wholesale jerseys call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Ngôi nhà của bạn có “Quyền ánh sáng” chưa?

Ngôi nhà của bạn có “Quyền ánh sáng” chưa?

Tại Anh, pháp luật hiện hành có quy định “nếu nhà đã hưởng ánh sáng tự nhiên từ 20 năm trở lên, gia chủ có quyền cấm XD với những công trình che lấp ánh sáng”. Nếu chủ XD cố tình phớt lờ và xây tiếp, có khả năng họ sẽ bị tòa án yêu cầu dỡ bỏ phần công trình chắn mất ánh sáng.

Từ bài học của đội bóng “tỷ phú áo xanh” Premier League tại Anh

Đầu năm 2018, câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Chelsea đã có kế hoạch tái kiến thiết sân vận động Stamford Bridge từ 41.000 chỗ ngồi hiện nay lên thành 60.000 chỗ với tổng giá trị dự án lên tới một tỷ bảng Anh, cùng với việc cam kết mang đến nhiều lợi ích về phát triển kinh tế của địa phương. Chelsea cũng đồng ý bồi thường cho 50 ngôi nhà xung quanh sẽ bi ảnh hưởng bởi việc XD dự án.

Trong khi 97.5% là số phiếu ủng hộ việc XD dự án này thì có một “người hàng xóm khó tính” – gia đình Crosthwaites, gia đình sở hữu căn b.thự tại hẻm Stamford Cottages đã 50 năm nhận được ánh sáng tự nhiên, không chịu nhận đền bù với lý do “dự án sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới ánh sáng ban ngày của căn nhà”.

Sau rất nhiều nỗ lực và số tiền đến bù được đưa ra lên đến 6 con số nhưng vẫn chưa đi đến hồi kết. Nếu như Chealsea nhờ đến quyết sách cuối cùng: sự tác động của chính quyền địa phương thì nhà Crosthwaites lại được bảo vệ bởi Công ước Nhân quyền Châu Âu và có vẻ như “màn đấu trí” giữa hai bên vẫn còn đi đường dài bởi quyền ánh sáng này.

Đến “sắc lệnh ánh sáng” tại Mỹ

Vào năm 1984, TP San Francisco, thuộc tiểu bang Bắc Carolina (Mỹ) đã ban hành “Sắc lệnh Ánh sáng, theo đó thì mọi công trình có chiều cao hơn 12m và có bóng nắng che lấp các khu vực công cộng thuộc quản lý của Ủy ban Công viên và Giải trí sẽ bị cấm XD, trừ phi được Ủy ban nhận định rằng bóng nắng không tạo ra vấn đề đáng kể.

Cũng bằng sắc lệnh này, theo Sfchronicle, tháng 4.2018, TP San Francisco đã “thẳng tay” cho ngưng việc XD tòa nhà thương mại có tên Oceanwide Center do bóng nắng của công trình cao 275m, rộng 18 hecta này sẽ che phủ một công viên công cộng cách đó 10 tòa nhà trong vòng một tiếng ban ngày vào mùa thu và sẽ còn che phủ nhiều khu vực công cộng quanh đó phần lớn thời gian trong năm, VD quảng trường Portmouth, quảng trường Jusin Herman và quảng trường Union.

Hai trường hợp trên là những VD rõ nét nhất mình chứng cho việc cần thiết của một không gian sống, làm việc, vui chơi cần ánh sáng tự nhiên. Vượt lên cả là một nhu cầu, nó là một quyền thiết yếu như bao quyền khác để đảm bảo sức khỏe, giúp cân bằng tâm trạng và cảm xúc.

“Đặc quyền ánh sáng” trong không gian sống tại Ciputra

Những năm gần đây, sống xanh, sống gắn kết thiên nhiên đang là một xu thế của cư dân hiện đại để cân bằng và tận hưởng cuộc sống khi mà cuộc sống thị thành đang dần trở lên quá ngột ngạt với quỹ đất hạn hẹp và tòa nhà cao chọc trời. Ciputra đã thấy được giá trị của một cuộc sống thực sự thiên nhiên từ cách đây 20 năm khi bắt tay vào kiến tạo Ciputra Hanoi.

“Quyền ánh sáng” tại các căn hộ Ciputra.   

Pháp luật VN tuy chưa có quy định về “ quyền ánh sáng” song Ciputra đã đi trước đón đầu và tự kiến tạo cho “lãnh địa ” của mình quyền năng này khi sở hữu quỹ đất đắt giá lên tới 300hecta cận kề Hồ Tây, nơi được mệnh danh là “tấc đất tấc vàng”. Ciputra dành tới hơn 1/3 trên tổng quỹ đất để kiến tạo không gian xanh tương đương với 77hecta cây và mặt nước, trong đó công viên lõi lên tới 25hecta, các công viên lớn nhỏ hay con đường dạo bộ Ecopath rợp bóng cây dài 7km.

Trong khi các BĐS cao tầng khác “đua nhau” mọc lên san sát, với độ cao 35-40 tầng thì Ciputra vẫn giữ phong cách “một mình một kiểu” khi các tòa nhà có một độ cao chỉ 21 tầng, mặt sàn từ 6-10 căn/m².

Và đặc biệt, sự bố trí các phân khu và các tổ hợp tòa vô cùng hợp lý với khoảng cách đảm bảo thông thoáng để các căn đều được hưởng trọn vẹn ánh sáng và gió tự nhiên. Với những dự án khác, khách hàng mua sau sẽ chỉ còn lại những căn ở vị trí khuất ánh sáng và tầm nhìn, nhưng tại Ciputra, dù là những sự lựa chọn cuối cùng thì chủ nhân luôn yên tâm rằng ngôi nhà của mình luôn ngập tràn ánh sáng và tầm nhìn không giới hạn bởi mặc định họ được sở hữu “đặc quyền ánh sáng” riêng có và duy nhất tại đây.

Ngôi nhà của bạn có “Quyền ánh sáng” chưa? - Ảnh 1.

Thiết kế b.thự với các không gian mở, cửa kính rộng để đón tối đa ánh sáng tự nhiên.

Không chỉ là các mảng xanh trù phú, “đặc quyền ánh sáng” hay phong cách sống xanh tại Ciputra còn được thể hiện trong ngôn ngữ thiết kế. Các SP nhà ở cao cấp dù là căn hộ hay b.thự luôn có sự gần gũi với thiên nhiên với không gian mở, hệ cửa kính rộng mở hay ban công lớn để đón tối đa ánh sáng tự nhiên vào trong nhà, giúp căn phòng luôn tươi sáng, ấm áp và tràn trề vượng khí.

Ciputra là khu đô thị quốc đầu tiên tại HN, cũng là khu đô thị xanh tiên phong đề cao những trải nghiệm, phong cách sống gần gũi thiên nhiên qua văn hóa sinh thái Eco Culture. Trong năm 2018, vượt qua những tiêu chí khắt khe nhất của hội đồng thẩm định quốc tế, Tòa căn hộ cao cấp mới nhất TheLINK345 Ciputra vinh dự được cấp chứng chỉ xanh toàn diện (Final Certificate) Tòa nhà xanh The Ví dụ bởi tổ chức tài chính quốc tế IFC.

 

Theo CafeF

Rate this post

Contact Form
Hotline: 094.7777.836

Tôi cần
Tư vấn dự ánBảng giá sản phẩmTham quan dự án / nhà mẫu

Nhu cầu của Quý Khách?