call
Trang chủ » Tin Thị Trường » “Sóng ngầm” trên thị trường BĐS L.An

“Sóng ngầm” trên thị trường BĐS L.An

“Sóng ngầm” trên thị trường BĐS L.An

Minh Khang

(Địa Ốc) – Từ năm 2017, thị trường BĐS L.An nổi lên như một đối trọng của Đ.Nai và BD khi nhiều công trình hạ tầng kết nối giao thông được đồng loạt quy hoạch và triển khai. Gần đây, thị trường này tiếp tục nóng lên khi nhiều “ông lớn” đánh tiếng triển khai một loạt dự án tại đây.

Phối cảnh một dự án khu đô thị đang được đầu tư nằm trên tỉnh lộ 830.

Hưởng lợi từ hạ tầng

Theo quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, vùng TPHCM bao gồm tám tỉnh, thành là TPHCM, Đ.Nai, BD, L.An, B.Rịa – V.Tàu, Bình Phước, Tiền Giang và Tây Ninh. Đây sẽ là vùng đô thị hiện đại, trung tâm kinh tế lớn của cả nước và khu vực ĐN.Á, là trung tâm thương mại, tài chính, trung tâm nghiên cứu khoa học – DV, trung tâm công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp chuyên sâu… Vùng TPHCM sẽ phát triển không gian theo hướng cân bằng, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, có khung hạ tầng kỹ thuật đồng bộ với TPHCM là hạt nhân trung tâm.

Từ quy hoạch này, bức tranh phát triển hạ tầng của vùng TPHCM đã phát triển khá nhanh và bài bản. Trong đó, L.An với vị trí liền kề – được xem như “dấu gạch nối” nối TPHCM và đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) – là một điểm sáng với nhiều dự án giao thông được triển khai đồng bộ và hiện đại. Hiện nay, TPHCM kết nối với ĐBSCL thông qua các tuyến giao thông huyết mạch như quốc lộ 1A, quốc lộ 50, đại lộ Võ Văn Kiệt, đại lộ Nguyễn Văn Linh, Lê Văn Lương, cao tốc TPHCM – Trung Lương… Mạng lưới này đều đi qua địa bàn L.An hoặc đấu nối thuận tiện với mạng lưới hạ tầng sẵn có của L.An.

Đặc biệt, đến năm 2020, khi tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành đi vào hoạt động, bức tranh giao thông liên vùng ĐBSCL – Đông Nam bộ trở nên hoàn thiện và kết nối trực tiếp với mạng lưới cao tốc, quốc lộ, hệ thống cảng biển quốc tế quan trọng của khu vực phía Nam như Cái Mép – Thị Vải, Sao Mai – Bến Đình, Cát Lái, cũng như sân bay quốc tế Long Thành.

Ngoài ra, mới đây UBND TPHCM đã kiến nghị Thủ tướng CP cho phép XD một làm đường song hành với quốc lộ 50 bổ sung vào quy hoạch giao thông TPHCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020. Trong khi đó, tỉnh L.An cũng đưa ra đề xuất XD đường song hành quốc lộ 1A. Trong tương lai, còn có thêm tuyến quốc lộ N1, đường vành đai 3, vành đai 4, cũng như đường sắt TPHCM – Cần Thơ với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 5 tỉ đô la Mỹ hứa hẹn sẽ tạo ra động lực tăng trưởng đột phá cho L.An cũng như khu vực ĐBSCL.

Để chuẩn bị đón làn sóng đầu tư, gần đây L.An đã tập trung triển khai ba công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, là đường tỉnh 830, đường vành đai TP Tân An và tuyến trục kết nối L.An – Tiền Giang – TPHCM. Điều này mở ra cho L.An cơ hội đột phá về phát triển kinh tế mà thị trường BĐS là lĩnh vực hưởng lợi nhiều nhất. Bởi hạ tầng và thị trường BĐS như chiếc bình thông nhau; ở đâu hạ tầng phát triển thì thị trường BĐS cũng tăng trưởng và ngược lại.

