call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Mọi kế hoạch mở bán dự án có quy cơ hoãn lại trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 quay trở lại

Mọi kế hoạch mở bán dự án có quy cơ hoãn lại trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 quay trở lại

Mọi kế hoạch mở bán dự án nguy cơ bị hoãn lại

Sau khi phát hiện ca nhiễm tại Đ.Nẵng, dịch Covid-19 đang lây lan ra một số địa phương, trong đó có 2 thành phố lớn là HN và Tp.Hồ Chí Minh. Bên cạnh các hoạt động kinh tế thì thị trường Bất Động Sản được dự báo sẽ thêm một lần khó khăn, nếu tiếp tục giãn cách XH lần 2. Không chỉ ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng – phân khúc được dự báo ảnh hưởng nặng nền nhất, mà ở hầu hết các phân khúc từ căn hộ, đất nền, đến nhà phố, b.thự…dự báo sẽ tiếp tục rơi vào trạng thái “ngủ đông” nếu dịch bùng phát cả nước.

Điều đầu tiên nhận thấy những ngày qua là mọi hoạt động, kế hoạch mở bán, giới thiệu dự án của doanh nghiệp bất động sản tại Tp.Hồ Chí Minh phải tạm dừng lại vì lệnh cấm tụ tập đông người. Một doanh nghiệp địa ốc tiết lộ, theo kế hoạch thì cuối tuần này sẽ mở bán tập trung dự án để khách hàng tham dự, nhưng vì dịch nên sự kiện đã phải hoãn lại. Một doanh nghiệp khác cũng cùng tâm trạng khi cho biết, chuẩn bị mở bán dự án nhưng với tình hình này thì mọi kế hoạch phải dừng lại “chờ” dịch đi qua.

Mọi kế hoạch mở bán dự án có quy cơ hoãn lại trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 quay trở lại - Ảnh 1.

Nhiều kế hoạch dự án của doanh nghiệp bất động sản phải dừng lại để tùy diễn biến của dịch Covid-19 lần 2

Theo các doanh nghiệp, với tình hình lần này diễn biến của dịch rất khó đoán định. Vì thế, việc bây giờ là tập trung phòng chống dịch, chờ đợi thời điểm khác để mở bán, giới thiệu dự án, dĩ nhiên khó khăn sẽ tiếp tục chồng chất với doanh nghiệp bất động sản về nhân sự, tài chính…

Theo đại diện Savills VN, hiện mọi người sẽ có xu hướng tránh các khu vực đông người như sân bay hay nhà hàng, quán bar cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Theo đó, hoạt động của ngành hàng không nội địa sẽ chững lại trong vài tuần tới đồng thời lượt khách du lịch nội địa cũng sẽ bị sụt giảm đáng kể. Nguồn doanh thu từ việc tổ chức hội nghị, hội thảo sẽ bị ảnh hưởng khi các sự kiện lớn cũng có thể bị hủy hoặc dời lại trong thời gian tới. Các hoạt động bất động sản vì thế cũng phải tạm dừng chờ diễn biến của dịch Covid-19.

Bình tĩnh ứng phó, lạc quan về thị trường bất động sản

Quả thực, thị trường bất động sản dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khăn nếu dịch Covid-19 bùng lên đợt 2. Trong đó, không chỉ các doanh nghiệp mà các môi giới bất động sản cũng được dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khi không có nguồn khách hàng.

Tuy nhiên, hầu hết khi nhìn nhận về thị trường bất động sản trong dài hạn, các doanh nghiệp, chuyên gia trong ngành đều lạc quan cho rằng, dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát tốt tại VN nếu có sự chung tay của CP và người dân.

“Nếu CP hành động quyết liệt và có các giải phải hỗ trợ kịp thời thị trường sẽ không bị ảnh hưởng quá nặng nề và tâm lý NĐT sẽ quay trở lại. Còn nếu thả nổi để dân tình lo lắng hoang mang thì hậu quả khó lường cho cả nền kinh tế chứ không riêng gì bất động sản”, một đại diện doanh nghiệp bất động sản Tp.Hồ Chí Minh chia sẻ.

Mọi kế hoạch mở bán dự án có quy cơ hoãn lại trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 quay trở lại - Ảnh 2.

Người trong cuộc vẫn nhìn thấy sự lạc quan đối với thị trường bất động sản trong dài hạn. Ảnh: Hạ Vy

Cũng một số quan điểm cho rằng, nếu dịch Covid-19 bùng lại lần nữa tại VN thì sự ảnh hưởng đến thị trường bất động sản sẽ không quá lớn, vì người dân bây giờ đã khá có kinh nghiệm đối phó với dịch, nên khả năng lây lan sẽ không cao như các nước khác, và cũng đã khá thận trọng với việc đầu tư bất động sản trong mấy tháng vừa qua. Do đó, sẽ không có việc đầu tư tràn lan và sử dụng nhiều đòn bẩy tín dụng, nên việc ảnh hưởng tới thị trường sẽ quá lớn. Tuy nhiên, thị trường sẽ đi chậm lại hoặc đi ngang. Các dòng SP gần nội đô hoặc có hệ sinh thái đa dạng, đô thị vệ tinh vẫn được khách hàng quan tâm nhiều.

Theo các doanh nghiệp, câu chuyện đầu tư và phát triển các dự án bất động sản luôn mang tính dài hạn. Nhu cầu về nhà ở tại các thành phố lớn vẫn rất cao. Vấn đề còn lại là tháo gỡ nút thắt để thị trường phát triển lành mạnh. Các chủ đầu tư trên đường đua không thể bỏ cuộc giữa chừng. Dịch bênh hay thiên tai sẽ trong ngắn hạn trong khi sự phát triển tồn tại của thị trường bất động sản là trong dài hạn, vì thế với bối cảnh như hiện nay một số doanh nghiệp cho rằng, bình tĩnh và chấp nhận “sống chung với dịch”, đưa ra các giải pháp phù hợp để phục hồi và phát triển đường dài.

CafeF

error: Content is protected !!