call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Thị trường VP cho thuê mở rộng ra khỏi khu vực trung tâm

Thị trường VP cho thuê mở rộng ra khỏi khu vực trung tâm

Thị trường VP cho thuê mở rộng ra khỏi khu vực trung tâm

Vân Ly

(KTSG Online) – Thị trường cho thuê VP tại HN và TPHCM đã có sự dịch chuyển mạnh về địa điểm, khi các khu VP cho thuê được mở rộng ra ngoài khu vực trung  tâm, trong bối cảnh thị trường phát triển mạnh, theo thông tin mà Cty nghiên cứu thị trường Savills VN đưa ra vào ngày 13-5.

VP của một doanh nghiệp tại HN. Ảnh minh họa: Vân Ly

Theo Savils, hiện các VP cao cấp tập trung vào đối tượng các khách thuê doanh nghiệp, thường được ưu tiên phát triển tại các khu vực kinh tế trọng điểm của một TP lớn: như khu vực Hoàn Kiếm tại HN và khu vực quận 1 tại TPHCM. Vì quỹ đất giới hạn và chi phí phát triển BĐS tại các khu vực trung tâm không hề thấp, các nhà phát triển BĐS VP HN và thành phố.Hồ Chí Minh đã có sự dịch chuyển, mở rộng dự án ra ngoài trung tâm.

Song tại HN đã bắt đầu có sự chuyển dịch này từ 10 năm trước và thành phố.Hồ Chí Minh bắt đầu trong 2 năm trở lại đây. Hiện HN đã hình thành rõ rệt 3 trung tâm tập trung VP hạng A gồm khu Hoàn Kiếm, khu Nội thành (chiếm 38% tổng nguồn cung VP hạng A) và khu vực phía Tây Thủ đô (chiếm 35%).

Bà Hoàng Nguyệt Minh, GĐ mảng cho thuê thương mại, Savills HN nhận định: “Việc chuyển dịch từ rất sớm đã tác động tích cực đến giá thuê. Khoảng 10 năm trước, hai khu vực nội thành và phía Tây của HN phải giảm giá thuê để thu hút khách thuê thì nay đã ghi nhận sự ổn định và tăng trưởng. Giá thuê  tại các khu vực này không cao như quận trung tâm nhưng khách thuê được hưởng những lợi ích nhất định và chất lượng toà nhà rất tốt. Vì vậy, nhu cầu VP hạng A khá cao ở hai trung tâm mới, thậm chí cao hơn cả quận Hoàn Kiếm”.

Trong khi đó, bà Từ Thị Hồng An, GĐ mảng cho thuê thương mại, Savills Hồ Chí Minh cho biết: “Nguồn cung thị trường VP thành phố.Hồ Chí Minh tiếp tục dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm. Trong 3 năm tới (2021-2023), thành phố.Hồ Chí Minh không có nguồn cung mới cho VP hạng A, nhưng trong tương lai cũng sẽ hình thành rõ rệt các khu vực mới tập trung VP hạng A như thị trường HN”.

Savills cho rằng, nguồn cung VP tại thị trường HN vẫn đang chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn hiện nay, nhưng khách thuê doanh nghiệp vẫn có không ít lựa chọn tại các toà nhà VP chính thống với chất lượng tốt và quản lý chuyên nghiệp. Các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp công nghệ hay khởi nghiệp, nên tìm kiếm VP hạng A tại khu vực phía Tây hoặc khu Nội thành HN để có nhiều lựa chọn thuê linh hoạt.

Còn tại TPHCM, đang có các quận tiềm năng để phát triển các tòa nhà VP với nhu cầu khách thuê cao như khu vực quận 2, quận 7 và quận Thủ Đức. Tuy vậy, các khu vực này chưa hình thành rõ ràng là trung tâm mới tại thành phố.Hồ Chí Minh, khi khách thuê tìm kiếm VP hạng A thì lựa chọn đầu tiên vẫn là quận 1.

Tính đến cuối quí một vừa qua, thị trường VP VN ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực. Tại HN, trong 2 quí gần đây ghi nhận nguồn cung chất lượng cao từ các dự án Capital Place, Thaiholdings Tower và Leadvisors Tower. Dự báo đến năm 2023, HN vẫn có thêm các dự án hạng A mới tập trung tại quận Ba Đình (khu nội thành) và quận Cầu Giấy (khu phía Tây), giá thuê trung bình hạng A tại HN được kỳ vọng tăng đến 35 – 37 đô la Mỹ/m²/tháng. Tại thành phố.Hồ Chí Minh, nhu cầu từ các doanh nghiệp được ghi nhận vẫn tiếp tục gia tăng và sẽ vượt cả nguồn cung, giá thuê VP hạng A được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng ở mức 3%/năm.

 


SaiGonTimes

error: Content is protected !!