call
Trang chủ » Tin Thị Trường » “Ngấm đòn” Covid-19, giá đất nền ven trung tâm Tp.Hồ Chí Minh tiếp tục sụt giảm

“Ngấm đòn” Covid-19, giá đất nền ven trung tâm Tp.Hồ Chí Minh tiếp tục sụt giảm

Cơn sốt nhà đất tại các khu vực vùng ven trung tâm Tp.Hồ Chí Minh cách đây chừng 2 năm đã đẩy giá đất nền ở khu vực này tăng phi mã trong suốt giai đoạn 3 năm qua. Theo ghi nhận của một số Cty nghiên cứu thị trường, mức tăng giá trung bình nhà đất ven trung tâm Tp.Hồ Chí Minh như ở Q2, Q.9, Thủ Đức, Nhà Bè, Củ Chi,…mỗi năm chừng 15-20%, thậm chí theo nghiên cứu của CBRE VN nhiều khu vực “nóng” ở Q2 và Q.9 giá nhà đất còn tăng gấp 2 đến 3 lần chỉ trong khoảng 3 năm vừa qua, và lập đỉnh vào khoảng cuối năm 2019.

Khi đó, ở những khu vực như Long Trường, Long Phước (Quận 9), một nền đất có diện tích chừng 50m² được hét giá dao động từ khoảng 2,1 – 2,3 tỉ đồng/mảnh, so với hồi đầu năm tăng chừng hơn 300 tr. ₫; Tại Bình Chánh, những lô đất nền có diện tích nhỏ luôn là hàng hot được giới đầu tư săn đón, giá chào bán khoảng 1.7-1.9 tỉ đồng/nền/diện tích 50m², giá này cũng tăng khoảng 200 tr. ₫.

Một số khu vực quận, huyện ven trung tâm Tp.Hồ Chí Minh khác như Quận 12, Củ Chi giá đất nền cũng lập đỉnh vào hồi cuối năm 2019 đạt ngưỡng dao động 30 – 60 tr. ₫/m², trong khi vài năm trước đó giá đất khu vực này chỉ vào khoảng 7-15 triệu/m²; Khu vực Tân Thới Hiệp đất mặt đường lớn còn có giá tăng lên tới 137 tr. ₫/m², đất trong hẻm cũng xấp xỉ 50 tr. ₫/m²; Đất mặt đường Nguyễn Văn Quá quận 12 hiện rơi vào khoảng 25 – 38 tr. ₫/m², đường Hà Huy Giáp khoảng 17 – 37 tr. ₫/m². Đường Tô Ký khoảng 30 – 35 tr. ₫/m². Tại P. Hiệp Thành quận 12 giá dao động từ 18 – 50 tr. ₫/m². P. An Phú Đông dao động từ 17– 60 tr. ₫/m²…

“Ngấm đòn” Covid-19, giá đất nền ven trung tâm Tp.HCM tiếp tục sụt giảm - Ảnh 1.

Nhà đầu tư đổ xô đi mua đất nền thời sốt đất

Đầu năm 2020, đất nền vùng ven trung tâm Tp.Hồ Chí Minh bắt đầu có xu hướng chững lại sau khi lập đỉnh. Nhất là khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, thị trường gần như đóng băng, khi đó giá đất chưa giảm sâu, nhà đầu tư vẫn còn tâm lý nghe ngóng tình hình dịch bệnh.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, những tháng đầu năm 2020 nhu cầu mua BĐS có dấu hiệu sụt giảm mạnh. Ở phân khúc chung cư, mức độ quan tâm giảm 4,6%, riêng nhà phố giảm đến 35% so đầu năm 2019, đặc biệt phân khúc đất nền có mức độ quan tâm giảm gần 50%. Cũng theo đơn vị này thì do ảnh hưởng của dịch bệnh nên khách hàng tìm đến các sàn giao dịch tại Quận 12, Q.9, Q. Thủ Đức…giảm rõ rệt vào khoảng 70% so với cùng kỳ của năm 2019.

Ở các khu vực vệ tinh Tp.Hồ Chí Minh như BD, Đ.Nai hay L.An thì nhu cầu tìm mua nhà đất của những tháng đầu năm 2020 cũng giảm đáng kể từ 1,5 đến 4 lần so với năm 2019.

Có thể thấy, thị trường đất nền vùng ven Tp.Hồ Chí Minh giảm nhiệt rõ rệt trong năm 2020 so với năm 2019. Báo cáo nghiên cứu thị trường của một số đơn vị nghiên cứu thị trường mới đây cho thấy mức giá nhà đất cũng bắt đầu giảm khoảng 5% đến 15% tùy từng khu vực do “ngấm đòn” Covid-19, tuy nhiên, mức độ hấp thụ giao dịch cũng không được cải thiện.

Xu hướng giảm giá này tiếp tục diễn ra trong tháng 8 vừa qua khi dịch bệnh bùng phát trở lại, tâm lý e ngại của nhà đầu tư vẫn bao trùm thị trường.

Nghiên cứu mới nhất của Cty DKRA VN, cho thấy ở phân khúc đất nền, thị trường thành phố Hồ Chí Minh có 3 tháng liên tiếp không ghi nhận dự án mở bán mới, nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án mở bán trước đó. Đại diện DKRA cho biết thị trường thứ cấp vẫn duy trì mức thanh khoản tương đối thấp. Giá bán một số khu vực có dấu hiệu giảm so với tháng trước do nhiều nhà đầu tư bị áp lực về dòng tiền trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay.

Ở các thị trường giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh, DKRA ghi nhận 18 dự án đất nền mở bán, cung cấp ra thị trường gần 3.000 căn, tăng 91% tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 32%. Tuy nhiên, sức cầu chung toàn thị trường ở mức khá thấp, giảm đáng kể so với tháng trước.

Nguyên nhân do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các nhà đầu tư ưu tiên việc giữ tiền mặt hoặc tâm lý chờ đợi, chưa thực sự mạnh dạn chuyển tiền vào BĐS. Tuy nhiên, về lâu dài, đất nền vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng.

Với nhà phố, b.thự, DKRA cho biết nhiều dự án đang trong giai đoạn truyền thông, dự kiến khi lệnh hạn chế tập trung đông người được gỡ bỏ, nguồn cung và tiêu thụ sẽ tăng, tuy nhiên mức tăng không đáng kể.

CafeF

error: Content is protected !!