call
Trang chủ » Tin Thị Trường » M&A tạo nên mảng màu sáng cho thị trường BĐS

M&A tạo nên mảng màu sáng cho thị trường BĐS

M&A tạo nên mảng màu sáng cho thị trường BĐS

Ngọc Ánh

(TBKTSG Online) – Theo nhận định của Cty phân tích thị trường BĐS Jones Lang Lasalle VN (JLL), hiện các nhà đầu tư đang tìm kiếm BĐS công nghiệp và hậu cần (logistics) thông qua việc liên doanh với những nhà phát triển công nghiệp địa phương hoặc mua lại quỹ đất và BĐS đang hoạt động.

Mua bán và sáp nhập (M&A) thúc đẩy thị trường

JLL nhận định, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực BĐS là mảng màu sáng trên thị trường. Việc thiếu hụt những khu nhà xưởng, DV hậu cần có trang thiết bị công nghệ cao, không gian kho bãi hiện đại và nhu cầu mạnh mẽ từ những doanh nghiệp trong khu vực đang thúc đẩy tiềm năng của thị trường BĐS công nghiệp VN.

Mức giá căn hộ trung bình toàn thị trường tại TPHCM đang tăng lên, theo JLL. Ảnh minh họa: Thành Hoa

Theo Jones Lang Lasalle VN, chất lượng tài sản, tốc độ tăng trưởng giá thuê, quy mô giao dịch và thời hạn còn lại của quyền sử dụng đất là những yếu tố mấu chốt cho quyết định của nhà đầu tư.

Các chuyên gia BĐS phân tích, nhà đầu tư NN tiếp tục thể hiện sự quan tâm và những cam kết đối với thị trường BĐS VN. Điều này cho thấy những tiềm năng phát triển mạnh mẽ của thị trường M&A.

Mặc dù các hoạt động M&A có thể sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong hai quí cuối của năm 2019, do thiếu các dự án “đất sạch” và dự án sẵn sàng đón nhận đầu tư, nhưng JLL nhận xét những chính sách hiện tại của CP sẽ tác động đến việc cải thiện tính minh bạch trên thị trường.

Yếu tố này đồng thời sẽ đảm bảo năng lực cạnh tranh của VN và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư BĐS trong khu vực.

Bên cạnh đó, xu hướng dịch chuyển lĩnh vực SX từ TQ sang các quốc gia thuộc khu vực ĐN.Á sẽ tiếp tục mang lại tiềm năng về BĐS công nghệp cho cả khu vực, trong đó VN.

Chung cư cao cấp tăng giá, đẩy mặt bằng chung lên giá theo

Báo cáo mới nhất của JLL VN cũng cho biết, trong quí 2-2019, mức giá sơ cấp căn hộ trung bình toàn thị trường TPHCM đạt 2.009 đô la Mỹ/m2 (khoảng 46-47 tr. ₫/m²), tăng 21,6% theo năm. Trong khi đó, phân khúc cao cấp tăng 52,9% theo năm và đang ở mức bình quân 4.569 đô la/m2 (hơn 105 tr. ₫/m2) nhờ sự tham gia của một số dự án cao cấp ở khu vực trung tâm với mức giá vượt trội do quỹ đất khan hiếm.

Mức tăng mạnh này đã đẩy giá một số căn hộ tại trung tâm Q1 lên mức 200-300 triệu/m2, căn hộ Q2 và Q7 chạm ngưỡng 70-150 triệu/m2. Cá biệt căn hộ ở vùng ngoại thành như Q8 hay Bình Tân cũng bị đẩy lên mức 40-45 triệu/m2. Một số dự án tại BD cũng tăng lên mức 30-35 triệu/m2.

Được biết mức tăng giá gần 53% sau một năm của phân khúc căn hộ cao cấp, hạng sang trong một năm qua là một kỷ lục được giới chuyên gia địa ốc đánh giá là “vô tiền khoáng hậu”. Tuy nhiên, giới chuyên gia khẳng định mức tăng giá này chưa dừng lại, mà sẽ tiếp tục tăng mạnh đến cuối năm 2020.

JLL nhận định nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tăng giá kỷ lục của phân khúc căn hộ tại Tp. Hồ Chí Minh là do chính sách ngày càng thắt chặt liên quan đến quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép XD khiến nguồn cung tương lai dự kiến giảm mạnh.

Báo cáo gần đây của Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) cho biết trong 6 tháng đầu năm, TP chỉ tiếp nhận nguồn cung tổng số 7.313 căn hộ (căn nhà), giảm 10 dự án (giảm 29,4%), giảm 2.336 căn (giảm 24,2%) so với 12 tháng qua. Riêng phân khúc căn hộ cao cấp giảm đến 43,8% (2.227 căn so với 3.965 căn cùng kỳ năm ngoái). Chung cư bình dân giảm 34,7% (1.249 căn so với 1.914 căn cùng kỳ năm trước).

Báo cáo của HoREA cũng nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2020, phân khúc căn hộ hạng sang tại trung tâm TP sẽ giảm về số lượng và tiếp tục tăng giá mạnh. Trong năm 2019, khu vực các quận trung tâm và nội thành TPHCM chỉ có 3 dự án mới được công bố với hơn 1.300 căn hộ.


Theo Sài Gòn Times