call
Trang chủ » Tin Thị Trường » “Nhà đầu tư rất hưng phấn vào thị trường BĐS”

“Nhà đầu tư rất hưng phấn vào thị trường BĐS”

Theo ông Quang, thực tế đất sốt khắp nơi là do tất cả chúng ta tạo nên cơn sốt. Từ người dân đến NĐT, đến sự quản lý của cơ quan nhà nước…và một nguyên nhân gây nên hiện tượng sốt đất lan rộng dễ nhận thấy nhất là NĐT đang rất hưng phấn vào thị trường. Họ sẵn sàng đi mua đa dạng các loại hình Bất Động Sản từ đất thổ cư, đất vườn, secondhome…

“Đây là một hiện tượng rất lạ của thị trường bất động sản ở thời điểm này”, ông Quang nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này cho rằng, có một thực tế là hiện sốt đất tập trung chủ yếu ở khu ven, tỉnh lân cận Tp.Hồ Chí Minh. Lý do giá nhà Tp.Hồ Chí Minh đã đạt ngưỡng quá cao so với khả năng của người dân. Việc này dẫn đến hiện tượng, người dân không thể mua nhà tại thành phố, bắt buộc phải đi các tỉnh để mua bất động sản, và cơn sốt cứ thế lan rộng ra…

Hiện nguồn cung mới hạn chế thì vô tình đẩy giá bất động sản. Đa số nhu cầu thực của người mua trên thị trường căn hộ nằm ở ngưỡng 26-27 tr. ₫/m² nhưng loại hình này hiện đã biến mất khỏi thị trường Tp.Hồ Chí Minh. Điều này buộc người dân phải đi xa để tìm mua bất động sản. Và, buộc doanh nghiệp bất động sản phải bán giá cao (bán độc quyền). Chính điều này cũng tạo nên những cơn sốt giá trên thị trường nhà đất.

Bên cạnh đó, sự đưa tin hời hợt, thiếu kiểm chứng thông tin của truyền thông cũng chính là nguyên nhân khiến thị trường “tạo sóng” sai, nhiều NĐT vịn vào thông tin đó để đẩy thị trường, trong khi các thông tin dường như không chỉ rõ lộ trình để thực hiện các dự án, quy hoạch, vô tình tạo sốt ảo. Ngoài ra, lãi suất cho vay ngân hàng thấp cũng khiến dòng tiền của người dân dịch chuyển mạnh sang kênh một số kênh kiếm lợi tốt hơn, trong đó có bất động sản.

“Nhà đầu tư rất hưng phấn vào thị trường bất động sản” - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, cần có những giải pháp để ngăn chặn sốt đất và trách nhiệm thuộc chính về cơ quan quản lý. Ảnh Hạ Vy

Còn theo bà Nguyễn Hương, CEO Đại Phúc Land, quả thực, chúng ta cần tỉnh táo, thận trọng trong cơn sốt đất nền hiện nay. Bởi lẽ, khi có những cơn sốt xảy ra, người người, nhà nhà rủ nhau đi mua đất sẽ tạo tâm lý đám đông. Bởi họ chỉ nhìn thấy giá tăng, thấy sốt nhưng khi xem xét những yếu tố tạo nên cơn sốt hiện nay sẽ thấy nguyên nhân.

Thứ nhất, những năm qua nguồn cung hạn chế, thiếu SP ở các phân khúc trong khi nguồn tích lũy của nhà đầu tư là có, dòng tiền dồi dào. Do nguồn cung hạn chế nên giá đất trong năm qua, bất chấp đại dịch, có nhu cầu là giá tăng và khi NĐT nhìn thấy cơ hội giá tăng cùng kỳ vọng thị trường lại càng đẩy giá lên. Ngay ở khu vực nội thành như thành phố Hồ Chí Minh, giá bất động sản liên tục tăng khiến tình trạng “nước chảy chỗ trũng” và nhà đầu tư kỳ vọng giá ở các khu vực lân cận cũng tăng theo.

Theo bà Hương, người dân cần tỉnh táo trong những cơn sốt bởi hệ lụy khi những cơn sốt đi qua là rất lớn. Đặc biệt là rủi ro liên quan đến pháp lý, như ở những vùng ven tình trạng phân lô, bán nền; rủi ro về quy hoạch do không nắm rõ pháp lý là rất lớn, trong khi giá trị bất động sản không nhỏ. Thực tế nhiều dự án, công trình trọng điểm từ lúc công bố khởi công đến khi hoàn thành kéo dài cả chục năm hoặc có dự án công bố nhiều lần nhưng vẫn chưa thể khởi công… trong khi giới đầu cơ không ngừng đẩy giá.

“Tôi nghĩ, NĐT không nên mua bất động sản theo phong trào khi không có sự phát triển trong dài hạn ở những dự án cụ thể. Các thông Tin Thị Trường cần minh bạch, chính xác. Sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản mới là yếu tố cần được quan tâm”, bà Hương nhấn mạnh.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.Hồ Chí Minh (HoREA), nhu cầu đầu tư, mua bán kiếm tiền của người dân là chính đáng. Trong KD có người thắng, người thua. Có một điều hiện có một lượng NĐT F0 chập chững vào thị trường, có thể nhiều rủi ro trong cơn sốt đất khi mà họ chính là những đối tượng thiếu kiến thức, kỹ năng.

Thực tế thời gian qua cho thấy, không chỉ sốt đất nền mà thị trường bất động sản còn ghi nhận sự “nóng” lên của tất cả các loại hình từ, đất, căn hộ, nhà b.thự, nhà phố đến khi vực nhà ở đô thị cũ…nhưng nổi bật nhất là sốt đất nền, sốt đất nông nghiệp.

Ông Châu chỉ ra những nguyên nhân cơ bản tạo nên những cơn sốt đất lan rộng hiện nay.

Đầu tiên có thể kể đến là nguồn tiền dành cho đầu tư trong XH cực kì lớn. Nhiều người cảm thấy không yên tâm khi đầu tư vào chứng khoán, ngoại tệ hay SX KD… đều đổ tiền vào bất động sản.

Và tâm lý, bất động sản là kênh tích trữ tài sản an toàn, dù tiền có mất giá bất động sản vẫn còn giá trị là căn nhà, miếng đất ở đó đã tác động mạnh đến sự dịch chuyển dòng tiền từ kênh đầu tư khác sang bất động sản.

Nguyên nhân thứ hai, theo ông Châu, đó là tâm lý đám đông đang bao trùm thị trường bất động sản. Mà tâm lý này xuất phát từ giời đầu nậu, môi giới…đã kích thích giá của thị trường bất động sản tăng nhanh.

Ngoài ra, nguồn cung dự án bị tắc, dẫn đến SP tắc cũng khiến giá bất động sản bị kích lên nhanh chóng. Mà thị trường đẩy giá lên liên tục thì người dân chính là người chịu thiệt và thị trường bất động sản không bao giờ phát triển bền vững được.

“Bài học của sau 5 lần sốt giá đất, nhiều NĐT bị thiệt hại, thậm chí phá sản, đất bị nông nghiệp, đất phân lô bị bỏ hoang hóa rất nhiều”, ông Châu nhấn mạnh.

CafeF

error: Content is protected !!