call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Những bước đi “thần tốc” của Tập đoàn Novaland

Những bước đi “thần tốc” của Tập đoàn Novaland

BizLIVE – Khởi đầu từ KD thuốc thú y, tới năm 2007 mở rộng sang lĩnh vực BĐS, ông Bùi Thành Nhơn đã đưa Tập đoàn Novaland trở thành Cty nắm giữ giá trị vốn hoá lớn trên thị trường chứng khoán.

Tiền thân của Tập đoàn Novaland (NVL) là Cty TNHH TM Thành Nhơn được thành lập ngày 18/9/1992 bởi ông Bùi Thành Nhơn, với vốn điều lệ ban đầu 400 tr. ₫, chuyên KD thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất, thuốc thủy sản.

Năm 2007, Novaland tái cấu trúc và hợp nhất các Cty thành 2 Tập đoàn. Một là Anova Corp gồm Thanh Nhơn Corp, Anova Feed, Anova Farm, Bio Pharmachemie, Anova Jv, Anova Pharm, Anova Trade. Hiện Cty đã trở thành đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, giữ vai trò cung cấp giải pháp tối ưu cho nông dân.

Và hai là Novaland Group hoạt động trong lĩnh vực BĐS và hiện nay số vốn điều lệ đã lên tới 9.143 tỷ. ₫, Chủ tịch là ông Bùi Thành Nhơn, một trong những người giầu nhất trên thị trường chứng khoán bây giờ.

10 NĂM, 40 DỰ ÁN NHÀ Ở CÁC VỊ TRÍ TRỌNG ĐIỂM TẠI thành phố.Hồ Chí Minh

Nếu di chuyển từ trung tâm thành phố.Hồ Chí Minh ra khu Nam gần 3 km theo hướng đường Nguyễn Hữu Thọ sẽ bắt gặp một dự án KDC phức hợp có mặt tiền trải dài gần 1 cây số. Đó là dự án Sunrise City được xem là điểm nhấn về quy mô và kiến trúc nổi bật tại cửa ngõ Nam SG. Dự án gồm 12 tòa tháp với chiều cao từ 31 – 35 tầng, cách trung tâm Q1 khoảng 2,7 km. Và đây là dự án BĐS nhà ở đầu tay của Novaland, ra mắt thị trường hơn 10 năm trước.

Từ dự án đầu tiên là KDC phức hợp Sunrise City, Novaland đã tiếp tục phát triển hàng loạt dự án nhà ở phân khúc trung và cao cấp tại thành phố.Hồ Chí Minh, trong đó phần lớn thuộc các quận trung tâm và khu Đông TP.

 Sunrise City, quận 7 – dự án BĐS đầu tiên của Novaland.

Nếu khu Nam có Sunrise City thì ở khu Đông, Novaland có dự án The Sun Avenue gồm 8 tòa tháp  trải dài hơn 500m mặt tiền Đại lộ Mai Chí Thọ, phườngAn Phú, Quận 2, liền kề trung tâm tài chính Thủ Thiêm. Dự án sở hữu vị trí giao thông liên vùng thuận tiện, tâm điểm của các tuyến đường huyết mạch như cao tốc Long Thành – Dầu Giây, tuyến đường vành đai trong và kết nối trực tiếp với hầm Thủ Thiêm để đến trung tâm Quận 1…

Cách dự án trên không xa, nằm trên Mặt tiền đường song hành cao tốc Long Thành–Dầu Giây, Novaland triển khai dự án khu đô thị Lakeview City có quy mô lên đến 30 hecta. Nổi bật nhất trong hệ thống chuỗi tiện ích của dự án là hồ sinh thái rộng 3,6 hecta và khu vực công viên rộng lớn, đóng vai trò điều hòa khí hậu và tạo cảnh quan. Tại đây hội tụ đầy đủ các tiện ích nội khu trung tâm mua sắm, giải trí, chăm sóc sức khỏe, khu vui chơi trẻ em, hồ bơi, khu thể thao và sinh hoạt cộng đồng, hệ thống an ninh chặt chẽ…

Và hàng loạt dự án khác của Novaland ở khắp các khu của thành phố như khu Bến V.Đồn quận 4, khu Tân Bình… Có thể kể đến như Lucky Dragon, Lexington Residence, Tropic Garden, The Prince, Icon 56, Galaxy 9, Golf Park…

Đến nay, trải qua hành trình hơn ¼ thế kỷ hình thành và phát triển, Novaland hiện sở hữu danh mục hơn 40 dự án nhà ở tại các vị trí trọng điểm của thành phố.Hồ Chí Minh với nhiều loại hình SP đa dạng như căn hộ, b.thự, nhà phố thương mại, VP. Theo chiến lược phát triển giai đoạn 2018 – 2025, Novaland tiếp tục tập trung vào ngành nghề chủ lực là đầu tư và phát triển BĐS tại phân khúc trung cao.

