bán và bên mua đều “bắt tay” nhau, khai giá trị nhà, đất thấp hơn so với giá trị thực tế giao dịch để giảm thiểu mức thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ phải nộp. Bảng giá này Nhà nước ban hành để tránh thất thoát lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp trong giao dịch bất động sản.

Theo chuyên gia độc lập Phan Công Chánh, mức tăng 5%-10% là chấp nhận được vì qua nhiều năm giá bất động sản tại TPHCM cũng đã tăng rất cao. Nhìn tổng quan thị trường thì bảng giá nhà mới TP ban hành sẽ không tác động nhiều vì giá này còn rất thấp so với giá nhà, đất thực tế. Bảng giá này sau bảy năm mới thay đổi, mức tăng 5%-10% là thỏa đáng và cũng chưa đủ để giá nhà đất tăng đột biến. Với bảng giá nhà mới, nhìn theo hướng tích cực là Nhà nước tăng nguồn thu, giảm thất thu tiền thuế, lệ phí trước bạ..


Theo Sài Gòn Times

error: Content is protected !!