call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Làn sóng ồ ạt rao bán KS, dự án bất động sản chưa từng có trong nhiều năm qua

Làn sóng ồ ạt rao bán KS, dự án bất động sản chưa từng có trong nhiều năm qua

Rầm rộ phát mại tài sản, rao bán dự án

Theo nhận định của giới đầu tư Bất Động Sản, chưa năm nào hiện tượng rao bán các KS cũng như các bất động sản giá trị lớn lại đang diễn ra mạnh như năm nay trong nhiều năm qua. Làn sóng này được cho là bởi tác động của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là sau lần dịch bệnh thứ 2 bùng phát.

Hiện nay thông tin rao bán các bất động sản lớn tại các thị trường trọng điểm, trước đây từng là “điểm nóng” như Tp.Hồ Chí Minh, HN hay các thủ phủ du lịch như Đ.Nẵng, N.Trang, P.Quốc…tràn ngập trên các trang mạng về bất động sản, hoặc trong các room về bất động sản trên mạng.

Nhiều cơ sở lưu trú tại Đ.Nẵng thời gian qua rơi vào tình trạng khốn đốn do du lịch gần như “đóng băng” để phòng, chống dịch Covid-19. Một con số rất đáng chú ý khi đại diện Sở Du lịch Đ.Nẵng vừa có chia sẻ với tờ Zing, đó là có tới 24,7% trong tổng số 1.080 cơ sở lưu trú đang rao bán do tình hình KD rất khó khăn, tương đương khoảng 250 – 260 KS/căn hộ/b.thự.

Thực tế cho thấy, các tuyến phố nhỏ nơi tập trung nhiều các KS 2-3 sao ở Tp.Hồ Chí Minh thường là các tài sản được rao bán nhiều, hoặc nhiều KS mini ở trung tâm Đ.Nẵng và N.Trang cũng đang được rao bán rầm rộ. Trên các tuyến phố như Lý Tự Trọng, Bùi Thị Xuân hay Lê Thánh Tông ở Tp.Hồ Chí Minh có nhiều dự án KS nhỏ được rao bán từ vài chục tỷ. ₫ cho đến vài trăm tỷ. ₫, quy mô KS dưới 100 phòng.

Chẳng hạn KS 3 sao Alagon Saigon Hotel & Spa nằm trên đường Lý Tự Trọng (quận 1) với quy mô 110 phòng, 8 lầu đang được rao bán với giá 230 tỷ. ₫; Gần đó một KS 12 tầng trên đường Sương Nguyệt Ánh, P. Bến Thành, quận 1, được chào giá 1.170 tỷ. ₫; Một KS quy mô 85 phòng tọa lạc trên đường Võ Văn Tần, quận 3 được rao bán với giá 380 tỷ. ₫…

Tương tự tại HN, nhiều KS nhỏ cũng được rao bán như KS L’Heritage Diamond (Cửa Đông, Hoàn Kiếm) với 12 phòng, 6 tầng được rao bán 66 tỷ. ₫; KS 3 sao ở Mã Mây cũng rao bán 34 tỷ. ₫; KS Hàng Bè 69 tỷ. ₫…

Tại Đ.Nẵng, nhiều KS cũng phải rao bán như chủ KS 8 tầng trên đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà, rao bán 29 tỉ đồng, một KS 6 tầng trên đường Lê Quang Đạo, quận Ngũ Hành Sơn, gần biển, ngay khu phố du lịch An Thượng cũng được rao bán với giá 33 tỉ đồng, và nhiều KS khác trên các “con đường KS” tại Đ.Nẵng như Hồ Nghinh, Hà Bổng, Trần Bạch Đằng, Võ Nguyên Giáp, Hồ Xuân Hương…được rao bán khá nhiều.

