call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Toàn cảnh dự án khu b.thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đ.Nẵng, Thanh tra CP kết luận nhiều sai phạm

Toàn cảnh dự án khu b.thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đ.Nẵng, Thanh tra CP kết luận nhiều sai phạm

Toàn cảnh dự án khu b.thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đ.Nẵng

Liên quan đến dự án này, mới đây tại thông báo số 354/TB-TTCP ngày 18/3/2019 của Thanh tra CP (kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác ở thành phố Đ.Nẵng), dự án BĐS và bến du thuyền Đ.Nẵng được chính quyền thành phố Đ.Nẵng giao đất mà không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, vi phạm điều 58 Luật Đất đai năm 2013.

Theo đó, dự án này cũng chưa kịp thời xác định bổ sung tiền sử dụng đất đối với diện tích đất tăng thêm do điều chỉnh quy hoạch XD chi tiết dự án. Dự án cũng đã được điều chỉnh năm lần với rất nhiều nội dung, các lần điều chỉnh đều xuất phát từ đề nghị của CĐT với mục đích thu lợi cao hơn, cho thấy công tác quản lý nhà nước về quy hoạch của UBND thành phố Đ.Nẵng còn bị động, chạy theo CĐT, thậm chí có những bất cập ảnh hưởng đến lợi ích người dân TP.

Trả lời trên tờ Pháp luật thành phố.Hồ Chí Minh ngày 17/4, ông Tô Văn Hùng (GĐ Sở TN&MT thành phố Đ.Nẵng) cho hay, thành phố sẽ không để xảy ra thất thoát nguồn thu tại dự án này theo kết luận của Thanh tra CP. Hiện hồ sơ đang được trình UBND thành phố và Hội đồng định giá lại phần thu tiền sử dụng đất diện tích đất tăng thêm. 

Được biết, CĐT dự án Marina Complex cho biết dự án này gồm 128 căn nhà phố liền kề KD, 78 căn b.thự mặt tiền sông Hàn với diện tích từ 240m2 trong khuôn viên rộng 117.311m2. Tại đây còn có 2 tòa tháp căn hộ, KS và bến du thuyền ngay trước mặt dự án với hơn 1ha mặt sông và diện tích mặt nước rộng lớn.

Ngoài ra, Cty Đất Xanh Đ.Nẵng (đơn vị phân phối dự án) cho biết trong khu vực dự án Marina Complex sẽ có hệ thống bãi đỗ xe diện tích 1ha, hệ thống nhà hàng, Clubhouse ngay mặt sông và bến du thuyền…

Hiện dự án lấn sông Marina Complex đã đổ xong bờ kè. Diện tích lấn từ bờ ra phía giữa dòng sông Hàn khoảng trăm mét đã được đất đá lấp đầy, xe ben nối đuôi nhau ngày đêm đổ đất đá san lấp mặt bằng XD.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 2.

Khu đất được nhìn từ hướng trung tâm hành chính thành phố Đ.Nẵng.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 3.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 4.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 5.

Với vị trí nằm ngay cửa sông đổ ra biển, khu đất dự án được quy hoạch nằm ngay chân cầu Thuận Phước.

Theo tìm hiểu, nhà đầu tư VinaCapital bước vào thị trường M&A với việc thoái vốn đầu tư, chuyển nhượng hàng loạt dự án đang khai thác tại Đ.Nẵng và cả những dự án đang trong giai đoạn triển khai. 

Đáng kể nhất là một loạt cú “sang tay” ở các dự án khủng của Vinacapital tại Đ.Nẵng như sân golf 18 lỗ Danang Golf Club được bán cho nhà đầu tư BRG với giá hơn 12 triệu USD; dự án Bến du thuyền và BĐS Marina Complex ở bờ đông sông Hàn có quy mô 17,6ha được bán cho Quốc Cường Gia Lai vào cuối tháng 2/2016. 

