call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Thị trường BĐS: sụt giảm giao dịch nhưng giá không giảm

Thị trường BĐS: sụt giảm giao dịch nhưng giá không giảm

Thị trường BĐS: sụt giảm giao dịch nhưng giá không giảm

Minh Anh

(TBKTSG Online) – Thị trường BĐS cả nước đã trải qua nửa đầu năm với nhiều cung bậc cảm xúc đan xen: bớt nỗi lo về “bong bóng” nhà đất nhưng lại không vui vì thanh khoản sụt giảm. Ở một góc nhìn khác, người tiêu dùng có thể kỳ vọng vào việc nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường sụt giảm sẽ kéo mặt bằng chung giá nhà đất giảm theo.

Thị trường BĐS HN và TPHCM mặc dù có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch nhưng mặt bằng giá vẫn không giảm. Ảnh minh họa: Thành Hoa

Theo báo cáo của Hội Môi giới BĐS VN, trong 6 tháng đầu năm, diễn biến của thị trường BĐS cả nước không nhiều tin vui, trong đó đáng chú ý là thị trường BĐS HN đánh dấu sự sụt giảm cả về. Bản báo cáo được công bố ngày 17-7 cho thấy, tại HN, lượng cung BĐS nhà ở trong quý 2-2019 đạt 7.772 SP, tăng 49,3% so với quý 1. Tính chung cả 6 tháng đầu năm 2019, lượng cung BĐS nhà ở đạt 12.976 SP, bằng 76,05% so với cùng kỳ năm 2018.

Lượng giao dịch BĐS nhà ở quý 2 đạt 5.616 SP, tăng 71% so với quý 1. Tính chung nửa đầu năm, lượng giao dịch BĐS nhà ở đạt 8.899 SP, bằng 68,9% so với cùng kỳ năm 2018, dù giá có tăng nhẹ, SP chủ yếu trên thị trường dao động từ 24-37 triệu/m2.

Tỷ lệ hấp thụ BĐS nhà ở 6 tháng đầu năm đạt 68,6%. Đặc biệt, trong quý 2-2019 tỷ lệ hấp thụ căn hộ bình dân lên tới 84,7%.

Hội Môi giới BĐS nhận định, một trong những nguyên nhân chính của sự sụt giảm là do chính sách giảm tín dụng BĐS của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, KD trong lĩnh vực này.

Tương tự HN, tại TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2019, thị trường cũng chứng kiến sự sụt giảm mạnh cả về nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường. Cụ thể, lượng cung BĐS nhà ở tại TPHCM trong nửa đầu năm đạt 10.715 SP, bằng 39,1% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng giao dịch BĐS nhà ở qua 6 tháng đạt 8.560 SP, bằng 46,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Tỷ lệ hấp thụ BĐS nhà ở 6 tháng đầu năm đạt 79,9%. Về giá bán, giá bán căn hộ chung cư trong quý 2 tăng khoảng 5% so với quý 1, giá đất nền tăng 2-3% so với quý trước đó.

Theo đánh giá của Hội Môi giới BĐS, thị trường BĐS HN và TPHCM mặc dù có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn ở mức tương đối cao. Điều này cho thấy lực cầu tại 2 địa phương lớn nhất nước vẫn tăng. Giá BĐS nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không có hiện tượng sốt giá bởi thị trường duy trì ở mức ổn định. Vì vậy, nỗi lo lắng về tình trạng bong bóng BĐS đã giảm.

Một số vùng có thị trường BĐS đã phát triển mạnh trong một vài năm trở lại đây như Đ.Nẵng, N.Trang, Q.Ninh, BD, Đ.Nai,… cũng cho thấy sự giảm tốc về cả nguồn cung mới và lượng giao dịch bởi sự rà soát các dự án từ chính quyền địa phương.

Ở hầu hết các tỉnh thành khác trên cả nước đều ghi nhận sự phát triển của thị trường nhà đất và thu hút các nhà đầu tư bởi các TP lớn không còn nhiều cơ hội đầu tư. Chủ đạo vẫn là dòng SP đất nền, giá cả tăng trưởng ổn định. Trong 6 tháng đầu năm 2019, xuất hiện một số thị trường BĐS mới như Hòa Bình, Yên Bái, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận…


Theo Sài Gòn Times

error: Content is protected !!