call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Sốt đất dù dự án còn trên giấy

Sốt đất dù dự án còn trên giấy

HN Gần đây, xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất) bất ngờ đón các nhà đầu tư đổ xô đến xem đất, mặt bằng giá qua lời các môi giới cũng tăng vọt.

Chỉ trong ít ngày, giá những lô đất giãn dân tại khu Quan Giai, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất (HN) đã tăng nhanh chóng sau thông tin Vingroup đề xuất đầu tư 2 khu ĐTM có tổng quy mô diện tích khoảng 500 hecta ở đây.

Nhiều nhà đầu tư đi ôtô đổ về khu vực Quan Giai, xã Đồng Trúc, Thạch Thất (Hà Nội) để tìm hiểu mua đất. Ảnh: Hoàng Thắng.

Nhiều nhà đầu tư đi ôtô đổ về khu vực Quan Giai, xã Đồng Trúc, Thạch Thất (HN) để tìm hiểu mua đất. Ảnh: Hoàng Thắng.

Giá đất tại đây, theo thông tin niêm yết trên một số trang BĐS cách đây ít ngày, chỉ 6-9 tr. ₫ một m². Đến chiều 24/3, những lô đất 180–220 m² đã được rao bán 12,5-23 tr. ₫ một m², tùy vị trí. Thậm chí, hai lô đất nằm cạnh nhau, do hai môi giới khác nhau giới thiệu, nhưng chênh nhau 2,5 tr. ₫ mỗi m².

Những bản photocopy sổ đỏ, sơ đồ lô đất và chiếc điện thoại thông minh lưu trữ đầy đủ thông tin các lô đất đã được các môi giới chuẩn bị từ trước. Ngay khi có người lạ xuất hiện, họ nhanh chóng tiếp cận, tự giới thiệu đang giúp một số gia đình bán đất.

Sau khi cho khách xem bản đồ quy hoạch giãn dân khu vực Quan Giai có từ năm 2007, một môi giới tên Dũng dẫn đi khảo sát mảnh đất nằm ở vị trí số 6 và 47 trên bản đồ. Giá Dũng chào bán là 12,5 tr. ₫ một m². Sau Dũng, một môi giới khác tên Hưng xuất hiện và dẫn khách sang những lô đất kế bên. Đi qua mỗi lô đất, Hưng đều hứa giúp đỡ sang tay và làm thủ tục công chứng ngay khi khách chấp nhận đặt cọc 200–300 tr. ₫ mỗi lô đất.

“Lô này nằm sát tuyến đường 5,5 m sẽ là của dự án, giá hiện tại là 15 tr. ₫ một m². Nhưng nếu em muốn mình sẽ thoả thuận, giảm còn 14,5 tr. ₫”, Hưng nói với khách và khẳng định, nếu muốn chuyển nhượng lô đất, sẽ giúp đỡ tìm người mua và chịu phí sang tên, công chứng.

Ngoài ra, Hưng cũng không quên thúc giục các vị khách sớm đưa ra quyết định với lý do “giá bán đất tại khu Quan Giai sẽ thay đổi theo ngày”.

Cứ thế, môi giới sau chê môi giới trước. Một môi giới tên Điệp chào lô đất dọc tuyến đường chính giãn dân Quan Sai nói: “Hiện thông tin quy hoạch dự án chưa rõ ràng, những lô đất nằm trên cánh đồng rất dễ thuộc phần diện tích đất bị thu hồi”.

Khu vực Đồng Trúc (Thạch Thất) bất ngờ đón nhiều nhà đầu tư tới xem đất chiều 24/3. Ảnh: Hoàng Thắng.

Khu vực Đồng Trúc (Thạch Thất) bất ngờ đón nhiều nhà đầu tư tới xem đất chiều 24/3. Ảnh: Hoàng Thắng.

Chia sẻ với VnExpress, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Đồng Trúc khẳng định tới nay, chính quyền xã chưa nhận được thông tin về việc sẽ có dự án triển khai. Tuy nhiên, từ trưa 20/3, xã xuất hiện một số nhà đầu tư về mua đất thuộc khu giãn dân Quan Giai. 

“Vingroup mới gửi văn bản bản gửi UBND huyện Thạch Thất đề nghị XD 2 khu đô thị trên địa bàn. Còn họ XD tại xã nào chúng tôi chưa biết”, ông Kiên nói.

Theo vị này, số lượng người dân địa phương sở hữu đất ở khu giãn dân Quan Giai, có nhu cầu bán không nhiều, người mua đất với mục đích sử dụng cũng khá ít.

“Hoạt động mua bán, trao tay những ngày qua chủ yếu diễn ra giữa các nhà đầu tư, môi giới, đại diện sàn giao dịch BĐS. Từ đó, giá trị các lô đất bị đẩy lên, tạo ra sóng giá đất”, ông Kiên phân tích.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS VN, cơn “sốt” giá đất ở huyện Thạch Thất những gần đây có điểm tương đồng với câu chuyện từng xảy ra ở huyện Châu Đức, tỉnh B.Rịa – V.Tàu tháng trước. Có người đã lợi dụng thông tin doanh nghiệp xin chủ chương XD công trình ở địa phương để kích thích nhu cầu đầu tư, gây ra cơn sốt giá ảo.

“Điều bất thường là khu vực xảy ra sốt giá đất không giáp mặt đường lớn, không có hạ tầng và nằm giữa một cánh đồng”, ông Đính nói. Theo ông, giá đất khu giãn dân Quan Giai, xã Đồng Trúc chỉ có thể tăng khi có hoạt động đầu tư thực sự cho cơ sở hạ tầng, công trình giao thông tại địa phương.

Khi dự án còn nằm trong giai đoạn đề xuất, nghiên cứu, chưa triển khai thực địa, hiện tượng tăng giá hàng ngày rõ ràng rất bất thường. Tiếp đó, theo ông Đính, việc giá đất tăng hàng ngày, hàng giờ, với biểu đồ tăng dựng đứng là biểu hiện của cơn sốt giá ảo, cho thấy một nhóm nào đó đang đứng sau kích sóng giá nhà đất.

Ông cũng khuyến cáo nhà đầu tư cần giữ tâm lý tỉnh táo trước rủi ro về quy hoạch, bởi Vingoup mới đưa ra đề xuất nghiên cứu dự án. “Quy hoạch dự án hiện chưa có nên nhà đầu tư rất dễ mua phải đất giải tỏa, đền bù nếu dự án được triển khai trong tương lai”, ông Đính cho biết.

Hoàng Thắng

VnExpress

error: Content is protected !!