call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Người NN được mua BĐS du lịch?

Người NN được mua BĐS du lịch?

Bộ XD vừa đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật KD BĐS (Bất Động Sản) năm 2014, theo đó cho phép tổ chức, cá nhân NN được mua và sở hữu các bất động sản du lịch tại VN.

Cơ hội thu hút đầu tư, phục hồi thị trường

Liên quan đến đề xuất này, Hiệp hội bất động sản VN (VNREA) đã có văn bản kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi khoản 2 điều 14 Luật KD bất động sản, cho phép cá nhân NN được mua các bất động sản khác không phải là nhà ở; bổ sung vào Luật KD bất động sản quy định về điều kiện mua, thuê mua, thuê các loại bất động sản không phải nhà ở của cá nhân NN.

VNREA khẳng định việc cho phép người NN mua công trình XD không phải là nhà ở như bất động sản du lịch sẽ góp phần thu hút nguồn vốn lớn đầu tư vào phân khúc này mà vẫn có thể quản lý bằng các quy định về điều kiện, thủ tục mua bất động sản của người NN tương tự như quy định đối với nhà ở.

Ông Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch VNREA, mong muốn những cơ chế, chính sách thông thoáng về sở hữu bất động sản của người NN thể hiện qua những sửa đổi đồng bộ của pháp luật về đất đai, KD bất động sản, XD, du lịch, tín dụng, xuất nhập cảnh… sẽ sớm được áp dụng, như một giải pháp cấp bách giúp thị trường hồi phục nhanh sau những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Đồng thời, đây cũng là giải pháp dài hạn để VN trở thành điểm đến nghỉ dưỡng, hưu trí và đầu tư bất động sản của người NN, tăng ưu thế cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Cũng về vấn đề trên, ông Huỳnh Tấn Vinh, Tổng GĐ Furama Resort (Đ.Nẵng), khẳng định nhiều nước trên TG đã cho phép người NN mua bất động sản du lịch. Đây được xem như là thông lệ nhằm tạo làn sóng thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

“Sở hữu ở đây không có nghĩa là người NN sẽ ở đó mà là họ đầu tư, bỏ tiền ra mua các căn hộ du lịch hay căn hộ KS. Sau đó, các căn hộ thuộc sở hữu của người NN vẫn được doanh nghiệp VN quản lý, chia lợi nhuận theo ký kết, mỗi năm chủ sở hữu sẽ có một thời gian ngắn nghỉ dưỡng tại bất động sản của họ” – ông Vinh nhấn mạnh.

Chính vì thế, ông Vinh cho rằng hoàn toàn không đáng lo về yếu tố an ninh – quốc phòng khi thông qua đề xuất này. “Nếu được thì nên quyết sớm và thông qua sớm để các doanh nghiệp có bất động sản du lịch được “cởi trói”, khơi thông nguồn cung này và tìm kiếm được nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn. Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều nhà đầu tư NN quan tâm đến bất động sản du lịch tại VN” – ông Vinh nói.

Người nước ngoài được mua bất động sản du lịch? - Ảnh 1.

Một dự án căn hộ du lịch ở tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: KỲ NAM

Kèm điều kiện về an ninh – quốc phòng

Trong thời gian qua, các thị trường như HN và thành phố Hồ Chí Minh thu hút được rất nhiều nhà đầu tư NN, chủ yếu là ở phân khúc nhà ở; còn ở bất động sản nghỉ dưỡng thì còn rất ít. Hiện nhiều địa phương vẫn lúng túng trong việc cấp giấy chứng nhận sở hữu các dự án bất động sản nghỉ dưỡng nên phần nào hạn chế cơ hội của các nhà đầu tư vào phân khúc này.

Theo Hội Môi giới bất động sản tỉnh Khánh Hòa, Khánh Hòa hiện có 30 dự án condotel. Riêng thành phố N.Trang có 17 dự án với khoảng 15.000 phòng. Trong khi đó còn nhiều dự án khác ở Khu Du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh đang hoàn thiện thủ tục đầu tư. Nhiều dự án đi vào hoạt động ổn định như: Vinpearl Empire Condotel hơn 1.200 căn, Vinpearl Beachfront Condotel gần 900 căn, Havana hơn 850 căn, Ariyana gần 400 căn, Champa Island hơn 300 căn…

Ông Trần Nam Bình, Phó GĐ Sở XD tỉnh Khánh Hòa, cho rằng luật đã cho phép người NN mua nhà ở các dự án với số lượng nhất định nhưng kèm nhiều điều kiện an ninh quốc phòng khác. Các dự án ở thành phố N.Trang, CĐT, chính quyền nhiều lần có văn bản hỏi bên công an và quốc phòng về việc người NN mua nhà nhưng chưa có câu trả lời nên tất cả dự án, nhất là dự án căn hộ du lịch, người NN đều không được mua bán.

