call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Lo dự án Lộ Tẻ – Rạch Sỏi nối Cần Thơ và Kiên Giang chậm tiến độ

Lo dự án Lộ Tẻ – Rạch Sỏi nối Cần Thơ và Kiên Giang chậm tiến độ

Lo dự án Lộ Tẻ – Rạch Sỏi nối Cần Thơ và Kiên Giang chậm tiến độ

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu đến tháng 3-2020 phải hoàn thành đưa vào khai thác tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi nối TP Cần Thơ với tỉnh Kiên Giang. Thế nhưng, có khả năng dự án sẽ không hoàn thành kịp tiến độ do gặp vướng mắc trong hạng mục bổ sung cầu vượt.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa UBND TP Cần Thơ với Tổng Cty Cửu Long vào hôm nay, 7-5. Ảnh: Thanh Liêm

Tại buổi làm việc giữa UBND TP Cần Thơ với Tổng Cty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Tổng Cty Cửu Long) diễn ra vào hôm nay 7-5 tại địa phương này, ông Nguyễn Ngọc Toan, P.TGĐ Tổng Cty Cửu Long cho biết, đến nay dự án đã bàn giao mặt bằng đạt 99,6% và việc thi công dự án đã hoàn thành được 67%.

Theo ông Toan, dự kiến dự án Lộ Tẻ – Rạch Sỏi sẽ được thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2019 và hoàn thành đưa vào khai thác vào tháng 3-2020.

Tuy nhiên, ông Toan cho biết, thời gian từ nay đến khi hoàn thành dự án không còn nhiều, nhưng còn một số vướng mắc cục bộ cần giải quyết như: việc có 3 hộ dân chưa di dời; có 18 hộ khác đang khiếu nại về diện tích đo đạc bồi thường; một số hồ sơ thiết kế di dời công trình công cộng trên địa bàn TP Cần Thơ chưa hoàn thành…

Điểm vướng mắc đáng chú ý nhất, theo ông Toan, đó là việc bổ sung mới hạng mục cầu vượt T3 và T7.
Tổng Cty Cửu Long cho biết, thực hiện chủ trương XD và khai thác như cao tốc đối với dự án Lộ Tẻ – Rạch Sỏi, cho nên, đơn vị này đã đề xuất bổ sung hai cầu vượt nêu trên và được Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận.

Theo đó, với hai cầu vượt T3 và T7, cọc giải phóng mặt bằng và mốc lộ giới đã được bàn giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP Cần Thơ từ ngày 27-11-2018 để thực hiện công tác đo đạc, kiểm đếm bồi thường giải phóng mặt bằng. Ngày 11-3-2019, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Cần Thơ cũng đã nhận được nguồn vốn phân khai bổ sung 17 tỉ đồng để triển khai giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, đến nay đơn vị này vẫn chưa thể triển khai các công tác liên quan để tiến hành bồi thường cho các hộ dân và bàn giao mặt bằng sạch tại vị trí cầu vượt T3 và T7 cho phía dự án.

Về vấn đề này, ông Phạm Duy Tín, GĐ Trung tâm phát triển quỹ đất Cần Thơ thừa nhận, Tổng Cty Cửu Long đã bàn giao cọc mốc giải phóng mặt bằng từ ngày 27-11-2018, nhưng chưa liên hệ UBND huyện Vĩnh Thạnh bổ sung kế hoạch thu hồi đất cũng như UBND TP Cần Thơ chưa giao tiếp nhiệm vụ. Trong khi đó, theo Luật Đất đai 2013, để triển khai thực hiện thu hồi đất phải có kế hoạch sử dụng đất.

Ngoài ra, đây là dự án bổ sung, thu hồi thêm phần diện tích nằm ngoài dự án Lộ Tẻ – Rạch Sỏi và chưa được cấp trên giao nhiệm vụ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư…, nên chưa đủ cơ sở thực hiện, dẫn đến có vướng mắc như đã nêu ở trên.

Dự án XD tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi đi qua địa phận TP Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang do Bộ Giao thông Vận tải làm CĐT, Tổng Cty Cửu Long quản lý và điều hành.

Toàn tuyến dài hơn 51km, có quy mô 6 làn theo tiêu chuẩn đường cao tốc, vận tốc 100km/giờ. Điểm đầu dự án tại km 2+104,11 kết nối với đường dẫn cầu Vàm Cống (TP Cần Thơ); điểm cuối tại km 53+553,75 kết nối với dự án tuyến tránh Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) thuộc dự án đường hành lang ven biển phía Nam.

Dự án Lộ Tẻ – Rạch Sỏi có tổng vốn đầu tư điều chỉnh là 6.355 tỉ đồng. Trong đó, vốn ODA H.Quốc là 200 triệu đô la Mỹ (tương đương 4.549 tỉ đồng), vốn đối ứng 1.806 tỉ đồng.

 


Theo Sài Gòn Times

5.0
01

Contact Form
Hotline: 094.7777.836

Tôi cần
Tư vấn dự ánBảng giá sản phẩmTham quan dự án / nhà mẫu

Nhu cầu của Quý Khách?