call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Nguồn cung nhà xưởng xây sẵn tiếp tục tăng trưởng nhanh ở các khu công nghiệp

Nguồn cung nhà xưởng xây sẵn tiếp tục tăng trưởng nhanh ở các khu công nghiệp

Đơn vị nghiên cứu này cho rằng, cùng chịu tác động tiêu cực của đại dịch, nếu giá thuê đất KCN tăng thì thị trường nhà xưởng xây sẵn ghi nhận tốc độ tăng giá thuê chững lại. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn giữ ổn định trong chín tháng đầu năm và so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung mới dồi dào và hoạt động thuê bị trì hoãn do khách thuê NN không thực hiện được hoạt động khảo sát thực tế. Nguồn cung nhà xưởng xây sẵn tiếp tục tăng trưởng nhanh ở khu vực công nghiệp trọng điểm ở miền Nam. Dự kiến đến hết năm 2020, tổng diện tích nhà xưởng xây sẵn cho thuê sẽ đạt gần 2,7 triệu m² (tăng 28,2% so với năm trước) tại các tỉnh và TP công nghiệp trọng điểm miền Nam.

Điểm sáng của thị trường Bất Động Sản công nghiệp trong ba quý đầu năm tập trung ở nhu cầu mở rộng khả năng lưu trữ và mạng lưới phân phối của các Cty thương mại điện tử và kho vận. CBRE ghi nhận mức giá chào thuê tại các dự án kho mới của các CĐT NN đã tăng 5%-10% so với cùng kỳ năm trước. Đi cùng với đó là nhu cầu tìm kiếm các quỹ đất phát triển cơ sở kho vận tăng cao từ các nhà đầu tư NN.

Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cầu cho thị trường nhà kho xây sẵn và đất công nghiệp kho vận trong thời gian tới. Ngoài ra, các kho lạnh hoặc kho mát cũng đang được xem là các xu hướng phát triển mới của ngành kho vận khi mà mạng lưới buôn bán và phân phối thực phẩm tươi sống mở rộng đáng kể ở cả phương thức trực tuyến và tại các cửa hàng, siêu thị hiện hữu. Ở các khu vực nguồn cung đất công nghiệp hạn chế, mô hình kho cao tầng cũng đã bắt đầu xuất hiện nhằm tạo ra không gian lưu trữ lớn hơn cho nhu cầu của các Cty thương mại điện tử.

Hoạt động đa dạng hóa vị trí địa lý của các cơ sở SX được đẩy nhanh sẽ là nguồn cầu chính cho thị trường trong thời gian tới. Trong lúc giá thuê đất đã đạt mức cao ở các khu công nghiệp có vị trí đắc địa, việc tìm kiếm nguồn cung đất của khách thuê được mở rộng ra các khu vực xa hơn vùng trung tâm công nghiệp hiện hữu. 

Thêm vào đó, các CĐT BĐS công nghiệp đang có những thay đổi trong việc phát triển SP nhằm thích ứng với tình hình mới. Nổi bật là ứng dụng công nghệ vào quản lý và vận hành nhà xưởng, cung cấp các gói DV bao gồm pháp lý, nhân sự giúp hỗ trợ khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình thực hiện dự án. Điều này đang dần tạo nên một mô hình phát triển BĐS công nghiệp mới tại VN tích hợp giữa cung cấp BĐS lẫn DV hỗ trợ đầu tư và quản lý.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

CafeF

error: Content is protected !!