call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Phút nói thật của Sếp Savills VN: Vì đâu thành phố.Hồ Chí Minh không còn căn hộ giá 20 tr. ₫/m², thậm chí căn hộ 40 tr. ₫/m² cũng sắp "tuyệt chủng"?

Phút nói thật của Sếp Savills VN: Vì đâu thành phố.Hồ Chí Minh không còn căn hộ giá 20 tr. ₫/m², thậm chí căn hộ 40 tr. ₫/m² cũng sắp "tuyệt chủng"?

Những căn hộ giá 20 tr. ₫/m² đã thuộc về lịch sử!

Giá cả hàng hóa BĐS, nhất là giá nhà ở hiện chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của BĐS, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân“, báo cáo về nhà ở và thị trường BĐS Quý IV/2020 và cả năm 2020 của Bộ XD cho biết.

Chia sẻ một cách thẳng thắn tại Tọa đàm Triển vọng thị trường BĐS 2021, TS. Sử Ngọc Khương – GĐ cấp cao, Bộ phận Đầu tư Savills VN – cho biết: “Những căn hộ có giá 20 tr. ₫/m² đã thuộc về lịch sử”.

Phút nói thật của Sếp Savills Việt Nam: Vì đâu TP.HCM không còn căn hộ giá 20 triệu đồng/m2, thậm chí căn hộ 40 triệu đồng/m2 cũng sắp tuyệt chủng? - Ảnh 1.

TS. Sử Ngọc Khương – GĐ cấp cao, Bộ phận Đầu tư Savills VN.

“Do các thủ tục pháp lý kéo dài, cho nên ngày xưa cũng vị trí đó, giá 30 tr. ₫/m², giờ lên 50 tr. ₫/m²”.

Theo cách hiểu thông thường, với mức giá 50 tr. ₫/m², dự án đó mặc định trở thành trung cấp, mức giá 70 – 80 tr. ₫/m² thì được gọi là hạng sang, cao cấp.

Tính pháp lý cũng là một trong những nguyên nhân khiến hai BĐS đặt cạnh nhau, nhưng thường dự án XD sau bao giờ cũng cao giá hơn dự án xây trước. Lý do không phải bởi căn hộ mới hơn, mà bởi chi phí đẩy vào nhiều hơn, theo TS. Khương.

Bàn về câu chuyện cao cấp, ông Khương cho biết, thị trường VN thực sự không có một định nghĩa nào phản ánh đúng giá trị.

“Có một chung cư bán căn hộ giá 35 tr. ₫/m², thay vì sơn tường không thì họ ốp đá lên, mức giá nâng lên 40 tr. ₫/m², thậm chí nâng lên 50 – 70 tr. ₫/m², phong là cao cấp”.

“Một tài sản được coi là cao cấp hay hạng sang, có nhiều yếu tố. Trong đó, có yếu tố tiện ích XH, nhu cầu, và đặc biệt là mang tính phong cách sống, tính thể hiện”, ông Khương bình luận.

Tại TPHCM, chừng 15 – 20 năm trước, tại quận 7, có một dự án chỉ tung ra 99 căn, mà ông Khương cho biết “khi gọi tên dự án đó người ta đã biết mình ở đẳng cấp nào”.

“Bởi nó có những giá trị đặc thù riêng liên quan đến việc được gọi là sang hoặc siêu sang, và người ta sẵn sàng bỏ vào cả triệu USD mua một căn hộ“, vị GĐ cấp cao của Savills cho biết.

CafeF