Đường cao tốc kết nối TPHCM và ĐBSCL đoạn ngang qua tỉnh L.An.

Cú hích từ tăng trưởng kinh tế và những “ông lớn”

Theo Sở XD tỉnh L.An, từ cuối năm 2017 đến nay, BĐS L.An liên tục tăng giá, tạo thành những cơn sốt đất nền, nhất là tại khu vực các huyện giáp ranh TPHCM như Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc. Nguyên nhân bên cạnh việc “đón sóng” hạ tầng thì thông tin một loạt “ông lớn” BĐS như Vingroup, Vạn Thịnh Phát, Him Lam, Nam Long, TTC Land… rục rịch triển khai những dự án quy mô lớn tại L.An cũng khiến cho dòng vốn ồ ạt đổ về đây nắm bắt cơ hội.

Trong đó, đáng chú ý là việc Tổng Cty Becamex – IDC muốn thành lập một khu kinh tế theo mô hình phức hợp đô thị – công nghiệp – DV có quy mô lên đến 4.100 héc ta và tập đoàn Vingroup triển khai hai dự án có tổng diện tích đất 900 héc ta tại huyện Đức Hòa. Mới đây, tập đoàn Nam Long cũng đã khởi công XD dự án khu đô thị Waterpoint tại thị trấn Bến Lức với quy mô 355 héc ta.

Một điểm tựa khác mang tính bền vững cho thị trường BĐS L.An là kinh tế tăng trưởng khá nhanh và ổn định, triển vọng thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước ngày càng sáng sủa. Theo số liệu thống kê, hiện trên địa bàn L.An đang có 16 khu công nghiệp hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 80%. Riêng năm 2018, L.An có 1.492 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới (tăng 0,6% so với năm 2017), vốn đăng ký đạt 22.464 tỉ đồng (tăng 12% so với năm 2017). Trong cùng kỳ cũng ghi nhận 90 dự án đầu tư NN với tổng vốn đăng ký 450 triệu đô la Mỹ được cấp phép đầu tư trên địa bàn (tăng 15 triệu đô la so với năm 2017).

Tính chung, đến hết năm 2018, trên địa bàn tỉnh L.An có 11.748 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 272.776 tỉ đồng. Ngoài ra còn có 951 dự án đầu tư NN với tổng vốn đăng ký 6.009 triệu đô la. Vài năm tới, khi hệ thống giao thông kết nối với TPHCM thông suốt thì Long sẽ có thêm động lực rất lớn để phát huy hết tiềm năng. Điều này kéo theo một lượng lớn lao động đến L.An sinh sống, làm việc, giúp nhu cầu nhà ở tăng lên và mang lại cơ hội cho lĩnh vực BĐS.

Khảo sát cho thấy thời gian vừa qua, BĐS L.An đang có biên độ tăng giá bình quân khoảng 30-50%/năm, những điểm nóng có khi tăng gấp đôi. Như tại thị trấn Bến Lức, từ khi dự án Waterpoint khởi công vào giữa năm 2018, khu vực xung quanh đã hình thành mặt bằng giá mới, tăng từ mức 10-12 tr. ₫/mét vuông lên mức 15-20 tr. ₫/mét vuông.

“Điều quan trọng nhất giúp cho đất nền L.An sôi động là giá còn rẻ so với mặt bằng các khu vực vùng ven TPHCM. Các dự án ở L.An được tung ra thị trường gần đây có điểm chung là vị trí tốt, quãng đường di chuyển vừa phải và kết nối giao thông thuận tiện với TPHCM nên thu hút khá đông khách hàng mua để ở cũng như đầu tư”, ông Bùi Xuân Hiền, TGĐ Southern Homes VN, nhận định.


Theo Sài Gòn Times

error: Content is protected !!