call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Tồn kho BĐS còn rất lớn so với báo cáo

Tồn kho BĐS còn rất lớn so với báo cáo

Tồn kho BĐS còn rất lớn so với báo cáo

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Hiệp hội BĐS TPHCM đánh giá, số liệu do Bộ XD lập về hàng tồn kho BĐS chưa được cập nhật, bổ sung lượng hàng tồn kho phát sinh mới trong những năm sau này nên số liệu giữa báo cáo và thực tế có sự chênh lệch lớn.

Số liệu tồn kho BĐS được công bố chưa phản ánh đúng thực tế – Ảnh: Lê Anh

Theo số liệu công bố của Bộ XD, tính đến ngày 20-12-2018, tổng giá trị hàng tồn kho BĐS còn khoảng 22.825 tỉ đồng, so với lúc đỉnh điểm ở quí 1-2013 đã giảm 105.723 tỉ đồng (giảm 82,24%).

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM đánh giá, số liệu này chưa đánh giá hết vấn đề hàng tồn kho, nhất là đối với những doanh nghiệp có lượng hàng tồn kho lớn. Nhận định này có thể dẫn đến ngộ nhận là lượng hàng tồn kho BĐS hiện nay còn rất ít, không đáng quan ngại, trong lúc tình hình thực tế lượng hàng tồn kho còn rất lớn.

Ông Châu dẫn chứng, cuối năm 2012, Hiệp hội BĐS TPHCM đã khảo sát 45 dự án trong tổng số 1.207 dự án BĐS trên địa bàn TP và chỉ có số liệu thống kê của 36 dự án, nên số liệu tổng hợp của TPHCM và của Bộ XD chưa phản ánh đầy đủ số lượng hàng tồn kho BĐS tại thời điểm khảo sát năm 2012. Nhờ có gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng và các chính sách hỗ trợ khác của Nhà nước, nên thị trường BĐS đã phục hồi và tăng trưởng trở lại từ cuối năm 2013 và đến nay đã giải quyết được lượng hàng tồn kho cũ.

Vì thế, số liệu hàng tồn kho nêu trên đã được Bộ XD tổng hợp vào đầu năm 2013, chưa được cập nhật, bổ sung lượng hàng tồn kho phát sinh mới trong những năm sau này.

Theo số liệu thống kê hàng tồn kho BĐS năm 2018 của 65 doanh nghiệp BĐS niêm yết trên thị trường chứng khoán, thì tổng giá trị hàng tồn kho đã lên đến 201.921 tỉ đồng.

Hiệp hội nhận thấy, hàng tồn kho BĐS theo kế hoạch của doanh nghiệp và hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông là điều bình thường. Điều đáng quan tâm là hàng tồn kho đã đưa ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ được, vì có liên quan đến tính thanh khoản của doanh nghiệp và quan hệ tín dụng với ngân hàng thương mại trong vấn đề nợ xấu và an toàn tín dụng.

Mời xem thêm:

Tồn kho BĐS giảm còn 27.341 tỉ đồng

 


Theo Sài Gòn Times

Contact Form
Hotline: 094.7777.836

Tôi cần
Tư vấn dự ánBảng giá sản phẩmTham quan dự án / nhà mẫu

Nhu cầu của Quý Khách?