call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Tp.Hồ Chí Minh giải quyết các vấn đề bồi thường cho người dân ở 5 dự án lớn

Tp.Hồ Chí Minh giải quyết các vấn đề bồi thường cho người dân ở 5 dự án lớn

Cụ thể, dự án Công nghệ cao tại quận 9 (nay là thành phố Thủ Đức), vừa qua Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) đã tham mưu thành phố ban hành quyết định về phê duyệt chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi phần diện tích 40,997 hecta nằm trong ranh quy hoạch dự án khu công nghệ cao và quyết định phê duyệt về chính sách hỗ trợ bổ sung tái định cư đối với 49 trường hợp có tính chất đặc thù tại dự án.

Tháng 12/2020, Phó chủ tịch UBND thành phố – Trưởng ban chỉ đạo ban bồi thường đã chủ trì họp cùng Sở, ngành liên quan chỉ đạo giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến dự án Công nghệ cao và có thông báo giao UBND quận 9 (nay là thành phố Thủ Đức) khẩn trương thực hiện.

Hiện nay còn vướng mắc liên quan việc rà soát các trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vượt hạn mức trong dự án. Sở TNMT đã có công văn báo cáo, trình UBND thành phố thống nhất với ý kiến của UBND quận 9 cần báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng CP, Thanh tra CP.

Dự án Đại học Quốc Gia, Ban chỉ đạo Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành phố đã nhận được phiếu chuyển của VP UBND thành phố, công văn của UBND quận Thủ Đức báo cáo về một số nội dung liên quan đến việc điều chỉnh Chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Đại học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh.

Ngày 19/1/2021, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo đã tổ chức họp về vấn đề trên và yêu cầu UBND thành phố Thủ Đức khẩn trương điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thu hồi đất của dự án nhằm đảo bảo tiến độ dự án và công tác giải ngân nguồn vốn đã cân đối trong năm 2021. Đồng thời, Ban chỉ đạo cũng đã báo cáo thành phố một số nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố.

Còn tại dự án KĐT Thủ Thiêm, theo Sở TNMT, đối với khu đất diện tích 43.957,6m2 thuộc một phần khu phố 1, P. Bình An, quận 2, ngày 4/6/2020, Sở TNMT đã thẩm định, trình UBND thành phố phê duyệt chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi trong phần diện tích trên. UBND quận 2 và các cơ quan đơn vị có liên quan đang triển khai thực hiện theo chính sách này để bồi thường cho các hộ dân.

Đối với diện tích còn lại ngoài khu 43.957 m², ngày 19/1/2021, Sở TNMT đã có công văn báo cáo, trình UBND thành phố đề xuất điều chỉnh, bổ sung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư KĐT Thủ Thiêm.

Tại dự án Công viên Thảo cầm viên tại huyện Củ Chi (Safari), sau kết luận của Thanh tra CP, hiện Sở TNMT đã thực hiện đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố. Về điều chỉnh dự án bồi thường, Sở TNMT đã ban hành quyết định điều chỉnh bồi thường, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất XD công viên Safari, theo đó số tiền điều chỉnh chênh lệch là 100,5 tỷ. ₫ (gồm tiền tạm cư là 75,6 tỷ. ₫, bồi thường cho 15 hộ dân là 24,8 tỷ. ₫). Hiện UBND huyện Củ Chi đang thực hiện thủ tục giải ngân và trả tiền cho các hộ dân chưa nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Dự án khu đô thị Sing Việt, huyện Bình Chánh, theo Sở TNMT, hiện khu đô thị Singapore Việt còn 128 hộ dân, UBND huyện Bình Chánh đang thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Ban Chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ tái định cư cũng đã có công văn hướng dẫn UBND huyện Bình Chánh thực hiện. Được biết, UBND huyện Bình Chánh đã ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho hộ dân trên và các hộ còn lại trong dự án, tuy nhiên không có tiền chi trả. UBND huyện, ban bồi thường, giải phóng mặt bằng đã có công văn lần thứ 11 đề nghị Cty TNHH đô thị Singapore – Việt chuyển tiền chi trả cho các hộ dân, nhưng Cty vẫn không chuyển tiền chi trả. Đề nghị UBND huyện tiếp tục đề nghị Cty Singapore – Việt chuyển tiền, đồng thời báo cáo UBND thành phố để có biện pháp xử lý đối với phần lãi phát sinh, chậm tri trả.

CafeF

error: Content is protected !!