call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Thủ tướng gỡ khó về vốn, cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận thi công “rầm rộ”

Thủ tướng gỡ khó về vốn, cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận thi công “rầm rộ”

Thủ tướng gỡ khó về vốn, cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận thi công “rầm rộ”

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Khoảng 10 ngày trước, cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận hầu như không một bóng công nhân trên công trường, thậm chí CĐT tuyến bố sẽ dừng thi công do thiếu vốn. Thế nhưng, sau chỉ đạo về vốn của Thủ tướng, dự án cao tốc này hiện đã được thi công “rầm rộ” trở lại.

Kẹt vốn, khả năng dừng thi công cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận trong tháng tới

Cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận tiếp tục được thi công sau khi CP có chỉ đạo về vốn. Ảnh: Trung Chánh

Theo đó, tại cuộc họp giải quyết khó khăn đối với dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận ở tỉnh Tiền Giang diễn ra hôm 24-7-2019, ông Lưu Xuân Thủy, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đèo Cả, một doanh nghiệp trong liên danh thực hiện dự án cao tốc này cho biết, khó khăn lớn nhất mà dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận gặp phải là CP chưa giải ngân 2.186 tỉ đồng vốn Nhà nước đã cam kết hỗ trợ.

Trong khi đó, theo ông Thủy, một trong những yêu cầu để phía ngân hàng giải ngân vốn tài trợ cho dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận là khi CP giải ngân vốn cho dự án (hoặc có văn bản cam kết thời điểm giải ngân).

Còn về nguồn vốn CĐT bỏ ra, theo ông Thủy, dự án hiện đã cạn vốn vì trên dưới 3.000 tỉ đồng vốn của CĐT và các nhà thầu thi công đã giải ngân hết.

Chính lý do nêu trên, ông Thủy cho biết lúc bấy giờ là khả năng dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận phải tạm dừng thi công.

Xuất phát từ khó khăn trên, ngày 30-7-2019, Thủ tướng CP Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với các bên liên quan để tháo gỡ khó khăn cho dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận.

Theo đó, về vấn đề vốn Nhà nước cam kết hỗ trợ cho dự án, Thủ tướng CP Nguyễn Xuân Phúc kết luận: nghị quyết 13/NQ-Cổ phần ngày 23-7-2019 của CP đã giao Bộ Tài Chính tiếp thu ý kiến của thành viên CP về phương án sử dụng nguồn tăng thu năm 2018 để hỗ trợ cho dự án. Yêu cầu Bộ Tài Chính và VP CP triển khai ngay các thủ tục để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định của pháp luật, đảm bảo đáp ứng yêu cầu tiến độ triển khai dự án.

Còn về vốn tín dụng, Thủ tướng CP kết luận, UBND tỉnh Tiền Giang cùng với nhà đầu tư dự án làm việc với các ngân hàng cấp vốn để giải quyết nguồn vốn vay, đảm bảo yêu cầu tiến độ dự án. Giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại (nhất là Ngân hàng Thương mại CP Công Thương VN) kịp thời bố trí vốn tín dụng cho dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, vào chiều ngày 7-8-2019 tới, UBND tỉnh Tiền Giang, doanh nghiệp dự án, ngân hàng cùng các bên liên quan sẽ có buổi làm việc giải quyết vấn đề vốn tín dụng cho dự án.

Sau khi được CP “mở đường” về vốn, dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận hiện đang tiếp tục được CĐT cho thi công. Dưới đây là một số hình ảnh được TBKTSG Online ghi nhận vào ngày 5-8.

Nhân công đang thực hiện công đoạn hàn tại một trụ cầu của dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận. Ảnh: Trung Chánh
Công nhân đang di chuyển trụ đá tại điểm đầu dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Trung Chánh
Công nhân thực hiện đóng trụ cầu bắt qua sông tại một gói thầu qua xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Trung Chánh
Một công nhân đang thi công trên cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận, đoạn qua địa bàn huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Trung Chánh

 


Theo Sài Gòn Times