call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Nguồn cung cạn kiệt, HoREA kêu gọi doanh nghiệp làm nhà giá rẻ

Nguồn cung cạn kiệt, HoREA kêu gọi doanh nghiệp làm nhà giá rẻ

Nguồn cung cạn kiệt, HoREA kêu gọi doanh nghiệp làm nhà giá rẻ

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Trong bản báo cáo thị trường BĐS 2020, Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) đã kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp BĐS xác định “lợi nhuận kỳ vọng” ở mức hợp lý, để chia sẻ hiệu quả đầu tư với khách hàng và cộng đồng XH.

Chủ tịch HoREA kêu gọi doanh nghiệp BĐS làm nhà giá rẻ 2021. Ảnh: V.Dũng

Theo HoREA, thị trường BĐS TPHCM năm 2020 về cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị đóng băng, cũng không bị “bong bóng”. Tuy nhiên, thị trường tiếp tục bị thiếu hụt nguồn cung dự án và nguồn cung SP nhà ở, nhất là rất thiếu nguồn cung SP nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở XH, làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo an sinh XH về nhà ở cho đa số người dân có thu nhập trung bình và thu nhập thấp.

Theo nghiên cứu của HoREA, trên thực tế, phân khúc nhà ở cao cấp có thể chiếm đến tỉ lệ khoảng 70%, chiếm thế áp đảo trên thị trường BĐS năm 2020. Phân khúc nhà ở trung cấp chiếm khoảng trên dưới 25% tổng số nhà ở. Đáng quan ngại là phân khúc nhà ở bình dân chỉ có 163 căn nhà, chỉ chiếm 1% trong tổng số nhà ở được huy động vốn năm 2020.

Đây là chỉ dấu cho thấy rõ sự “lệch pha” SP trên thị trường BĐS, lệch về phân khúc nhà ở cao cấp. Việc rất thiếu SP nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp, dẫn đến sự phát triển của thị trường BĐS thiếu tính ổn định, bền vững.

Trong bối cảnh đó, ông Châu đề nghị các tập đoàn và doanh nghiệp BĐS xem xét tăng tỷ trọng đầu tư vào phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở XH, dù lợi nhuận thấp nhưng có tính thanh khoản cao và ít rủi ro.

Qua đó, doanh nghiệp góp phần cùng Nhà nước giải quyết nhà ở cho cán bộ, công chức, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, sinh viên và người nhập cư.

Đồng thời, HoREA đề nghị doanh nghiệp xem xét đầu tư vào các đề án, chương trình mục tiêu của TPHCM như đề án phát triển TP Thủ Đức; KĐT mới Thủ Thiêm; các dự án XD lại nhà chung cư cũ; dự án chỉnh trang di dời tái định cư nhà trên và ven kênh rạch; nhà ở XH, nhà ở cho công nhân, sinh viên; những dự án mời gọi đầu tư của TP, quận, huyện.

Thêm vào đó HoREA còn lưu ý các doanh nghiệp thành viên cần quan tâm XD uy tín thương hiệu doanh nghiệp, xác lập tinh thần doanh nghiệp, văn hoá doanh nghiệp và doanh nhân làm giàu hợp pháp, chính đáng với khát vọng cống hiến nhiều nhất cho đất nước, luôn thượng tôn pháp luật, tuân thủ pháp luật, chấp hành pháp luật.

Ngoài ra hiệp hội còn mong muốn doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ để kiểm soát giá nhà, không để tình trạng giá nhà tăng nóng, tăng ảo xảy ra trong năm 2021. Điều này nên thực hiện trên cơ sở xác định “lợi nhuận kỳ vọng” ở mức hợp lý, để “chia sẻ” hiệu quả đầu tư với khách hàng và cộng đồng XH. Đồng thời, luôn thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ đối với khách hàng và nhà đầu tư khi huy động vốn bán nhà hình thành trong tương lai, hoặc huy động vốn trái phiếu doanh nghiệp, hoặc cam kết trả lợi nhuận trong KD (condotel)…

Quan tâm chuyển đổi sang nền kinh tế số, XD các nền tảng (platform), công nghệ Blockchain, áp dụng mô hình quản lý BIM, thực tại ảo AI, trực tuyến (online), XD cơ sở dữ liệu lớn (Big data)…

Cuối cùng là bảo đảm “3 an toàn” trong XD bộ máy, nguồn nhân lực và trong quá trình đầu tư XD KD: an toàn về pháp lý; an toàn về tài chính và tín dụng; an toàn về nội bộ. Trước hết, XD và chăm sóc nguồn nhân lực có chất lượng cao cả về vật chất và tinh thần, để đạt được năng suất – hiệu suất cao


SaiGonTimes

error: Content is protected !!