call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Mua thêm 50 máy bay, VN Airlines được lưu ý về hạ tầng

Mua thêm 50 máy bay, VN Airlines được lưu ý về hạ tầng

Bộ Giao thông Vận tải khuyến cáo VN Airlines XD mạng đường bay phù hợp với hạ tầng khi định mua thêm 50 tàu bay thân hẹp.

VN Airlines dự kiến mua 50 máy bay thân hẹp (A320/321 hoặc B737 MAX8/9/10) giai đoạn 2021-2025 với tổng vốn đầu tư 88.131 tỷ. ₫. Việc này để thay thế tàu bay cũ trên 10 năm tuổi, bổ sung nhu cầu phát triển đội tàu bay lên 135 chiếc vào năm 2025. Trong 50 máy bay thân hẹp, 26 chiếc sẽ thay thế cho tàu bay cũ do thanh lý và hết hạn hợp đồng thuê và bổ sung 24 máy bay. Dự kiến 24 máy bay sẽ được nhận theo từng năm, trung bình mỗi năm nhận 5 chiếc. 

Trong văn bản gửi Sở Kế hoạch & Đầu tư thành phố HN cuối tháng 11 về dự án này, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng lộ trình trên không gây áp lực lớn, đột ngột lên hệ thống hạ tầng cảng hàng không, năng lực quản lý của Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không. 

Máy bay Boeing 787 Dreamliner của Vietnam Airlines.

Máy bay Boeing 787 Dreamliner của VN Airlines.

Tuy nhiên, Bộ khuyến cáo, dự án của VN Airlines chưa nêu chi tiết kế hoạch phát triển mạng đường bay theo từng năm nên chưa đủ cơ sở đánh giá sự phù hợp với nhu cầu thị trường, với hạ tầng hàng không và với mạng lưới đường bay.

Bộ đề nghị VN Airlines XD kế hoạch khai thác các đường bay phù hợp với hiện trạng kết cấu hạ tầng hàng không, lưu ý đến kế hoạch mở rộng, xây mới các cảng hàng không như TSN, Nội Bài, Cam Ranh, Long Thành… Bên cạnh đó, hãng cần bổ sung kế hoạch tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo khai thác đội tàu bay đến năm 2025.

Ngoài ra, cơ quan quản lý khuyến cáo chủng loại tàu bay B737 MAX 8 đang bị đình chỉ khai thác. Cục Hàng không VN và các nhà chức trách hàng không các nước cho rằng khả năng khai thác trở lại loại tàu bay này chưa rõ ràng. Còn với các dòng tàu bay A320/321 NEO, VN Airlines cần lưu ý chọn động cơ phù hợp, đặc biệt khi loại động cơ Pratt Whitney đã xảy ra một số sự cố trong hoạt động khai thác.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ chỉ đạo Cục Hàng không VN quản lý chặt kế hoạch phát triển đội tàu bay đến năm 2025 của VN Airlines nói riêng và các hãng hàng không VN nói chung. Trước đó, tháng 8/2019, Sở Kế hoạch & Đầu tư thành phố HN đã nhận văn bản đề nghị thực hiện dự án 50 tàu bay của VN Airlines.

Anh Duy

error: Content is protected !!