DỊCH CHUYỂN VỚI THẾ “KIỀNG 3 CHÂN”

Theo Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn, chiến lược phát triển của tập đoàn này được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 tập trung vào phân khúc căn hộ trung và cao cấp, cung cấp 5.000 ngôi nhà cho thị trường. Giai đoạn 2, bên cạnh việc tiếp tục phát triển căn hộ, Novaland sẽ phát triển BĐS thương mại, VP KS du lịch nghỉ dưỡng và giai đoạn 3, phát triển khu đô thị và Novaland sẽ tự làm các hạng mục hạ tầng hiện đại để kết nối.

Tổng quỹ đất đã tích lũy và đang nghiên cứu phát triển của Novaland hiện vào khoảng 5.000 hecta, tập trung vào 3 dòng SP chủ lực, bao gồm Bất Động Sản Trung tâm tại thành phố.Hồ Chí Minh, bất động sản KĐT vệ tinh tại các tỉnh lân cận thành phố.Hồ Chí Minh như Đ.Nai và bất động sản Nghỉ dưỡng tại các TP có tiềm năng du lịch lớn như: Cần Thơ, B.Rịa – V.Tàu, P.Thiết – Bình Thuận, Cam Ranh – Khánh Hòa…

Năm 2020, bước vào năm thứ 3 triển khai chiến lược KD của Giai đoạn 2 – bên cạnh việc tiếp tục phát triển SP nhà ở phân khúc trung và cao cấp trên các quỹ đất sẵn có tại trung tâm thành phố.Hồ Chí Minh, Tập đoàn triển khai các khu đô thị vệ tinh, phát triển mạnh mẽ các SP BĐS nghỉ dưỡng, tạo thành điểm đến du lịch hấp dẫn.

Cách đây một năm, Novaland đã ra mắt mô hình đô thị sinh thái đầu tiên tại Đ.Nai với tên thương mại là Aqua City, đã tạo được sức hút lớn. Dự án có quy mô lên đến hơn 600hecta trong đó dành hơn 70% diện tích dành cho mảng xanh và các tiện ích nội khu, có vị trí chiến lược, gần sân bay Long Thành và ngay cửa ngõ phía Đông thành phố.Hồ Chí Minh. Trong quý I/2020, thị trường bất động sản phía Nam trong bối cảnh thiếu cung thừa cầu đã ghi nhận sức hấp thụ tích cực từ nhóm SP nhà phố, b.thự thuộc Aqua City.

Dự án NovaWorld Phan Thiet.

Tại mảng bất động sản nghỉ dưỡng, Novaland tiếp tục hoàn thiện và triển khai các dự án quy mô có ý nghĩa rất lớn cho XH như NovaWorld Mekong (tại Đồng bằng sông Cửu Long), NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram (tại B.Rịa – V.Tàu),… Đây là những dự án kích hoạt phát triển du lịch tại các vùng trọng điểm, tạo thành điểm đến hấp dẫn, góp phần vào chiến lược phát triển du lịch quốc gia, đưa thương hiệu Novaland vươn tầm quốc tế.

KỊCH BẢN ỨNG PHÓ VỚI COVID-19

Mới đây, Tập đoàn Novaland đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2020. Tại Đại hội, các cổ đông đã thông qua kế hoạch KD với mục tiêu giới thiệu ra thị trường 8.000 SP bất động sản các loại, tổng doanh thu dự kiến 14.877 tỷ. ₫, kế hoạch huy động vốn ở thị trường quốc tế, bổ sung các ngành nghề KD mới, phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi…

Ông Bùi Xuân Huy, TGĐ Novaland cho biết, Novaland đã XD các kịch bản và mô hình tài chính “stress test” tối đa trong trường hợp Covid-19 kết thúc vào thời điểm tháng 6, tháng 9 và  tháng 12/2020.

Thông qua đó cho phép Ban Lãnh đạo Tập đoàn đánh giá tính ổn định của tình hình KD, dòng tiền và khả năng đáp ứng các nghĩa vụ nợ đến hạn trong năm 2020 và 2021. Song song đó, chiến lược thoái vốn tại một số dự án đã đạt kỳ vọng lợi nhuận để đầu tư vào các dự án mới có IRR cao hơn. Đồng thời, Tập đoàn đã chủ động rà soát và cắt giảm chi phí nhằm tối ưu hóa hiệu quả công việc và đảm bảo tính liên tục trong vận hành và hoạt động KD của Novaland.

