call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Ngày mai thông cầu đường sắt Bình Lợi, giải tỏa điểm nghẽn giao thông thủy

Ngày mai thông cầu đường sắt Bình Lợi, giải tỏa điểm nghẽn giao thông thủy

Ngày mai thông cầu đường sắt Bình Lợi, giải tỏa điểm nghẽn giao thông thủy

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Ngày 14-9, các đoàn tàu Bắc – Nam sẽ chạy trên đường ray mới ở cầu đường sắt Bình Lợi, TPHCM, theo thông tin từ Ban quản lý dự án 7 thuộc Bộ Giao thông Vận tải.

Cầu đường sắt Bình Lợi mới có độ thông thuyền 7m, đảm bảo cho các tàu trọng tải lớn đi qua – Ảnh: Thành Hoa.

Cầu đường sắt Bình Lợi có tổng chiều dài 1,3 km (gồm cả đường dẫn). Cầu xây mới có độ cao thông thuyền là 7 mét thay cho cầu cũ chỉ cao 1,8 mét.

Sau khi thông cầu, các CQCN sẽ tiến hành tháo dỡ cầu đường sắt Bình Lợi cũ ngay trong tháng 9 để giải tỏa điểm nghẽn giao thông thủy đã tồn tại nhiều năm ở đây.

Việc hoàn thành cầu đường sắt Bình Lợi không chỉ nâng cao năng lực chạy tàu lên 100km/giờ mà còn khai thông đường thủy từ Đ.Nai, BD đi TPHCM và ngược lại.

Trước đó, Ban quản lý dự án 7 dự kiến sẽ cho tàu chạy trên cầu mới vào cuối tháng 8, tuy nhiên do thời tiết mưa nhiều nên kế hoạch bị chậm.

Dự án cầu đường sắt Bình Lợi và cải tạo nâng cấp luồng sông SG từ cầu Bình Lợi đến cảng Bến Súc (BD) được động thổ ngày 28-4-2015. Đây là dự án BOT đường thủy đầu tiên được thực hiện tại phía Nam.

Cầu đường sắt Bình Lợi được XD để thay thế cầu cũ đã khai thác 110 năm, hiện đã bị xuống cấp nghiêm trọng, chiều cao thông thuyền hiện tại của cầu chỉ có 1,8 mét nên khi có thủy triều lên, nhiều tàu, thuyền đã mắc kẹt dưới gầm cầu, ảnh hưởng đến sự an toàn của các đoàn tàu Bắc – Nam.

Cùng với việc XD cầu Bình Lợi, Bộ GTVT cũng sẽ tiến hành cải tạo, nâng cấp luồng sông SG dài 71km từ cầu Bình Lợi đến cảng Bến Súc, tỉnh BD.

 

Dự án có tổng mức đầu tư là 1.302 tỉ đồng, theo hình thức BOT (XD – KD – chuyển giao) và vốn ngân sách. Sau đó nhà đầu tư được hoàn vốn với mức phí dự kiến là 70 đồng/tấn/km đối với tàu trên 300 tấn, (tàu dưới 300 tấn không thu phí). Việc trả phí luồng, lạch được thực hiện khi ra vào cảng, bến thủy nội địa.

Mời xem thêm:

>> Tất bật thi công những công đoạn cuối cầu Bình Lợi mới


Theo Sài Gòn Times

error: Content is protected !!