call
Trang chủ » Tin Thị Trường » NÓNG: Doanh nghiệp nhà thầu xin tạm dừng thi công chờ bình ổn giá vật liệu XD

NÓNG: Doanh nghiệp nhà thầu xin tạm dừng thi công chờ bình ổn giá vật liệu XD

Cụ thể tại văn bản số 30/HHNĐ gửi tới VCCI, UBND tỉnh Nam Định mới đây, ông Trần Xuân Ngữ – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định thông tin đối với các công trình XD dân dụng và hạ tầng có giá trị từ 10 tỷ. ₫ trở xuống hiện giá trị bù lỗ cho vật liệu XD (VLXD) đầu vào lên đến khoảng 600-700 tr. ₫.

NÓNG: Doanh nghiệp nhà thầu xin tạm dừng thi công chờ bình ổn giá vật liệu xây dựng - Ảnh 1.

Công văn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định gửi đến VCCI, UBND tỉnh Nam Định

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định cho biết, qua khảo sát mặt bằng giá cả thị trường trong tỉnh thời gian qua cho thấy giá các loại vật liệu đầu vào của các công trình XD trên thị trường tăng cao, đặc biệt là mặt hàng thép các loại, thậm chí có những loại VLXD xảy ra tình trạng khan hiếm bất thường như cát XD.

Cũng theo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định thì khó khăn của các doanh nghiệp XD hiện nay là do tác động kép của dịch bệnh COVID-19 và giá VLXD tăng cao.

Ở khía cạnh giá VLXD theo ông Trần Xuân Ngữ, tính trong tổng giá trị công trình thì chi phí VLXD đầu vào chiếm 60%, chi phí nhân công chiếm 20%. Do đó, đối với các công trình thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, hợp đồng trọn gói, đơn giá cố định, giá cả thị trường của các loại VLXD tăng cao khiến cho các doanh nghiệp XD thực sự gặp rất nhiều khó khăn, rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, làm thì lỗ, không làm thì vi phạm hợp đồng đã ký với CĐT, nhiều doanh nghiệp phải tạm giãn tiến độ thi công để nghe ngóng thị trường.

Bên cạnh đó, việc bùng phát dịch bệnh COVID-19 cũng khiến một số doanh nghiệp XD phải dừng thì công cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình phát triển kinh tế chung, nhất là các doanh nghiệp thương mại KD VLXD, xăng dầu không có đầu ra dẫn đến một lượng lớn nhân công không có việc làm và thu nhập.

NÓNG: Doanh nghiệp nhà thầu xin tạm dừng thi công chờ bình ổn giá vật liệu xây dựng - Ảnh 2.

Giá VLXD, nhất là giá thép tăng cao được cho là đang “dồn” các DN XD vào thế khó

Trước tình hình khó khăn của các doanh nghiệp XD trên địa bàn tỉnh Nam Định đang gặp phải, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền liên quan nghiên cứu đưa ra các giải pháp hữu hiệu kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp XD, cụ thể.

Đối với các dự án, công trình đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước, đề xuất UBND tỉnh Nam Định và các ngành có liên quan xem xét hỗ trợ doanh nghiệp được điều chỉnh giá (cả đối với HĐ trọn gói), cho phép kéo dài thời gian thực hiện HĐ hoặc cho tạm dừng thi công chờ bình ổn giá.

Chỉ đạo các ngành chức năng điều tra, cập nhật kịp thời thông báo các loại vật tư XD cho sát với giá thị trường. Đề nghị các CQCN xem xét, rà soát lại các quy hoạch khai thác VLXD, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác hiệu quả đảm bảo nguồn cung VLXD.

Bên cạnh đó, Hiệp hội DNVVN tỉnh Nam Định cũng kêu gọi các nhà đầu tư xem xét, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp vì trách nhiệm XH chung và trách nhiệm cộng đồng, các CĐT có thể chia sẻ, hỗ trợ với các doanh nghiệp XD trong lúc này.

Liên quan đến vấn đề các doanh nghiệp nhà thầu gặp phải nhiều khó khăn do giá VLXD, nhất là giá thép tăng cao thời gian qua, Diễn đàn Doanh nghiệp đã có loạt bài phản ánh, phân tích về thực trạng cũng như chuyển tải những ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp liên quan.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu XD VN (VACC) dù có sự chưa thống nhất trong số liệu giữa Tổng Cục thống kê và số liệu ghi nhận thực tế của VACC nhưng sự khó khăn của các doanh nghiệp nhà thầu là có thật, nếu không sớm có những giải pháp tháo gỡ thì rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng phá sản của một số doanh nghiệp không chịu đựng được.

Ở góc độ pháp lý, trong bối cảnh phát sinh nguy cơ tranh chấp liên quan đến hợp đồng xây lắp giữa doanh nghiệp nhà thầu và CĐT theo chia sẻ của một Luật sư có kinh nghiệm nhiều năm trong việc hòa giải tranh chấp giữa các doanh nghiệp với thì Trường hợp giá VLXD tăng quá cao khiến doanh nghiệp nhà thầu nếu thực hiện hợp đồng có thể thua lỗ nặng được xem là trường hợp “hoàn cảnh thay đổi cơ bản” để đàm phán lại hợp đồng như quy định đã có trong Bộ Luật Dân sự năm 2015.

CafeF