Đây là dự án mà VinaCapital thoái vốn đầu tư. Sau khi chuyển nhượng đầu tư khu trung tâm thương mại tại khu phức hợp World Trade Centre Đ.Nẵng có tổng vốn đầu tư tại thời điểm công bố lên đến 325 triệu USD, tọa lạc trên diện tích 90.000m² tại bờ đông sông Hàn cũng được VinaCapital xẻ ra bán dần sau gần chục năm nắm giữ.

Ngay lập tức, Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai đã có sự hợp tác với Cty cổ phần Đất Xanh Miền Trung đầu tư, chia sẻ phát triển dự án KĐT Bến du thuyền Đ.Nẵng này. Dự án đang được triển khai theo chiều hướng tích cực với việc điều chỉnh quy hoạch, lập tư vấn thiết kế đầu tư Khu phức hợp Bất Động Sản và bến du thuyền cao cấp. Điểm nhấn quan trọng của Marina Complex là bến du thuyền với việc sở hữu 1.000m² mặt nước, khu đô thị được thiết kế theo hướng nhà ở thông minh.

Tiếp đó, ngày 9/4/2016, Cty cổ phần Đất Xanh Miền Trung công bố dự án khu phức hợp Bến du thuyền Marina Complex ven sông Hàn với nhà đầu tư thị trường BĐS trong nước và quốc tế.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 6.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 7.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 8.

Hiện dự án lấn sông Marina Complex đã đổ xong bờ kè. Diện tích lấn từ bờ ra phía giữa dòng sông Hàn khoảng trăm mét đã được đất đá lấp đầy, xe ben nối đuôi nhau ngày đêm đổ đất đá san lấp mặt bằng XD.

Theo Sở XD Đ.Nẵng, dự án đã được UBND thành phố Đ.Nẵng phê duyệt lần đầu vào năm 2011 với quy mô 175.512 m2, trong đó phần diện tích đất liền là 105.520 m2. Lần quy hoạch vào tháng 2/2016, thì phần ranh giới dự án được tính từ mép trong công trình đê, kè sông Hàn trở vào trong, với mục đích chống sạt lở bờ sông, bảo vệ công trình kiến trúc, lịch sử công trình công cộng và cơ sở hạ tầng hai bên bờ sông Hàn.

Cũng theo Sở XD thành phố Đ.Nẵng dự án trên là dự án không gian mở, quy hoạch các công trình phục vụ công cộng (câu lạc bộ du thuyền, bến du thuyền, club house…) tuyến đường đi bộ rộng 9 m dọc theo sông Hàn . Người dân được sử dụng các DV và tuyến đường này.

Theo đó, mới đây nhất, dự án này được UBND thành phố Đ.Nẵng tiếp tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 9/2017 với tổng diện tích 117.311 m2. Trong lần điều chỉnh này, Đ.Nẵng yêu cầu bỏ cổng ra vào phía đường Lê Văn Duyệt và tường rào bao quanh, chuyển từ KDC khép kín thành KDC mở; mở rộng đường ven sông từ 7 m lên trên 8 m; tăng chiều dài các lô đất ven sông và các lô đất đường Lê Văn Duyệt…

Cụ thể, dự án này có 208 lô đất ở (trong đó 78 lô đất ở thương mại; 47 lô đất ở chia lô liền kề; 83 lô đất ở b.thự)…Ngoài ra, đất KS và căn hộ có diện tích 6.791 m2.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 9.

Khu vực này thời gian vừa qua có rất nhiều dự án nhà ở “mọc” lên để đón đầu tư dự án hầm chui vượt sông Hàn, tuy nhiên mọi việc đang bị dang dở.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 10.

Dự án này được Đất Xanh miền Trung công bố ra thị trường từ năm 2016, hiện theo tìm hiểu đã được bàn giao cho nhiều khách hàng.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 11.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 12.

Thanh tra CP yêu cầu “thu bổ sung tiền sử dụng đất đối với dự án BĐS và bến du thuyền Đ.Nẵng vì điều chỉnh quy hoạch làm tăng diện tích”.

Theo CafeF

5.0
01

Contact Form
Hotline: 094.7777.836

Tôi cần
Tư vấn dự ánBảng giá sản phẩmTham quan dự án / nhà mẫu

Nhu cầu của Quý Khách?