call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Qua 3 CĐT, dự án sinh thái hồ Vĩnh Lộc vẫn “bất động” suốt 16 năm

Qua 3 CĐT, dự án sinh thái hồ Vĩnh Lộc vẫn “bất động” suốt 16 năm

Có chủ trương từ năm 1995, đến nay Khu sinh thái văn hoá hồ Vĩnh Lộc vẫn nằm… trên giấy. CĐT nhiều lần mời ông chủ KDL Suối Tiên tham gia, tuy nhiên tất cả chỉ dừng lại ở khâu khảo sát. 

Sagri ký hợp tác trước khi có chỉ đạo 

Thanh tra thành phố.Hồ Chí Minh vừa có thông báo kết luận thanh tra về dự án Khu sinh thái văn hoá hồ Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh do Cty cổ phần Sinh thái Văn hoá Vĩnh Lộc (Cty Vĩnh Lộc) làm CĐT. 

Các nội dung được thanh tra tại dự án gồm: Pháp lý dự án; pháp lý chuyển giao CĐT từ Tổng Cty Nông nghiệp SG (Sagri) và Cty cổ phần Quốc tế C&T (Cty C&T) sang Cty Vĩnh Lộc; công tác bồi thường, tái định cư cho các hộ dân…

Khu sinh thái văn hoá hồ Vĩnh Lộc là dự án đã kéo dài 16 năm, qua 3 CĐT nhưng mới chỉ dừng lại ở những bước ban đầu của quá trình đầu tư thực hiện dự án. 

Đồ án quy hoạch chung Công viên sinh thái văn hoá du lịch Vĩnh Lộc được phê duyệt từ năm 1997, đến nay đã hơn 23 năm nhưng triển khai rất chậm do có nhiều vướng mắc, phải chờ ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ và UBND TP trong việc chuyển đổi CĐT và điều chỉnh tỷ lệ góp vốn của các bên. 

Đến nay, dự án vẫn chưa được lập quy hoạch chi tiết, tiến độ thực hiện quy hoạch 1/2.000 chậm, chưa chọn đơn vị tư vấn. Thiếu sót này thuộc trách nhiệm của Ban Quản lý dự án đầu tư XD khu vực huyện Bình Chánh. 

Về việc hợp tác giữa Sagri và Cty C&T để thành lập Cty Vĩnh Lộc thực hiện dự án, Thanh tra thành phố.Hồ Chí Minh xác định Sagri chưa thực hiện theo đúng trình tự thủ tục. Cụ thể, ngày 12/10/2007, Sagri ký hợp đồng hợp tác với Cty C&T trước khi có chỉ đạo của UBND TP là không đúng trình tự, thủ tục và không đảm bảo tỷ lệ góp vốn của Nhà nước chiếm CP chi phối. 

Do đó, dẫn đến hợp đồng này không thể thực hiện, Sagri phải hoàn trả tiền tạm ứng giá trị lợi thế thương mại và gần 290 tr. ₫ tiền lãi. Việc hợp tác giữa Sagri và Cty C&T trên cơ sở góp vốn bằng tiền và phần diện tích 221hecta/277hecta chưa được cấp giấy chứng nhận cho Sagri nên việc xác định giá trị lợi thế thương mại là không có cơ sở.

Từ khi UBND TP chỉ đạo Sagri và các đơn vị liên quan thực hiện thủ tục pháp lý để hình thành pháp nhân mới với tỷ lệ góp vốn theo đề nghị của VP Thành uỷ, Sagri đã có nhiều văn bản mời Cty cổ phần Du lịch văn hoá Suối Tiên (Cty Suối Tiên) tham gia. 

Tuy nhiên, sau khi khảo sát dự án, do thấy còn nhiều vấn đề cần giải quyết, Cty Suối Tiên và ông Đinh Văn Vui đã rút khỏi dự án, khẳng định không tham gia dự án mà không có văn bản hồi đáp, đến nay dự án bị bỏ ngỏ về việc thành lập pháp nhân mới. 

