call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Loạt dự án BĐS TPHCM sắp được gỡ rối?

Loạt dự án BĐS TPHCM sắp được gỡ rối?

Dự án triển khai 3 năm chưa làm xong thủ tục

Tại Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TPHCM với doanh nghiệp KD BĐS vừa diễn ra, nhiều Cty nói rằng dự án chậm trễ, tắc nguồn cung khiến doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn.

Báo cáo của ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó GĐ Sở XD TPHCM cũng cho thấy, nguồn cung nhà ở năm 2020 đưa ra thị trường so với năm 2019 giảm 34% về tổng số dự án, giảm 30,4% về tổng số căn nhà. Thị trường (Bất Động Sản) có tốc độ giao dịch chậm hơn, không có dự án nào được UBND TPHCM cho phép chuyển nhượng.

Đối với dự án đã hoàn thiện pháp lý, đa số doanh nghiệp lựa chọn phát triển SP theo phân khúc cao cấp và trung cấp. Điều này dẫn đến cơ cấu SP mất cân đối, tỷ lệ căn hộ bình dân giảm từ 51% xuống còn 1%, chiếm tỷ lệ thấp nhất, phân khúc căn hộ trung cấp tăng từ 23,8% lên 56,9%, và phân khúc căn hộ cao cấp tăng cao nhất từ 25,2% lên 42,1%. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu và cũng là dấu hiệu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường BĐS thiếu bền vững, không đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu của đại đa số người dân có thu nhập thấp và trung bình.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình trên là do các quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch đô thị chưa có sự thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành. Nhiều dự án đang trong quá trình điều tra, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý, dẫn đến tình trạng xử lý hồ sơ còn chậm của một số cơ quan quản lý nhà nước.

Do đó UBND TPHCM cần có giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục đầu tư XD dự án nhằm tác động trực tiếp đến sự phát triển của thị trường, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản để làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước từ các hoạt động đầu tư, XD và KD bất động sản.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) cũng nêu hàng loạt khó khăn cần tháo gỡ để khơi thông thị trường. Trong đó, để thị trường bất động sản tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững, phân khúc căn hộ bình dân đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận khách hàng có thu nhập thấp và trung bình phải được tập trung đầu tư và phát triển trong thời gian tới, đặc biệt là phát triển nhà ở XH.

Loạt dự án bất động sản TPHCM sắp được gỡ rối? - Ảnh 1.

Nhiều dự án BĐS ở TPHCM bị ách tắc cần tháo gỡ để khơi thông thị trường.

“Nhà nước cần có giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời các thủ tục về đầu tư XD, đất đai và nhà ở, đặc biệt là các sở, ngành phải triển khai thực hiện ngay các quy định pháp luật mới về đầu tư XD, đất đai, đề xuất UBND TPHCM thực hiện chuyển tiếp đảm bảo không ách tắc hồ sơ và thực hiện tốt yêu cầu cải cách hành chính trong thời gian tới”, ông Châu nói.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp, ông Lê Hữu Nghĩa, GĐ Cty Lê Thành đề xuất, để khơi thông sự bế tắc của thị trường bất động sản, chỉ cần làm nhanh thủ tục pháp lý cho dự án, thúc đẩy nguồn cung, cân đối lệch pha cung cầu như hiện nay.

Ông Nghĩa dẫn chứng, cách đây một năm cũng tại cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM với doanh nghiệp bất động sản, ông kiến nghị điều chỉnh quy hoạch cục bộ cho dự án Lê Thành Tân Kiên, sau đó được Sở XD, Sở Quy hoạch Kiến trúc hỗ trợ rất nhiều nhưng đến nay TPHCM vẫn chưa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch. Đến nay đã dự án triển khai 3 năm nhưng vẫn chưa xong thủ tục. Do đó, mốc thời gian giải quyết hồ sơ 1 dự án nhà ở từ trên 3 năm kéo xuống còn 215 ngày như Sở XD đề nghị UBND TPHCM xem xét liệu có khả thi.

“Vấn đề là liên thông giữa các sở, ngành, giữa các phòng chuyên môn với UBND quận huyện… Mỗi văn bản trao đổi, kết luật mất vài ba tháng”, ông Nghĩa nói.

Đã cam kết phải quyết liệt xử lý

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, thời gian qua các dự án bất động sản triển khai rất chậm. Việc chậm trễ này doanh nghiệp cùng chia sẻ với TPHCM, bởi thực tế vừa qua do công tác thanh kiểm tra, kiểm toán TPHCM phải làm việc rất nhiều, riêng Thanh tra CP thanh tra 164 dự án, khi thanh tra dự án phải dừng lại. Việc dừng lại ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp.

Loạt dự án bất động sản TPHCM sắp được gỡ rối? - Ảnh 2.

TPHCM lấy mốc đến ngày 15/4 giải quyết cho xong, tránh mất thời gian, lãng phí nguồn lực của doanh nghiệp bất động sản. Trong Ảnh: Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

“Chúng tôi hiểu hiện nay doanh nghiệp bất động sản đang đối mặt với nhiều khó khăn, một ngày chậm trễ là tốn bao nhiêu chi phí, lãnh đạo TPHCM và các sở ngành cũng hiểu và chia sẻ điều này. TPHCM hiện nay có 13 triệu dân, 5 năm tăng thêm 1 triệu nên áp lực về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng XH cũng rất lớn nhưng cũng là tiềm năng lớn cho doanh nghiệp bất động sản. Ngành bất động sản có vị trí rất lớn, quan hệ mật thiết với nhiều ngành, nhiều thị trường khác như vốn, lao động, vật liệu xây  dựng”, ông Phong nói.

Trên cơ sở những kiến nghị của HoREA, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình sắp xếp lịch để lãnh đạo các sở trong khối đô thị làm việc với Hiệp hội BĐS TPHCM nhằm giải quyết các vấn đề về mặt cơ chế, chính sách và báo cáo cho Thường trực Ủy ban.

Với từng trường hợp cụ thể, ông Phong chỉ đạo Sở XD phối hợp cung cấp đầy đủ thông tin để xử lý. Cái nào thuộc thẩm quyền TPHCM thì giải quyết ngay, cái nào cần xin ý kiến Trung ương thì mong doanh nghiệp phối hợp cùng tìm cách xử lý.

“Chúng ta cố gắng lấy mốc đến ngày 15/4 giải quyết cho xong, tránh mất thời gian lãng phí. Cần phải tiếp tục gặp gỡ các doanh nghiệp, đưa ra chính sách cụ thể để người ta quan tâm. Chính sách không cụ thể, điều kiện không thông thoáng thì không ai đầu tư. Các CQCN cần nghiên cứu kỹ những thủ tục và những gì đã trao đổi, cam kết với doanh nghiệp thì phải quyết liệt xử lý, làm đến nơi đến chốn”, ông Phong chỉ đạo.

CafeF

error: Content is protected !!