call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Nhà phố, b.thự vùng giáp ranh Tp.Hồ Chí Minh “soán ngôi” thị trường

Nhà phố, b.thự vùng giáp ranh Tp.Hồ Chí Minh “soán ngôi” thị trường

Theo báo cáo của DKRA VN, năm 2020, phân khúc nhà phố/b.thự khu vực Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh ghi nhận có 45 dự án mới mở bán, cung cấp ra thị trường 7,339 căn. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 72%, tương đương khoảng 5,259 căn.

Theo số liệu thống kê, năm 2020 có 18 dự án mở bán (bao gồm bao gồm 12 dự án mới và 6 dự án cũ thuộc giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó), cung cấp ra thị trường 2,504 căn, tăng 59% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 76% (khoảng 1,891 căn), tăng 75% so với năm 2019.

Đại diện đơn vị này cho rằng, nếu ở Tp.Hồ Chí Minh quỹ đất phát triển phân khúc nhà phố, b.thự ngày càng khan hiếm thì các thị trường giáp ranh lại đang nổi lên với các dự án quy mô. Nguồn cung mới tăng trong 2020 tập trung chủ yếu ở Đ.Nai, L.An. … Trong đó, Đ.Nai dẫn đầu nguồn cung chiếm khoảng 38% nguồn cung mới toàn thị trường. Tương tư, tại L.An xuất hiện một số dự án nhà phố, b.thự quy mô của các chủ đầu tư lớn thay vì những dự án đất nền lẻ tẻ như trước đây. Chẳng hạn một số dự án quy mô như Central Hill, The Sol City…

Năm 2020, chứng kiến sự xuất hiện những khu đô thị lớn có quy mô hàng trăm ha, được phát triển bài bản, đầy đủ tiện ích. Điểm chung, những Khu đô thị được phát triển ở các quận vùng ven thuộc Tp.Hồ Chí Minh hoặc nằm huyện giáp ranh Tp.Hồ Chí Minh nơi có hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi.

Nhà phố, biệt thự vùng giáp ranh Tp.HCM “soán ngôi” thị trường - Ảnh 1.

Nhiều dự án nhà phố, b.thự tỉnh lân cận Tp.Hồ Chí Minh ra thị trường với quy mô lớn, bài bản

Còn theo JLL VN, các dự án nhà phố, b.thự đang dịch chuyển ra xa trung tâm TP, nơi có quỹ đất lớn cho môi trường sống xanh và rộng rãi phục vụ cho đối tượng mua nhà để an cư. Các nhà đầu tư mong muốn mở cửa hàng KD hoặc đơn giản là để giữ tài sản nhà đất dài hạn không bị mất giá theo quan điểm của người VN cũng chịu chi vào các dự án này, chủ yếu là những gia đình có dòng tiền tốt và ít bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế đang chậm lại.

Theo đơn vị này, đợt sóng Covid-19 thứ hai diễn ra ngắn ngủi và dường như không ảnh hưởng đến tâm lý thích sở hữu nhà liền thổ của người Việt. Ngoài ra, dịch bệnh xét về một mặt nào đó cũng là cơ hội để thị trường loại ra những nhà đầu cơ ngắn hạn có vốn hạn chế. Trên toàn thị trường, những dự án có mức giá dưới USD 450.000 một căn tiếp tục được cả người mua để ở và những nhà đầu tư dài hạn săn đón do mức giá này phù hợp với nhiều người.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, GĐ bộ phận nhà ở CBRE VN, trong năm 2020 Đ.Nai, L.An, B.Rịa – V.Tàu, các vệ tinh có kết nối giao thông tốt về SG đều ồ ạt bung hàng nhà phố, b.thự với nguồn cung vượt trội so với Tp.Hồ Chí Minh.

“Các thị trường lân cận nhiều khả năng tiếp tục trở thành thị trường thay thế và soán ngôi SG để trở thành những điểm nóng thu hút đầu tư trong 12 tháng tới. Doanh nghiệp địa ốc sẵn sàng đi xa hơn, đẩy mạnh tìm kiếm thị trường mới bên ngoài Tp.Hồ Chí Minh để sinh tồn, phát triển quỹ đất dự án, từ đó giới đầu tư cũng theo chân họ đến các thị trường vệ tinh”, ông Kiệt khẳng định.

Giới chuyên gia xác nhận BĐS vệ tinh “chiếm sóng” Tp.Hồ Chí Minh trong năm 2020 là do thủ tục pháp lý phát triển các dự án nhà ở tại SG kéo dài nhiều năm liền khiến nguồn cung tắc nghẽn cục bộ, đẩy các doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh buộc phải di cư về các tỉnh thành khác dễ phát triển dự án hơn. Nếu tình trạng này kéo dài, thành phố Hồ Chí Minh có thể bị giảm sức hút đầu tư và bị các tỉnh vệ tinh chiếm thị phần. Xu hướng “chiếm sóng” này có thể tiếp diễn trong các năm tới.

CafeF

error: Content is protected !!