Doanh nhân Đinh Văn Vui được biết đến là “kiến trúc sư trưởng” của KDL văn hoá Suối Tiên (quận 9, thành phố.Hồ Chí Minh) và là “ông vua” của ngành công nghiệp giải trí trong nước. 

Đất thu hồi bị lấn chiếm, XD trái phép  

Nhiều năm trôi qua dự án vẫn “án binh bất động”, ngày 21/1/2011, UBND thành phố.Hồ Chí Minh ra QĐ số 353/Quyết định-UBND ngưng thực hiện dự án. Khi đó, Cty Vĩnh Lộc không có đủ cơ sở pháp lý để tiếp tục huy động vốn từ ngân hàng, đối tác. Vì vậy Cty Vĩnh Lộc chưa cung cấp được tài liệu chứng minh nguồn vốn triển khai dự án hiện nay. 

Ngoài ra, sau khi ký thoả thuận hợp tác, Sagri và Cty C&T chưa góp đủ vốn điều lệ vào Cty Vĩnh Lộc theo thoả thuận. Thậm chí, số tiền 6 tỷ. ₫ của Sagri góp vốn vào Cty Vĩnh Lộc là do Cty C&T cho vay. 

“Trong giai đoạn Sagri được giao làm CĐT dự án, Sagri không đủ tiềm lực để thực hiện dự án. Ngoài ra, Cty C&T có tạm ứng nhiều chi phí liên quan dự án vào hoạt động của Cty Vĩnh Lộc”, Thanh tra thành phố.Hồ Chí Minh xác định. 

Đối với 11hecta đất thuộc dự án đã được bồi thường nhưng không bàn giao theo ranh mốc giữa các đơn vị. Sau đó, Sagri tiếp nhận nhưng không cắm mốc quản lý và UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh cũng không quản lý mà do các hộ dân vẫn tiếp tục sử dụng, canh tác.

Qua làm việc, các cơ quan liên quan không cung cấp được các tài liệu, chứng từ liên quan đến việc quyết toán số tiền đã bồi thường, hỗ trợ cho 18 hộ dân.

Thanh tra thành phố.Hồ Chí Minh xác định, công tác quản lý đất đai và kiểm tra xử lý về hoạt động XD tại khu đất dự án trên địa bàn các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Phạm Văn Hai thuộc huyện Bình Chánh có thiếu sót, còn để xảy ra tình trạng lấn chiếm, vi phạm.

UBND xã Vĩnh Lộc B chưa quản lý phần đất 11hecta đã bồi thường; có kiểm tra, xử lý các công trình lấn chiếm đất thuộc dự án nhưng còn chậm, thiếu cương quyết dẫn đến công trình vi phạm sau khi đã xử lý vẫn tiếp tục tái phạm, một số công trình vi phạm còn tồn tại. Tại khu quy hoạch hồ sinh thái còn nhiều khu đất nông nghiệp được phân lô, phân nền chưa được xử lý. 

Về quyết định ngưng thực hiện dự án của UBND thành phố.Hồ Chí Minh, Thanh tra TP cho rằng lý do thu hồi, các căn cứ pháp lý và trình tự thủ tục do Sở TN&MT tham mưu chưa chặt chẽ về phạm vi, đối tượng áp dụng, không trình phương án thực hiện thủ tục pháp lý để chấm dứt dự án. 

Sở TN&MT cần tham mưu trình UBND TP điều chỉnh hoặc thu hồi quyết định nói trên để ban hành quyết định thu hồi đất đã được giao cho Cty Đầu tư XD Bình Chánh theo quy định. Để xảy ra thiếu sót trong việc tham mưu quyết định ngưng dự án, UBND thành phố.Hồ Chí Minh giao GĐ Sở TN&MT kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan.  


BizLIVE

error: Content is protected !!