“Tôi ủng hộ việc người NN được mua bán bất động sản theo đúng quy định pháp luật. Nhất là đối với căn hộ du lịch, người NN có thể mua bán để nghỉ dưỡng, du lịch lâu dài. Như vậy, họ mới an tâm sinh sống, tạo nguồn thu, giúp địa phương phát triển kinh tế – XH” – ông Bình đánh giá.

Ông Trần Xuân Tây, Chánh VP Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, cũng cho rằng việc mở cửa cho người NN mua bán bất động sản du lịch là điều nên làm. “Luật vẫn cho phép người NN mua nhà ở các dự án nhưng nhà thì phải gắn liền với đất. Người VN phải bỏ tiền mua đất rồi xây nhà còn người NN thì chỉ mua nhà là bất hợp lý” – ông Tây nói.

Theo ông Tây, cần mở cửa cho phép mua bán đất đai nhưng đi kèm với các điều kiện về an ninh – quốc phòng và được mua trong một thời gian nhất định có thể là 50-70-90 năm. Riêng về căn hộ du lịch, bản chất là phục vụ du lịch lâu dài nên phải tạo điều kiện để người NN mua bán, sở hữu căn hộ. Điều kiện đi kèm là phải đăng ký xuất nhập cảnh, đăng ký với ban quản lý căn hộ du lịch, công an địa phương để giám sát, bảo đảm an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản Đ.Nẵng, khẳng định về phía cơ quan nhà nước, khi xem xét thông qua chủ trương này thì sẽ phải tính toán đến những vị trí có thể được phép. “Không phải cứ cho phép là có thể bán ồ ạt mà chúng ta có thể quy định khu vực nào, dự án nào được phép mở bán cho người NN để có thể quản lý về mặt an ninh – quốc phòng” – ông Lập nói.

Theo Bộ XD, từ khi Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1-7-2015 đến nay, đã có khoảng 549 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) được cấp cho tổ chức, cá nhân NN mua nhà ở tại VN.

. Ông PHAN VIỆT HOÀNG, Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản tỉnh Khánh Hòa:

Bài học Cocobay còn đó

Từ khóa “yếu tố NN” lâu nay vẫn luôn nhạy cảm, gây hoang mang trong dư luận nếu không minh bạch thông tin cụ thể từng dự án và tỉ lệ bán chiếm bao nhiêu phần trăm của dự án, kèm theo những quy định rõ ràng. Bài học Cocobay vẫn còn đó. Condotel phát triển ào ạt mà không dựa trên một hệ quy chiếu pháp luật nào khiến cho nhà đầu tư dở khóc dở cười vì “cầm đèn chạy trước ôtô”.

. Luật sư TRƯƠNG THANH ĐỨC, Chủ tịch HĐTV Cty Luật Basico:

Đừng phân đất, chia lô rồi bán hết

Trước hết, phải định nghĩa lại về khái niệm cho phép nhà đầu tư NN sở hữu bất động sản. Đó là đầu tư KD, gọi người ta vào để phát triển những lĩnh vực, ngành nghề liên quan, tạo công ăn việc làm, mang tới lợi nhuận, phát triển hạ tầng du lịch…

Về tổng thể, cần đẩy mạnh, khuyến khích hơn nữa dòng vốn đầu tư cá nhân NN, cho phép người NN sở hữu SP bất động sản du lịch trong bối cảnh nguồn cung của chúng ta đang tốt. Tuy nhiên, vẫn cần cân đối, phải để lại một tỉ lệ nhất định bãi biển công cộng cho người dân hay tối thiểu là 0,5 km lối ra vào cho ngư dân, cho bà con đi dạo, chứ đừng phân đất, chia lô rồi bán hết như một số địa phương trong thời gian qua.

V.Duẩn – K.Nam ghi

CafeF

error: Content is protected !!