call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Tiền của nhà đầu tư đang đổ vào đâu?

Tiền của nhà đầu tư đang đổ vào đâu?

Dòng tiền của NĐT xoay chuyển chóng mặt?

Điều dễ nhận thấy trên thị trường thời gian qua là bên cạnh kênh đầu tư vàng, chứng khoán thì Bất Động Sản cũng sôi động không kém khi dòng tiền của NĐT liên tục “đổi ngôi”. Thời điểm chứng khoán, vàng sôi động thì dường như dòng tiền của giới đầu tư ngay lập tức thiên mạnh về các kênh này. Tuy nhiên, có vẻ chỉ là cuộc chơi ngắn hạn, bất động sản vẫn là kênh được giới đầu tư ngắm đến trong dài hạn. Thực tế đã minh chứng, khá nhiều NĐT sau khi rút khỏi chứng khoán liền bỏ tiền vào bất động sản để chờ cơ hội.

Theo các chuyên gia trong ngành, trong gần một năm qua, nhiều kỷ lục được thiết lập của các kênh đầu tư khiến dòng tiền xoay chuyển chóng mặt từ các kênh đầu tư an toàn sang kênh đầu tư rủi ro, nhưng có lợi nhuận cao hơn. Dự báo năm Tân Sửu kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, tiền ảo… vẫn tăng trưởng ấn tượng.

Theo các chuyên gia trong ngành, các kênh đầu tư chứng khoán, tiền ảo, vàng đang chia sẻ dòng tiền đầu tư vào bất động sản, nhưng bất động sản sẽ còn nhiều cơ hội phục hồi. Thực tế, giao dịch bất động sản đang ấm dần lên những tháng gần đây bất chấp dịch bệnh.

Tiền của nhà đầu tư đang đổ vào đâu? - Ảnh 1.

Theo dự báo, vàng có thể tiếp tục tăng giá trở lại vào năm 2021 khi dòng tiền kích thích kinh tế được các quốc gia, đặc biệt là Mỹ bơm ra thị trường. Tuy nhiên, đầu tư vàng chỉ thích hợp cho nhà đầu tư dài hạn và phải lựa chọn thời điểm giá vàng trong nước và TG ít chênh lệch.

Tương tự, chứng khoán dự báo cũng có sự phục hồi tốt năm 2021. Với chứng khoán, năm 2020 là năm đầu tư khá thành công với nhiều nhà đầu tư cá nhân, song số lượng nhà đầu tư thua lỗ cũng không ít. Để thành công trên thị trường này, các chuyên gia phân tích cho rằng, nhà đầu tư phải biết phân tích, theo dõi dòng tiền, nếu không vẫn thua lỗ như thường.

Thị trường bất động sản tuy hồi phục chậm hơn, song theo một số chuyên gia sẽ ấm hơn năm 2021. Đặc biệt, nhiều phân khúc nhà ở phục vụ nhu cầu thực và bất động sản khu công nghiệp đã bắt đầu ấm trở lại. Chuyên gia đánh giá, tiềm năng phát triển dài hạn của thị trường bất động sản vẫn rất lớn, giá nhà không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chia sẻ trên báo chí mới đây, TS Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế nhận định, ngoài bất động sản du lịch nghỉ dưỡng dự báo khó khăn còn kéo dài, tất cả phân khúc thị trường bất động sản khác vẫn rất tiềm năng. Hiện lãi suất thấp đang tạo điều kiện tích cực cho bất động sản phục hồi. Tuy nhiên, giai đoạn hiện nay không phải là thời của bất động sản đầu cơ.

Theo vị chuyên gia này, các NĐT nên bám sát các chính sách vĩ mô của nhà nước, theo sát các chính sách hỗ trợ. 2021 là năm tạo sự chuyển biến và mang sự ý nghĩa tích cực với nhân sự mới, cải cách quyết liệt. VN sẽ phải thể hiện xuất sắc trên trường quốc tế với các đối tác quan trọng.

Cùng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố.Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, cơ hội cho thị trường bất động sản 2021 là rất lớn, chúng ta đừng bỏ lỡ cơ hội. Nhưng chúng ta cũng nên lưu ý phòng tránh rủi ro về pháp lý, kiểm soát rủi ro trong lĩnh vực tài chính, tín dụng doanh nghiệp, kiểm soát rủi ro quy mô doanh nghiệp.

Trong bối cảnh này, nhiều chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, chú ý giữ tiền mặt với tỷ trọng lớn để sẵn sàng đón cơ hội kinh tế phục hồi, thay vì nôn nóng rót vốn vào các kênh đầu tư rủi ro.

Tiền vẫn đổ vào bất động sản?

