call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Thúc tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc P.Thiết – Dầu Giây

Thúc tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc P.Thiết – Dầu Giây

Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông dẫn đầu vừa có buổi làm việc tới tỉnh Đ.Nai về tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án XD đường cao tốc P.Thiết – Dầu Giây.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, dự án XD đường cao tốc P.Thiết- Dầu Giây có thời gian thi công yêu cầu nhanh trong vòng 24 tháng. Vì vậy, hợp đồng với các nhà thầu XD có điều khoản nếu chậm tiến độ sẽ bị xử phạt. Do đó, công tác giải phóng mặt bằng phải được hoàn thành bàn giao cho đơn vị thi công sớm để không ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án. Thứ trưởng Bộ GTVT cũng đề nghị tỉnh cơ bản hoàn thành và bàn giao mặt bằng vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 tới để phục vụ khởi công dự án. Các huyện, TP có dự án đi qua cần tập trung tối đa cho công tác giải phóng mặt bằng, XD các khu tái định cư và di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây là dự án thành phần của dự án đường cao tốc Bắc – Nam cửa ngõ phía Đông, cùng là một trong 2 dự án trọng điểm quốc gia trên địa bàn tỉnh Đ.Nai (cùng với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành).

Cao tốc P.Thiết – Dầu Giây có chiều dài khoảng 99 km. Trong đó, đoạn qua tỉnh Đ.Nai dài 51,5km đi qua các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và thành phố Long Khánh. Để thực hiện, Đ.Nai phải thu hồi diện tích đất khoảng 412 hecta, đến nay đã hoàn thành khoảng 87% khối lượng công việc của toàn bộ dự án. Điểm đầu của tuyến cao tốc này nằm trên tuyến đường từ quốc lộ 1 đi Mỹ Thạnh (cách quốc lộ 1 khoảng 2,6 km) tỉnh Bình Thuận; điểm cuối kết nối với tuyến đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây tại huyện Thống Nhất.

Lãnh đạo Sở GTVT cũng làm việc với tỉnh về dự án cải tạo, nâng cấp các công trình thiết yếu đoạn N.Trang – SG, tuyến đường sắt HN- thành phố Hồ Chí Minh. Tỉnh cần đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để kịp khởi công vào cuối tháng 10 tới và hoàn thành dự án trong năm 2021. Dự án có tổng chiều dài hơn 411km đi qua địa phận 4 địa phương, trong đó, đoạn qua địa phận Đ.Nai dài 68,9km.

Để thực hiện dự án Đ.Nai phải thực hiện thu hồi gần 5 hecta đất thuộc địa bàn huyện Trảng Bom, Xuân Lộc và thành phố.Long Khánh. Hiện nay các địa phương đang thực hiện công tác kiểm đếm, xác định giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất cần thu hồi.

Theo Lê Xuân

Người đồng hành

CafeF

error: Content is protected !!