call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Thời của BĐS khu công nghiệp đang đến

Thời của BĐS khu công nghiệp đang đến

Thời của BĐS khu công nghiệp đang đến

Đăng Linh

(TBKTSG) – Nhu cầu tăng cao trong khi khả năng mở rộng bị hạn chế sẽ là những nhân tố giúp cải thiện giá cho thuê và tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp hiện có.

Đất cao su đã trở thành một trong những nguồn cung cấp khả thi cho những dự án BĐS khu công nghiệp. Ảnh: THÀNH HOA

Bối cảnh vĩ mô thuận lợi

Nhiều báo cáo của các Cty chứng khoán kể từ đầu năm đến nay đều cho thấy một bức tranh khá tích cực về triển vọng của ngành BĐS khu công nghiệp. Động lực chính cho ngành này khởi sắc trong trung và dài hạn đến từ nhu cầu thuê đất của nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp NN (FDI) và đặc biệt là làn sóng dịch chuyển SX từ TQ sang VN để tránh rủi ro từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung (mới được Tổng thống Mỹ D. Trump khơi lại gần đây).

Báo cáo tình hình FDI tháng 4-2019 của Cục Đầu tư NN cho thấy, xu hướng FDI đổ bộ vào VN đang tiếp tục gia tăng. Tính đến ngày 20-4-2019, ước tính các dự án FDI đã giải ngân được 5,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018. Xu hướng gia tăng đầu tư vào VN cũng được thể hiện qua số dự án cấp mới và đầu tư thêm. Cụ thể, đến 20-4, có 1.477 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 7,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 28,6% so với cùng kỳ. Với việc ngày càng nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương có hiệu lực, gần nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái BD (CPTPP) có hiệu lực kể từ đầu năm nay, VN đang có nhiều cơ hội để thu hút nhiều Cty từ châu Âu, H.Quốc, N.Bản, TQ vào VN xây nhà máy SX.

Tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu về đất XD đô thị, khu công nghiệp tăng trong khi quỹ đất ngày càng thu hẹp khiến đất cao su đã trở thành một trong những nguồn cung cấp khả thi, bởi chỉ cần thanh lý cây là có ngay mặt bằng.

Theo đánh giá của Cty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), VN đang là điểm đến hấp dẫn giữa diễn biến phức tạp của tranh chấp thương mại Mỹ – Trung. VN sở hữu những lợi thế như vị trí chiến lược tại khu vực châu Á và đường biên giới đất liền với TQ – thuận lợi cho lưu thông đường bộ. Hơn nữa, các cụm khu công nghiệp chính được kết nối với cảng biển bởi hệ thống đường lớn, đường cao tốc đang được tăng cường đầu tư. T.Lan là nơi tập trung SX ngành công nghiệp xe hơi tại châu Á, trong khi VN được các tập đoàn công nghệ hàng đầu chọn lựa. Samsung, LG và một số tập đoàn lớn khác, đã hiện diện hơn 10 năm tại VN, tạo nên nhu cầu thuê lớn tại phía Bắc. Tất cả những yếu tố trên được dự báo sẽ giúp gia tăng nhu cầu về nhà xưởng, kho bãi và logistics, thúc đẩy phân khúc BĐS công nghiệp phát triển.

