call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Quá tải TSN: Tuyến HN

Quá tải TSN: Tuyến HN

TGĐ VN Airlines Dương Trí Thành cho rằng, nguy cơ delay trên tuyến HN – thành phố Hồ Chí Minh ngày càng cao hơn trong bối cảnh Tơn Sơn Nhất quá tải.

Tại toạ đàm về hàng không sáng nay (11/12), đại diện các cơ quan quản lý và hãng bay đều cho rằng, hàng không VN đang tăng trưởng rất nhanh, đồng thời đặt ra nhiều áp lực với cơ sở hạ tầng. 

Theo CEO VN Airlines Dương Trí Thành, do áp lực hạ tầng nên mỗi tháng một khác. “Chuyến bay HN – thành phố Hồ Chí Minh mỗi tháng dài thêm 5 phút. Nguy cơ delay hơn là có, ảnh hưởng đến chất lượng, tăng trưởng kinh tế”, ông Thành cho biết và nói mong sớm tháo gỡ nút thắt hạ tầng để phát triển.

Tại một sự kiện đầu này tuần, P.TGĐ VN Airlines Lê Hồng Hà cũng từng thông tin, hệ số cung ứng ghế trên chặng HN – thành phố Hồ Chí Minh luôn đứng thứ 2, thứ 3 trên TG. Trong khi, TSN đang quá tải khiến chỉ số đúng giờ tại sân bay này thấp. 

“Vì vậy, các hãng phải tự điều chỉnh kế hoạch bay. Lịch bay trước đây 2h nhưng hiện phải để khoảng 2h15p, phòng trường hợp phải bay vòng chờ hạ cánh”, ông Hà cho hay.

Các diễn giả trao đổi tại toạ đàm hàng không sáng 11/12. Ảnh: KL

Các diễn giả trao đổi tại toạ đàm hàng không sáng 11/12. Ảnh: KL

Theo ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Tổng Cty Cảng hàng không VN (ACV), quá tải hạ tầng hàng không thể hiện rõ nhất qua sân bay TSN. Ông cho biết, năm nay các hãng hàng không NN không thể ồ ạt vào Tơn Sơn Nhất vì không còn nhiều slot để đảm bảo an toàn khai thác.

“Năm nay, năng lực cấp thêm cho các hãng bay của TSN khoảng 2 – 3%. Do đó, tăng trưởng của sân bay này chỉ 5%”, ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, hiện ACV đã XD kế hoạch trung hạn dựa trên QĐ 236 của Thủ tướng. Kế hoạch này đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu quy hoạch mà Thủ tướng quyết định với mạng cảng hàng không, trong đó có việc đầu tư XD sân bay Long Thành, nâng cấp mở rộng sân bay TSN, Cam Ranh, Đ.Nẵng, Pleiku, Điện Biên, P.Quốc…

Tuy nhiên, hiện ACV phải chờ hoàn thiện quy hoạch chi tiết của hệ thống cảng hàng không sân bay và phê duyệt kế hoạch trung hạn. “Điều này doanh nghiệp không được làm mà là cơ quan quản lý nhà nước nhà nước”, ông Thanh nói. Ông cũng cho biết, khả năng giải ngân năm nay của ACV rất thấp khi chưa triển khai được dự án nào.

Về vấn đề hạ tầng quả tải nhưng vẫn cấp phép cho các hãng bay mới, Cục trưởng Hàng không, Đinh Việt Thắng giải thích, tiềm năng thị trường VN những năm tới còn rất lớn, dự báo đạt 150 – 180 triệu hành khách vào năm 2025. Ông cho rằng, các hãng bay mới cũng không chọn TSN làm sân bay căn cứ, các sân bay họ chọn vẫn còn năng lực phát triển. 

Ngoài ra, theo ông Thắng, so với các quốc gia trong khu vực, VN mới có 5 hãng bay trong khi T.Lan có 16 hãng, Sing 6 hãng, Indonesia 12 hãng, Philippines 10 hãng… Nếu 3 ứng viên Vinpearl Air, Vietravel Airlines, KiteAir hoàn thiện thủ tục, VN cũng mới chỉ có 8 hãng hàng không.

Cục trưởng đánh giá, giai đoạn 2008 – 2019, hàng không VN tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, các hãng hàng không trong nước tăng 5,2 lần về hành khách, 3,2 lần về hàng hoá, đội bay cũng tăng gấp 3,5 lần. Ông nhận định, dù tăng trưởng nhanh, ngành hàng không vẫn năm trong sự kiểm soát của nhà nước. Đồng thời, sự phát triển này mang đến nhiều lợi ích cho hành khách về cơ hội đi lại, giá vé, nâng cao chất lượng DV.

Anh Tú

VnExpress