call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Những "điểm nóng" sốt đất

Những "điểm nóng" sốt đất

“Qúy I/2021, thị trường BĐS có nhiều biến động. Mặc dù lượng giao dịch chỉ bằng khoảng 70% các giao dịch ở quý IV/2020 nhưng giá lại tăng. Phân khúc chung cư tăng từ 5 – 10%”, Thứ trưởng Bộ XD Nguyễn Văn Sinh cho biết trên Cổng thông tin điện tử của Bộ XD.

Đáng chú ý theo Thứ trưởng Bộ XD Nguyễn Văn Sinh, giá BĐS đất nền có hiện tượng tăng nóng, cục bộ ở một số địa phương trên cả nước. Điển hình là một số vùng ven tại HN, Q.Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Phú Thọ, thành phố. HCM, Đ.Nai, BD, Bình Thuận…

“Hiện tượng tăng giá đất nền một cách cục bộ, nhưng lại tăng rất nhanh”, Thứ trưởng Bộ XD nhấn mạnh.

Những điểm nóng sốt đất - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ XD Nguyễn Văn Sinh

Điều này khiến nhiều người dân bỏ cả công việc, SX KD để KD đất, tạo nên hiện tượng “sốt”, dẫn đến nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – XH trên địa bàn và lan rộng trên cả nước.

Đặc biệt, trên thị trường BĐS nổi lên việc giao dịch các SP không đủ điều kiện pháp lý. Nhiều dự án chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật đã giao dịch, thậm chí giao dịch cả đất rừng, đất nông nghiệp, đất SX KD chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất để đầu tư phát triển các dự án BĐS.

Vì sao giá đất tăng nóng, cục bộ?

Lý giải cho hiện tượng sốt đất nền thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đã chỉ ra 5 nguyên nhân

Thứ nhất, việc lập quy hoạch, công bố quy hoạch của các địa phương cũng chưa được công khai, minh bạch để định hướng kịp thời cho người dân và doanh nghiệp, dẫn đến việc các nhà đầu tư, KD BĐS lợi dụng việc không minh bạch về các dự án để đẩy giá đất lên cao.

Thứ hai, trong thời gian qua, dịch bệnh Covid – 19 làm ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư và SX KD của doanh nghiệp và người dân, trong khi lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng ở mức thấp, không hấp dẫn người gửi tiền.

Những điểm nóng sốt đất - Ảnh 2.

Sốt đất diễn ra tại nhiều địa phương trong thời gian qua

Thứ ba, việc phát triển các dự án nhà ở, BĐS gặp nhiều khó khăn do vướng mắc thủ tục về pháp lý, đất đai, đầu tư và XD, dẫn tới nguồn cung nhà ở, BĐS bị hạn chế.

Thứ tư, việc đầu tư, phát triển các nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở XH cho các đối tượng người nghèo đô thị và công nhân ở các khu công nghiệp chưa được các địa phương quan tâm đúng mức, dẫn đến là nguồn cung nhà ở XH còn thiếu, chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân hiện nay.

Thứ năm, một số địa phương có chủ trương tăng giá đất theo lộ trình (khoảng 15-20%), đã tác động đến tâm lý của người mua và ảnh hưởng tới các giao dịch trên thị trường Bất Động Sản.

Minh bạch, quản lý và kiểm soát

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, trước tình trạng sốt đất, CP đã chỉ đạo các Bộ ngành, địa phương vào cuộc và có những giải pháp cụ thể nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các hiện tượng sốt đất ảo ở một số địa phương thời gian qua: Tập trung XD, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến đất đai, đầu tư, XD và KD BĐS để tháo gỡ khó khăn, đặc biệt tháo gỡ về mặt trình tự, thủ tục đầu tư; kiểm soát chặt chẽ hơn tín dụng BĐS; đẩy mạnh phát triển nhà ở XH, nhà ở thương mại giá rẻ để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, nhất là công nhân các khu công nghiệp.

Để góp phần hạ nhiệt thị trường BĐS, Thứ Nguyễn Văn Sinh cho rằng các địa phương cần tiếp tục tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ để đẩy giá, trục lợi tại một số dự án, tại một số địa phương trong thời gian vừa qua.

Có biện pháp chặt chẽ không để tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chia tách phân lô đất, bán nền tại một số khu vực chưa được phép đầu tư. Quản lý và kiểm soát việc mua đi, bán lại các giao dịch BĐS trao tay nhiều lần nhằm kiểm soát tốt hơn việc tăng giá đất, nhất là thông qua biện pháp quản lý thật tốt các tổ chức, cá nhân trong giao dịch, môi giới KD BĐS”, Thứ trưởng Bộ XD nhấn mạnh

Những điểm nóng sốt đất - Ảnh 3.

Minh bạch thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp hạ nhiệt tinh trạng sốt đất

Bên cạnh đó là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu tư KD BĐS không đúng quy định, nhất là các dự án ma, dự án không đủ hồ sơ pháp lý, điều kiện KD BĐS.

Về phía các doanh nghiệp, Thứ tưởng Nguyễn Văn Sinh đề nghị trong thời gian tới quan tâm đầu tư các dự án BĐS, nhà ở phải bảo đảm đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng XH, bảo đảm tính pháp lý và thực hiện việc KD, giao dịch KD BĐS đúng quy định.

Cuối cùng theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, người dân và doanh nghiệp đang quan tâm đến lĩnh vực BĐS cần bình tĩnh, cảnh giác với những thông tin đồn thổi.

“Cần tìm hiểu, xem xét kỹ các hồ sơ pháp lý của các dự án BĐS và chỉ giao dịch với những BĐS có hồ sơ pháp lý rõ ràng, đúng quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh.

CafeF

error: Content is protected !!