call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Rầm rộ rao bán quyền được mua căn hộ NƠXH ở HN

Rầm rộ rao bán quyền được mua căn hộ NƠXH ở HN

Vừa bốc thăm đã rao bán căn hộ NƠXH Phương Canh

Như Tiền Phong thông tin, việc mua nhà ở XH (NƠXH) là chính sách dành cho người thu nhập thấp song tại nhiều dự án trên địa bàn HN gần đây có hiện tượng người dân phải mất tiền “lót tay” mới mua được nhà. Trong khi các sàn môi giới tung đủ chiêu trò để dụ khách hàng…

Tại dự án NƠXH mang tên NTHOME Phương Canh ô quy hoạch K-1, P. Phương Canh (quận Nam Từ Liêm) do liên danh nhà đầu tư gồm Cty XD NHS và Cty TNHH Sơn Dương, Cty Cổ phần đầu tư Bất Động Sản Bắc 9 làm CĐT, trong vai người có nhu cầu mua NƠXH, phường đã liên hệ tới sàn bất động sản Thăng Long Land.

 Rầm rộ rao bán quyền được mua căn hộ NƠXH ở Hà Nội - Ảnh 1.

Biên bản kết quả bốc thăm căn hộ tại dự án NTHOME Phương Canh do liên danh nhà đầu tư Cty XD NHS và Cty TNHH Sơn Dương, Cty Cổ phần đầu tư bất động sản Bắc 9 làm CĐT được rao bán công khai trên mạng. (Ảnh chụp màn hình).

Tại đây, NV tư vấn cho biết, phải mất mức phí từ 40-50 tr. ₫ để mua những căn hộ ngẫu nhiên, còn phải mất 100 – 120 tr. ₫ nếu muốn chọn căn, chọn tầng. Để lấy niềm tin c NV môi giới này gửi mẫu bản hợp đồng tư vấn. Tuy nhiên, tiêu đề là “Hợp đồng tư vấn pháp lý” nhưng nội dung bên trong lại là “Hợp đồng đặt cọc”, có bên giao tiền và bên nhận tiền…

Các NV môi giới cho hay, sau khi hoàn thành hồ sơ đến ngày bốc thăm quyền mua theo thông báo của CĐT, khách hàng có mặt và làm theo cách NV môi giới “phím”. “Họ hướng dẫn là lựa chọn phiếu màu hồng và sẽ dễ dàng nhận biết phong bì chứa phiếu “trúng” và dễ dàng bốc được quyền mua căn hộ…”, một khách hàng mua nhà chia sẻ. 

 Rầm rộ rao bán quyền được mua căn hộ NƠXH ở Hà Nội - Ảnh 2.

Nhan nhản thông tin “đổi phiếu trắng bốc trượt quyền mua diện tích”, “bán suất ngoại giao” tại dự án NƠXH NTHOME Phương Canh trên MXH. Ảnh chụp màn hình. 

Sở XD lên tiếng

Được biết, Sở XD HN vừa có văn bản gửi Bộ XD và UBND thành phố HN báo cáo về nội dung báo chí phản ánh liên quan các dự án NƠXH đang mở bántrên địa bàn TP.

 Rầm rộ rao bán quyền được mua căn hộ NƠXH ở Hà Nội - Ảnh 3.

Hình ảnh xếp hàng bốc thăm mua căn hộ tại dự án NƠXH NTHOME Phương Canh. Trong khi, trên mạng nhiều thông tin rao bán trúng quyền bốc thăm được mua căn hộ NƠXH (Ảnh: Nguyễn Thành).

Đối với dự án NƠXH NTHOME Phương Canh, Sở XD cho biết ngày 26/8 Sở này đã có văn bản đề nghị các CĐT dự án đang tổ chức tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH tuân thủ quy trình bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH theo đúng quy định của Luật Nhà ở 2014 (từ Điều 49 đến Điều 52); Nghị định số 100/2015/NĐ-Cổ phần ngày 20/10/2015 của CP về phát triển và quản lý NƠXH (các Điều 20, 22, 23); Quy định của UBND TP tại QĐ số 25/2019/Quyết định-UBND ngày 5/11/2019 về quản lý bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH trên địa bàn TP HN (các Điều 4, 6, 8)…

Trước đó, ngày 20/8/2020 Thanh tra Bộ XD cũng đã có văn bản số 406 gửi Sở XD về việc báo chí phản ánh nội dung mua suất bốc thăm trúng căn hộ tại dự án NƠXH NTHOME Phương Canh. Ngày 3/9/2020, Sở XD đã có văn bản số 8024 báo cáo Thanh tra Bộ XD về thực hiện công tác kiểm tra xác minh và xử lý nội dung báo chí phản ánh.

Sở XD cũng cho hay, theo quy định tại Khoản 1, Điều 20, Nghị định số 100/2015/NĐ-Cổ phần, CĐT có trách nhiệm tổ chức tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt đối tượng và tự chịu trách nhiệm với kết quả thực hiện.

Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2019, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ rõ hàng loạt tồn tại, vi phạm trong chương trình nhà ở XH (NƠXH) tại các quận, huyện của HN như Long Biên, Thanh Trì, Đông Anh.

Theo đó, việc theo dõi, kiểm soát mục đích sử dụng Nhà ở Xã hội của CĐT cũng được chỉ ra rằng còn nhiều trường hợp sai sót như nhà cho thuê, nhận nhà không ở, có trường hợp đã bán; một số trường hợp đã ủy quyền quản lý sử dụng và quyền của người bán cho người mua; một số trường hợp theo báo cáo không có tạm trú, tạm vắng tại địa chỉ nhà mua…

CafeF

error: Content is protected !!