call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Sắp tới mua bán sáp nhập bất động sản sẽ diễn ra sôi động?

Sắp tới mua bán sáp nhập bất động sản sẽ diễn ra sôi động?

Theo ông Kiệt, thực chất làn sóng sáp nhập và mua bán Bất Động Sản đã diễn ra khá mạnh mẽ năm 2019, bước sang 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư khó khăn quyết định bán ra SP. Các NĐT có dòng tài chính mạnh thì đây chính là cơ hội để tìm quỹ đất cũng như dự án tiềm năng.

Nhất là thị trường KS đang trong thế phòng thủ. Theo CBRE, làn sóng dịch bệnh lần thứ 2 đã “dập tan hy vọng” về sự phục hồi nhanh chóng của ngành du lịch và KS trong năm nay. Nhu cầu du lịch trong nước chắc chắn sẽ giảm mạnh và khách du lịch nội địa cũng dè dặt hơn do những lo ngại leo thang về nguy cơ bùng phát dịch bất cứ lúc nào. Sự phục hồi ở phân khúc khách quốc tế cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn do VN sẽ tiếp tục trì hoãn việc nối lại các chuyến bay quốc tế và tâm lý tránh du lịch NN khi dịch vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn trên TG.

Đơn vị này dự đoán tình hình hoạt động của KS trong quý III sẽ không có nhiều biến chuyển so với quý liền trước bởi VN đang trải qua làn sóng Covid-19 thứ 2 và nhiều TP hoặc địa phương đang phải kiểm soát chặt để ngăn ngừa sự lây lan. Theo đó, chắc chắn thị trường phải tìm kiếm cơ hội thông qua M&A.

TS. Sử Ngọc Khương, GĐ cấp cao Savills VN cho rằng khó khăn với thị trường bất động sản là thực sự. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn quan tâm, tìm kiếm cơ hội thông qua những thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) vì tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển thị trường bất động sản tại VN trong nhiều năm.

Theo ông Khương, các thương vụ M&A sẽ chia ra làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất nhằm vào các tài sản tạo ra dòng tiền, e.g. các tòa nhà xây sẵn; Nhóm thứ 2 là dự án đất trống, mất vài năm để hoàn thành việc mua bán sáp nhập. Các nhà đầu tư trong nước đi tìm cơ hội đầu tư vì cho rằng khó khăn của người này là cơ hội của người khác. Với các nhà đầu tư NN, họ sẵn sàng tham gia vào thị trường VN, e.g. N.Bản, H.Quốc và Sing.

Chuyên gia đến từ Savills VN nhận định thị trường bất động sản hiện nay đang tốt hơn nhiều so với giai đoạn 2009, khi nhà đầu tư nhìn vào tính thanh khoản đang có, kiểm soát được rủi ro ngoại trừ pháp lý dự án đang khó khăn. Nền kinh tế có thể được phục hồi từ 6 tháng đến một năm. Nếu có khó khăn về tài chính, các doanh nghiệp cũng tìm kiếm các đối tác để hợp tác, rao bán dự án thay vì đẩy nó trở thành nợ xấu ngân hàng.

Trước đó, vị chuyên gia này cũng cho rằng đây là thời điểm khó khăn của nhiều nhà đầu tư dù vậy với nhóm các cá nhân và doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản không chỉ trong và ngoài nước, thì đây lại là cơ hội rất lớn đối với họ.

Thực tế, thị trường đã chứng kiến nhiều nhà đầu tư tiềm lực sẵn sàng mua và nhận chuyển nhượng các dự án từ chính các nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong lĩnh vực bất động sản. Từ 2019 đến nay đã có một số dự án đang trong quá trình quá trình thương thảo với tổng giá trị ước tính hơn nửa tỉ đô la.

CafeF

error: Content is protected !!