Xu hướng mới

Nhu cầu tăng cao trong khi khả năng mở rộng bị hạn chế, do quỹ đất có hạn và thủ tục xin cấp phép lâu, sẽ giúp cải thiện giá cho thuê và tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp hiện có. Các doanh nghiệp có quỹ đất lớn như Cty CP Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC), Tổng Cty Idico (IDC) và khả năng vận hành hiệu quả như Cty CP Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (NTC) sẽ có lợi thế cạnh tranh trong dài hạn. Theo đó, ở phía Bắc, KBC kỳ vọng cho thuê được 843 héc ta đất thương phẩm còn lại, tập trung tại Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Phòng. Tổng Cty Viglacera (VGC), đang sở hữu khoảng 911 héc ta đất thương phẩm, được đánh giá sẽ tiếp tục hưởng lợi nhiều nhất, đặc biệt khi tranh chấp thương mại kéo dài và các tập đoàn công nghệ tiếp tục mở rộng SX và mạng lưới nhà cung cấp tại VN. Trong khi đó, khách thuê tại miền Nam đa dạng hơn, bao gồm cả ngành công nghiệp nặng và hóa chất. Tranh chấp thương mại Mỹ – Trung đang khuyến khích các doanh nghiệp từ Đài Loan và TQ, phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và vừa, chuyển hoạt động SX sang các khu công nghiệp phía Nam. Theo đó, Cty CP Long Hậu (LHG) có khả năng cho thuê 90 héc ta đất thương phẩm và NTC (khu công nghiệp Nam Tân Uyên 3 sẽ bắt đầu thi công hạ tầng cuối quí 2-2019 và cho thuê 255 héc ta trong 5-6 năm) sẽ là những cái tên có triển vọng KD tốt.

Trong quí 1-2019, các doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp đều làm ăn có lãi, dù có sự phân hóa nhất định. Trong số này, NTC, Cty CP Phát triển đô thị công nghiệp số 2 (D2D) và Cty CP Phát triển khu công nghiệp Tín Nghĩa (TIP) là những doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế đột biến, lần lượt đạt 69,8 tỉ đồng; 39,1 tỉ đồng và 21,2 tỉ đồng, (gấp 2,14 lần; 1,7 lần và 1,84 lần so với cùng kỳ năm trước). Tổng Cty CP Phát triển khu công nghiệp (SNZ) cũng có lợi nhuận tăng trưởng nhẹ 2,3%, đạt 178,8 tỉ đồng trong quí vừa qua. Ngược lại, các doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế sụt giảm khá mạnh so với cùng kỳ là KBC (đạt 123 tỉ đồng, giảm 58%), LHG (đạt 54,8 tỉ đồng, giảm 29%) và Cty CP Sonadezi Long Thành (SZL) (đạt 22,5 tỉ đồng, giảm 20%).

Một xu hướng đáng chú ý khác là thời gian gần đây, trước triển vọng tích cực của BĐS khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp cao su có quỹ đất lớn đang có ý định chuyển đổi một phần diện tích trồng cao su sang làm khu công nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đang quản lý diện tích rừng cao su lớn như Cao su Phước Hòa (PHR, 14.734 héc ta), Cao su Đồng Phú (DPR, 9.340 héc ta), Cao su Hòa Bình (HRC, 5.061 héc ta), Cao su Tây Ninh (TRC, 7.172 héc ta), Cao su Tân Biên (RTB, 6.175 héc ta), Cao su B.Rịa (BRR, 8.507 héc ta), Cao su Thống Nhất (TNC, 1.880 héc ta)… Tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu về đất XD đô thị, khu công nghiệp tăng trong khi quỹ đất ngày càng thu hẹp khiến đất cao su đã trở thành một trong những nguồn cung cấp khả thi, bởi chỉ cần thanh lý cây là có ngay mặt bằng. Với quỹ đất trồng cao su hiện có, chỉ cần chuyển đổi một phần sang khu công nghiệp hoặc BĐS là doanh nghiệp có khả năng mang lại lợi nhuận đột biến từ thanh lý vườn cây, đền bù bàn giao đất và có thể trực tiếp tham gia dự án để hưởng lợi lâu dài, trường hợp PHR hay DPR đạt hiệu quả cao trong lĩnh vực khu công nghiệp là VD.

Tuy nhiên, chuyển hướng sang lĩnh vực khu công nghiệp không phải là chiếc “chìa khóa vàng” cho tất cả doanh nghiệp cao su tự nhiên đang có quỹ đất lớn. Thực tế cho thấy, ngoài việc chuyển đổi phải phù hợp với quy hoạch, một khu công nghiệp muốn thu hút đầu tư phải nằm trong khu vực có môi trường KD tốt, có lợi thế về giao thông, không chỉ đường bộ mà còn cả đường hàng không và cảng biển, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, chính sách ưu đãi của địa phương hấp dẫn… Tuy vậy, điều này không phải khu vực nào cũng có!


Theo Sài Gòn Times

error: Content is protected !!