Theo dự báo năm 2021, có khả năng các ngân hàng thương mại sẽ dư thừa dòng tiền, chính sách lãi suất cho vay mua nhà ở sẽ ngày càng hấp dẫn, các NĐT có thể trông chờ vào việc tận dụng những lợi thế này để tiếp tục “đổ tiền” vào bất động sản.

Thị trường bất động sản đã trải qua một thời gian dài đầy biến động. Trước khi dịch bệnh Covid-19 tới, thị trường đã có nhiều khó khăn, nhất là về nguồn cung mới. Nguồn cung sụt giảm mạnh nhất là ở 2 thị trường bất động sản lớn HN và thành phố.Hồ Chí Minh. Khi nguồn cung bất động sản giảm, NĐT cũng dần dịch chuyển dòng tiền vốn sang đầu tư theo hướng khác. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 tác động sâu rộng đến nhiều ngành kinh tế, dòng tiền của NĐT không biết chuyển đi đâu để bảo toàn nguồn vốn, cuối cùng lại đổ vào bất động sản.

Ông Nguyễn Khánh Duy, GĐ Bộ phận KD Nhà ở Savills VN cho biết, dù đà “giảm tốc” của thị trường bất động sản diễn ra ngày càng rõ rệt ở nguồn cung và sức cầu. Tuy nhiên, thời điểm khó khăn này là cơ hội cho các doanh nghiệp hay cá nhân có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản. Đây có thể coi là thời điểm vàng dành cho các thương vụ mua bán và sát nhập các dự án bất động sản tại Tp.Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Tiền của nhà đầu tư đang đổ vào đâu? - Ảnh 2.

Một chuyên gia bất động sản tại Tp.Hồ Chí Minh cũng nhận định, dòng vốn trong năm 2021 sẽ vẫn tập trung vào các kênh đầu tư chính là chứng khoán và bất động sản. Giữa việc chọn gửi ngân hàng với mức lãi suất rất thấp, vàng đã qua giai đoạn cao điểm, trái phiếu doanh nghiệp không còn màu mỡ thì chứng khoán vẫn tiếp tục là kênh trú ẩn tạm thời có tính thanh khoản cao. Tuy vậy, với giới đầu tư trung và dài hạn, bất động sản mới là sân chơi được ưu ái nhiều nhất. Tâm lý đầu tư của người Việt dù giai đoạn nào cũng luôn có niềm tin vào việc tăng giá của bất động sản, đặc biệt, khi dân số ngày càng gia tăng, đất đai không thể mở rộng.

Tại hội thảo mới đây, hầu hết các chuyên gia nhận định, năm 2021, NĐT ngắn hạn sẽ ưu tiên nguồn vốn đổ vào chứng khoán, còn giới đầu tư trung và dài hạn thì bất động sản vẫn là sân chơi được ưu ái nhiều nhất. Tại báo cáo thị trường BĐS năm 2020 của Cty DKRA, ông Nguyễn Hoàng – GĐ bộ phận R&D cho biết,  trong năm 2021, đất nền được dự đoán sẽ là kênh đầu tư ưa chuộng, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như L.An, Đ.Nai, BD và B.Rịa – V.Tàu. Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới tăng mạnh ở hầu hết các địa phương và quận, huyện ngoại thành Tp.Hồ Chí Minh.

Đánh giá về tín dụng bất động sản, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho rằng, kênh tín dụng ngân hàng cho vay bất động sản vẫn tăng trưởng trong 3 năm trở lại đây. Con số này tính đúng tính đủ vào khoảng 7 – 8%/năm vẫn thấp hơn so với mức tăng trưởng tín dụng chung toàn ngành, ở mức 13 – 14%. Tín dụng bất động sản vẫn tăng, có nghĩa thị trường không đóng băng, mà đang có sự dịch chuyển các dòng vốn đầu tư theo hướng lành mạnh hơn.

Vị chuyên gia này cho biết, hiện bất động sản vẫn luôn là một trong 3 lĩnh vực thu hút FDI nhiều nhất tại VN (hai lĩnh vực còn lại là công nghiệp chế biến, chế tạo và SX điện). Thống kê trên trang web của Cục Đầu tư NN thuộc Bộ Khách hàng-ĐT hoặc của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong quý 3/2020, dù thị trường bất động sản chịu tác động kép của dịch Covid-19 đợt 2 nhưng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản tăng đến 400% so với quý 2/2020. Tính đến hết 9 tháng đầu năm 2020, vốn FDI chảy vào bất động sản đạt 3,2 tỷ USD, chiếm gần 15% tổng lượng vốn FDI đăng ký mới. Đây là tín hiệu tốt cho việc bổ sung nguồn vốn quan trọng để đầu tư phát triển trong lĩnh vực bất động sản nói riêng và đóng góp quan trọng trong đầu tư phát triển kinh tế – XH VN nói chung.

CafeF

error: Content is protected !!