call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Nhiều doanh nghiệp toàn cầu ‘e ngại’ TQ

Nhiều doanh nghiệp toàn cầu ‘e ngại’ TQ

Các hãng ôtô sơ tán công nhân khỏi Vũ Hán còn Facebook, LG, HSBC… cấm hoặc hạn chế NV đến TQ, Hong Kong. 

Các hãng SX ôtô đang rút NV khỏi Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, TQ) và cân nhắc dừng việc SX ở đây khi dịch viêm phổi bùng phát ở TP Vũ Hán. 106 người chết và hơn 4.500 người nhiễm bệnh là con số thiệt hại cập nhật đến nay. 

Ba hãng SX ôtô lớn có nhà máy tại Vũ Hán gồm GM, Honda và Nissan – có một nhà máy đang XD, đã thông báo về kế hoạch sơ tán NV khỏi Vũ Hán. Vào thứ hai (27/1), Honda xác nhận 30 NV và gia đình của họ tại nhà máy gần Vũ Hán đang được gửi về N.Bản. PSA Group cũng cho biết việc đưa NV tại Vũ Hán về nước sẽ được thực hiện theo đề xuất của chính quyền Pháp và TQ. Nissan cũng có kế hoạch rút phần lớn NV và gia đình của họ từ Vũ Hán trở về N.Bản.

Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất ôtô của GM tại Trung Quốc. Ảnh: AFP. 

Công nhân làm việc tại một nhà máy SX ôtô của GM tại TQ. Ảnh: AFP. 

Chính quyền TQ quyết định tăng số ngày nghỉ Tết thêm 3 ngày, tức đến ngày 2/2 để tránh lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, các hãng ôtô trên toàn cầu đang SX tại TQ có thể đóng cửa lâu hơn, một số nguồn tin cho hay.

Đây có thể là thời điểm đau đầu với các nhà SX trong bối cảnh ngành công nghiệp ôtô đang trong thời kỳ suy thoái. Doanh số xe tại TQ – thị trường lớn nhất TG giảm 2,3 triệu chiếc năm 2019 và được dự báo tiếp tục giảm năm nay. Năm ngoái, Renault bán gần 180.000 xe tại TQ, chiếm 5% doanh số trên toàn cầu. Trong đó, các mẫu SUV quan trọng đều được SX tại Vũ Hán. 

Tại Thượng Hải, chính quyền cấm các Cty hoạt động trước ngày 9/2. Tại Tô Châu, khu công nghiệp lớn bao gồm nhiều Cty dược phẩm và công nghệ phía Đông TQ, chính quyền cấm doanh nghiệp hoạt động lại trước ngày 8/2. Khoảng 1.500 doanh nghiệp Nhật trong đó có Panasonic, Kobe Steel đang hoạt động ở đây.

Bên cạnh đó, nhiều nhà SX ôtô, doanh nghiệp và ngân hàng lớn đã hạn chế hoặc cấm NV đến TQ và Hong Kong, chứ không chỉ riêng tỉnh Hồ Bắc – nơi bùng phát dịch bệnh.

Ngân hàng lớn nhất châu Âu, HSBC, đã cấm tất cả NV tới Hong Kong trong hai tuần và cấm đến TQ cho đến khi có thông báo mới nhất. Nhà SX đồ gia dụng của H.Quốc, LG, đã cấm NV đến TQ và khuyên những người đi công tác ở nước này trở về nhà nhanh nhất có thể. Facebook cũng có động thái tương tự khi hạn chế NV đến TQ.

Nhà SX chip H.Quốc SK Hynix Inc cho biết họ đang kêu gọi NV tránh tất cả các chuyến đi không cần thiết đến TQ, trong khi ngân hàng Standard Chartered (STAN.L) hạn chế đi đến cả TQ đại lục và Hong Kong.

Tại Đức, nhà cung cấp xe hơi Webasto, đã dừng tất cả chuyến bay của Cty hai chiều đến và đi TQ sau khi virus corona lây nhiễm cho một NV.

Ngoài ra, các hãng hàng không cũng huỷ và dời lịch trình, cho phép thay đổi chuyến bay miễn phí khi ngày càng nhiều quốc gia như Mỹ, H.Quốc… cảnh báo người dân hạn chế đến không chỉ tỉnh Hồ Bắc mà cả những địa phận khác của TQ. 

Quỳnh Trang (theo CNBC, Reuters, The Jarkartapost)

VnExpress

error: Content is protected !!