call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Loạt dự án 'treo đầu dê': KH bị đẩy vào rủi ro

Loạt dự án 'treo đầu dê': KH bị đẩy vào rủi ro

Sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, Dự án khu nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy thuộc xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ được quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sẽ không có gì đáng nói nếu dự án này không đưa thông tin về nguồn khoáng nóng được kèm theo như một phần mặc nhiên của tổ hợp KS này. Tổ hợp KS nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy được các đơn vị phân phối quảng cáo rầm rộ tại HN là Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao đầu tiên tại phía Bắc.

NV bán hàng của Cenland (đơn vị phân phối dự án) liên tục giới thiệu về những lợi ích của khoáng nóng tương tự như ở N.Bản đồng thời khẳng định: “Đây là dự án đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện tại được CĐT cấp dẫn trực tiếp nguồn khoáng nóng lên từng căn hộ”.

Trước thông tin thiếu chính xác này, UBND huyện Thanh Thủy đã yêu cầu CĐT giải trình, xử phạt 40 tr. ₫ về sai phạm “quảng bá, thông tin sai sự thật”.

Tại Dự án “Toà nhà cao cấp đa chức năng DV văn thương mại, VP cho thuê kết hợp căn hộ du lịch” – TNR The Nosta 90 Đường Láng (quận Đống Đa, HN) do công ty Cty TNHH điện tử Ánh Sao làm CĐT còn TNR Holdings là đơn vị phát triển dự án cũng có việc thông tin “mập mờ” về pháp lý.

Dự án có quy mô diện tích đất sử dụng khoảng 3.439m2 trong đó diện tích đất trong phạm vi mở quy hoạch khoảng 78m2; diện tích đất lập dự án khoảng 3.361m1. Công trình cao 27 tầng với số lượng KS căn hộ là 480 căn.

Hiện dự án đang được mở bán căn hộ tại các tầng 6A, 15A, 18, 20, 24. Theo NV bán hàng, ngay sau khi mở bán các căn hộ tầng 15, 18, 24 đã cơ bản bán hết. Giá mỗi căn hộ dao động từ 1,5 – 4,5 tỷ. ₫ tùy diện tích.

Đáng chú ý, khách hàng không được ký hợp đồng mua bán mà chỉ ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng căn hộ với CĐT. Bởi thực tế, theo quyết định đầu tư thì dự án không được phép mua bán.

Rủi ro khách hàng gánh chịu

Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ cho biết, tại Thanh Thủy hiện chỉ có 2 doanh nghiệp được phép thăm dò mỏ nước khoáng nóng là Trung tâm Chăm sóc người có công và công ty cổ phần XD DV Sơn Hải.

Hai doanh nghiệp này cũng mới chỉ được cấp phép thăm dò, thời hạn 36 tháng chứ chưa được phép khai thác. CĐT dự án Wynham Thanh Thủy không có tên trong hồ sơ được phép thăm dò suối nước khoáng ở xã Bảo Yên.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất Khoáng sản Lại Hồng Thanh cho biết, Tổng cục vừa có văn bản yêu cầu Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc xác minh nội dung liên quan dự án Wyndham sử dụng trái phép khoáng nóng như quảng bá.

Tại dự án TNR The Nosta 90 Đường Láng, đại diện CĐT khẳng định với báo phường Tiền Phong: “Dự án không mua bán, việc mua bán với khách hàng là do các sàn giao dịch tự quảng bá”.

Thế nhưng, tại các văn bản CĐT đưa ra thì đều theo hình thức “lách luật” để bán căn hộ. Cụ thể, CĐT đề ra tiến độ và phương thức thanh toán theo 5 đợt kể từ khi nhận đặt cọc với các mốc thời gian cụ thể. NV tư vấn bán hàng khẳng định: “Nếu đầu tư không có lãi, các căn hộ vẫn có thể mua bán lại được thông qua giao dịch chuyển nhượng qua CĐT”.

Được biết, quyết định chủ trương đầu tư số 5217/Quyết định-UBND ngày 25/9/2018 của UBND TP HN nghiêm cấm bán, chuyển nhượng các căn hộ du lịch nhằm mục đích để ở dưới mọi hình thức.

Tại văn bản số 2132/QHKT ngày 16/4/2018 của Sở Quy hoạch Kiến trúc HN về việc chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc đã yêu cầu CĐT cần lưu ý “Đối với chức năng KS căn hộ (Theo TCVN 9506:2012) trước mắt cần phù hợp với các văn bản quy định và hướng dẫn, đảm bảo nguyên tắc: Không gian độc lập, chỉ sử dụng để KD cho thuê lưu trú ngắn hạn (không phải để bán) và không hình thành đơn vị ở, sử dụng các tiện ích riêng, đảm bảo nguyên tắc quản lý vận hành sau đầu tư đúng quy định”.

CafeF

error: Content is protected !!