Theo kế hoạch KD dự kiến, Novaland sẽ giới thiệu ra thị trường thêm 2 dự án bất động sản nhà ở thuộc khu Đông thành phố.Hồ Chí Minh. Đồng thời Tập đoàn tiếp tục bám sát mục tiêu KD với dự án chiến lược Aqua City – Đô thị sinh thái đầu tiên tại Đ.Nai. bất động sản khu vực trung tâm thành phố. Hồ Chí Minh tiếp tục hoàn thiện theo tiến độ để bàn giao cho khách hàng (The Grand Manhattan, Soho). Tại mảng bất động sản nghỉ dưỡng, Novaland tiếp tục hoàn thiện và triển khai các dự án quy mô lớn… Các dự án này sẽ có hạ tầng nối kết với thị trường 15 triệu dân của thành phố.Hồ Chí Minh.

Là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành bất động sản trong nước, Novaland đã XD kế hoạch huy động vốn năm 2020, hướng đến tìm kiếm nhiều sự lựa chọn khác nhau bao gồm cả thị trường vốn trong nước và quốc tế.

Đối với thị trường vốn trong nước, tập đoàn này đang duy trì mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với các ngân hàng hàng đầu như VPBank và MBBank. Song song, Novaland còn nhắm tới phát triển mối quan hệ nâng cao với các ngân hàng khác trong năm 2020 như BIDV và Agribank.

Giá trị hạn mức tín dụng hiện có của Novaland từ các nguồn vốn nội địa ít nhất là 400 triệu USD. Thêm vào đó, doanh nghiệp này cũng hết sức thành công trong việc huy động nguồn vốn từ thị trường quốc tế.

Năm 2019, Novaland đã huy động vốn thành công trên thị trường với hạn mức tín dụng là 600 triệu đô la Mỹ, trong đó 310 triệu USD đã được giải ngân trong năm 2019. Đáng chú ý, trong lúc tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trong Quý I/2020, Novaland vẫn tiếp tục nhận được khoản giải ngân trị giá 101 triệu USD từ khoản vay hợp vốn quốc tế tổng giá trị 250 triệu USD. Khoản giải ngân lần 1 trị giá 149 triệu USD đã được thực hiện vào quý IV/2019. Credit Suisse AG (Sing) là tổ chức thu xếp và dựng sổ chính (OMLAB) của giao dịch này cùng với sự tham gia của nhiều ngân hàng NN.

Tập đoàn này không hề che giấu tham vọng tiếp tục đạt thêm các giao dịch vốn tương tự trong năm 2020 và những năm tới. Tuy vậy, Novaland cho biết vẫn đang theo dõi chặt chẽ thị trường vốn trong nước, vốn quốc tế và sẽ tìm kiếm các công cụ nợ khác khi điều kiện thị trường thuận lợi. 


Thị trường BĐS đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế VN, khi góp phần huy động một lượng lớn vốn đầu tư, thúc đẩy nhiều ngành DV – SX liên quan phát triển, tăng thu ngân sách, tạo ra nhiều việc làm, ổn định kinh tế – XH…


10 năm qua, thị trường BĐS VN đã chứng kiến sự phát triển nhanh, mạnh cả về quy mô, số lượng, cơ cấu SP, nguồn vốn đầu tư, các chủ thể tham gia thị trường, và đặc biệt là khả năng sinh lời cho đồng vốn…

Nhìn lại sự phát triển của thị trường và tìm hiểu những vấn đề lớn mà thị trường đang đối mặt trong thời điểm bản lề trước một thập kỷ mới, Cuộc sống an toàn (cuocsongantoan.vn) và Nhịp sống doanh nghiệp (BizLIVE) thực hiện chuyên đề đặc biệt “PHÁT TRIỂN, ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN AN TOÀN VÀ BỀN VỮNG”.

Chuyên đề gồm 3 phần:

1. NỀN TẢNG 10 NĂM: Cái nhìn tổng quan nhất về quá trình phát triển của thị trường BĐS VN giai đoạn 2010 – 2020. Những gương mặt doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu, để lại dấu ấn lớn trong giai đoạn này.

2. THỬ THÁCH & BẢN LĨNH: Với nền tảng đã tạo dựng, thị trường đang đương đầu những biến cố lớn trong năm 2020 – năm bản lề của một thập kỷ phát triển mới – như thế nào? Thông tin, quan điểm và ý kiến từ giới quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp CĐT, nhà đầu tư

3. XU THẾ PHÍA TRƯỚC: Thị trường BĐS trong quá khứ đã không ít lần trải qua biến cố, và mỗi lần vượt qua là một lần tái cấu trúc mạnh mẽ để có thể tiếp tục phát triển bền vững. Những xu thế nào sẽ trở thành chủ chốt trong những năm tới?

Chúng tôi kỳ vọng, chuyên đề sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bạn đọc quan tâm tới lĩnh vực BĐS, bao gồmcác nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Xin chân thành cảm ơn!


BAN BIÊN TẬP
BizLIVE

error: Content is protected !!