call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Nhiều người thiếu nhà nhưng thành phố.Hồ Chí Minh vẫn có hơn 11.500 căn hộ và nền đất tái định cư đang để trống

Nhiều người thiếu nhà nhưng thành phố.Hồ Chí Minh vẫn có hơn 11.500 căn hộ và nền đất tái định cư đang để trống

Tại buổi làm việc giữa HĐND thành phố.Hồ Chí Minh với Sở TN&MT và Sở XD về công tác quản lý, sử dụng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó GĐ Sở XD thành phố.Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay toàn TP còn 9.434 căn hộ tái định cư (TĐC) chưa bố trí sử dụng và 2.254 nền đất bỏ trống tại 163 dự án.

Theo ông Khiết, việc dôi dư nhà tái định cư có nguyên nhân từ chính sách đền bù giải tỏa thay đổi do luật pháp thay đổi. Thời điểm đó, do chính sách bồi thường không sát với giá thị trường nên đa phần người dân nhận căn hộ hoặc nền đất. Sau Luật Đất đai 2013, giá bồi thường đã bằng giá thị trường nên người dân chủ yếu chọn hình thức bồi thường bằng tiền để tự lo nơi ở mới, do đó đã dư ra số lượng căn hộ TĐC đáng kể.

“Đối với số căn hộ còn trống, TP đã đấu giá 5.022 căn và 43 nền đất. Vừa qua, các quận huyện đã đăng ký 2.576 căn hộ và 1.079 nền đất để phục vụ nhu cầu tái định cư trên địa bàn. Do vậy, số căn hộ và nền để trống nhưng cũng có phương án xử lý để dự phòng chỉ là 1.800 căn hộ và 1.100 nền đất”, Phó GĐ Sở XD thành phố.Hồ Chí Minh thông tin.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Hải, GĐ Trung tâm Quản lý nhà và giám định XD (thuộc Sở XD) cho hay, trong năm 2020, số tiền thành phố.Hồ Chí Minh đồng ý chi trả để quản lý, vận hành, sửa chữa gần 10.000 căn nhà tái định cư đang bị bỏ trống là 71 tỷ. ₫. Những năm trước, khoản chi này dưới hình thức Cty DV công ích quận, huyện tạm ứng tiền để sửa chữa, vận hành.

Trước vấn đề này, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch HĐND thành phố.Hồ Chí Minh đánh giá, có những căn hộ tái định cư bỏ trống 20 năm chưa bố trí nên nói lãng phí sử dụng quỹ nhà tái định cư là không sai. Trong khi nhà tái định cư bỏ trống tại xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) có thể lý giải được phần nào nguyên nhân vì xa xôi nhưng ngay những căn hộ có vị trí rất đẹp tại quận Bình Thạnh cũng bị bỏ trống.

Qua đó, Phó Chủ tịch HĐND thành phố.Hồ Chí Minh yêu cầu cần làm rõ nguyên nhân, bởi hàng năm bỏ ra hàng chục tỷ. ₫ để bảo trì, sửa chữa là hết sức lãng phí.

“Sở XD cần có phương án giải quyết để sử dụng hiệu quả quỹ nhà TĐC, tính toán để có lượng nhà trống nhất định phục vụ tái định cư những trường hợp khẩn cấp… không để lãng phí số lượng lớn kéo dài, qua đó, đề xuất UBND thành phố.Hồ Chí Minh xử lý”, bà Thắng đề nghị.

CafeF

error: Content is protected !!