call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Thanh tra HN: Nhiều hạng mục của Công viên nước Thanh Hà có thể tháo dỡ đã bị phá bỏ

Thanh tra HN: Nhiều hạng mục của Công viên nước Thanh Hà có thể tháo dỡ đã bị phá bỏ

BizLIVE – Công viên nước bao gồm 19 hạng mục có giá trị lớn (theo hợp đồng hơn 142 tỷ. ₫), trong đó có 7 hạng mục có kết cấu khung thép, nhựa composite lắp ghép có thể tháo dỡ nhưng UBND quận đã phê duyệt phương án phá dỡ.

Thanh tra Hà Nội: Nhiều hạng mục của Công viên nước Thanh Hà có thể tháo dỡ đã bị phá bỏ

Hình ảnh Công viên nước Thanh Hà bị phá dỡ. Ảnh:VnExpress.

Thanh tra HN vừa có Kết luận thanh tra trong việc để xảy ra XD trái phép và làm rõ quy trình, thủ tục xử lý cưỡng chế tại Công viên nước Thanh Hà (quận Hà Đông) do Cty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 đầu tư XD.
Theo kết luận thanh tra, Công viên nước Thanh Hà (quận Hà Đông) nằm trong KĐT Thanh Hà do Cty Cổ phần Phát triển Địa ốc Cienco 5 đầu tư. Dự án được khởi công XD từ tháng 11/2018, đến 10/6/2019 hoàn thành, đưa vào sử dụng. 

Quá trình đầu tư XD công viên này, ngày 6/12/2018, Đội quản lý trật tự XD đô thị quận Hà Đông phối hợp cùng Phòng quản lý đô thị và UBND P. Phú Lương, quận Hà Đông kiểm tra, phát hiện Cty Cổ phần Phát triển Địa ốc Cienco 5 XD công viên nước tại ô đất A2.2-CCĐT01 không có giấy phép XD. 

Ngay tại thời điểm đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động thi công… Tuy nhiên, CĐT không chấp hành và tiếp tục XD công viên nước, rồi đưa vào sử dụng.

Trước vi phạm trên, ngày 27/11/2019, UBND quận Hà Đông đã ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp buộc CĐT tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm tại ô đất A2.2 – CCĐT01. Nhưng, sau thời hạn 15 ngày, CĐT công viên nước Thanh Hà chỉ thực hiện tháo dỡ mái che của 4 hạng mục.

Đáng chú ý, quá trình thanh tra không chỉ phát hiện CĐT XD dự án khi không có giấy phép mà còn phát hiện công viên nước xây không đúng quy hoạch. 

“CĐT đã tiến hành XD công viên nước trên các ô đất không đúng quy hoạch công viên nước. Theo quy hoạch được phê duyệt khu đất này là đất công cộng TP và đất cây xanh thể dục thể thao TP, khu ở. Việc sử dụng đất tại dự án này là vi phạm Luật XD và Luật Đất đai”, Thanh tra HN nêu rõ.

Tại kết luận trên, đề cập đến quá trình thực hiện cưỡng chế sai phạm tại dự án, Thanh tra HN chỉ rõ còn xảy ra một số tồn tại, sai phạm.

Cụ thể, trước 1 ngày tổ chức cưỡng chế (14/1/2020), CĐT có văn bản gửi UBND quận, UBND P. với nội dung “xin cam kết tháo dỡ và thời gian hoàn thành dự kiến hết quý I/2020…” nhưng cơ quan chủ trì cưỡng chế là UBND P. Phú Lương không lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện thi hành án và không báo cáo UBND quận là vi phạm Điều 34, Nghị định số 166/2013/NĐ-Cổ phần.

Ngoài ra, công viên nước bao gồm 19 hạng mục có giá trị lớn (theo hợp đồng hơn 142 tỷ. ₫), trong đó có 7 hạng mục có kết cấu khung thép, nhựa composite lắp ghép có thể tháo dỡ nhưng UBND quận đã phê duyệt phương án phá dỡ theo đề xuất của Cty Cổ phần Tư vấn và đầu tư phát triển công nghệ An Phát là thiếu thận trọng, dẫn đến việc đã phá dỡ cả 7 hạng mục này gây bức xúc cho nhà đầu tư và băn khoăn trong dư luận.

Trách nhiệm thuộc về ông Đào Quang Vinh Hiển – Phó trưởng phòng quản lý đô thị và ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông trong việc phê duyệt phương án phá dỡ.

Từ kết luận trên, Thanh tra thành phố.HN đã kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND quận Hà Đông kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong việc việc để ra XD trái phép và tổ chức cưỡng chế công viên nước Thanh Hà nêu trên.

Yêu cầu Cty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện dự án, đồng thời rút kinh nghiệm đối với các sai phạm đã được chỉ ra.

Thanh tra HN cũng kiến nghị thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra làm rõ việc các ô đất công cộng, cây xanh thuộc KĐT Thanh Hà sau khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật phải bàn giao cho chính quyền quản lý.

Đồng thời, giao GĐ Sở Nội vụ tham mưu UBND thành phố xử lý trách nhiệm của ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông và Chủ tịch UBND quận Hà Đông với các nội dung nêu ra tại kết luận.


BizLIVE

error: Content is protected !!