Hay mới đây, nhiều ngân hàng cũng ra thông báo phát mãi tài sản. Trong đó, nhiều tài sản là các bất động sản lớn hoặc dự án. Đơn cử như Sacombank vừa thông báo bán đấu giá để thu hồi nợ lô đất hơn 6.300m² có địa chỉ tại số 245/61B Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Tân Phú giá khởi điểm là 355 tỷ. ₫ (chưa bao gồm VAT). Trước đó, lô đất cũng được chào giá 413 tỷ. Lô đất này của CTCP Đầu tư XD và KD BĐS Tân Phong. Dự kiến phiên đấu giá được diễn ra vào đầu tháng 10 tới, nhà đầu tư muốn tham gia phải đặt trước 5% giá khởi điểm của tài sản, tương đương 17,75 tỷ. ₫. Ngoài ra, Sacombank cũng vừa thông báo phát mại KS Ngân Kiều tại số 41-45 đường 281 Lý Thường Kiệt, P. 15, quận 11 (thành phố.Hồ Chí Minh), tổng diện tích sử dụng hơn 4.000 m², giá khởi điểm cho tài sản này là 122 tỷ. ₫.

Không chỉ Sacombank, BIDV và một số ngân hàng khác gần đây cũng đua nhau bán đấu giá tài sản đảm bảo để thu hồi nợ. Như trường hợp dự án có diện tích 834m² quyền sử dụng trong mảnh đất có diện tích 2.832 m² tại số 2-4 phố Đội Nhân, P. Vĩnh Phúc, quận Ba Đình (HN), giá khởi điểm 98 tỷ. ₫, là lần thứ 2 BIDV đấu giá với giá giảm 2 tỷ; Vietcombank mới đây cũng phát mại hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị của Nhà máy Vinaxuki Thanh Hóa để thu hồi nợ. So với giá thanh lý lần đầu là 44,3 tỷ (tháng 4), giá rao bán lần thứ 5 của ngân hàng đã giảm 8 tỷ, còn 36,3 tỷ. ₫…

Không dễ mua

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Xuân Cần cho biết, hiện nay thông qua SohoVietnam có rất nhiều nhà đầu tư (là những quỹ đầu tư NN hoặc giới nhà giàu ở các lĩnh vực khác – phường) quan tâm đến câu chuyện mua lại các tài sản là bất động sản, chỉ riêng trong lĩnh vực KS và khu nghỉ tổng số tiền đang mà các nhà đầu tư này sẵn sàng chi tiêu vào khoảng 8.000 – 10.000 tỷ. ₫. Tiêu chí mà các nhà đầu tư đặt ra là các tài sản đã xây xong, đang vận hành, hoặc XD dở dang, đất dự án. Quy mô từ 100 – 500 phòng KS tại các địa điểm như Tp Hồ Chí Minh, HN, Đ.Nẵng, N.Trang, P.Quốc, H.An, Hạ Long, Huế, Q.Nhơn, V.Tàu…

Làn sóng ồ ạt rao bán khách sạn, dự án BĐS chưa từng có trong nhiều năm qua - Ảnh 1.

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam

“Mới đây một quỹ đầu tư NN có đặt hàng chúng tôi với ngân sách cho việc mua BĐS tại VN giai đoạn này vào khoảng 3.000 tỷ. ₫. Tiền thì sẵn sàng nhưng để đi đến một thương vụ mua bán thành công là rất khó khăn, không hề dễ dàng”, ông Cần chia sẻ.

Cũng theo ông Cần, có 2 lý do khiến không có nhiều thương vụ “khớp lệnh” thành công. Một là, thực tế mức độ giảm giá sâu về bất động sản chưa đạt được như người mua kỳ vọng. Những tài sản “hoa hậu” ít được rao bán và nhiều tài sản cũng chỉ giảm giá nhẹ. Hai là, nếu như các tài sản rao bán với mức giảm tương đối thì có thể lại gặp vấn đề về pháp lý của dự án.

Nhiều chuyên gia địa ốc nhận định thị trường M&A BĐS sẽ diễn ra sôi động trong thời khủng hoảng. Tuy nhiên, thực tế thì giao dịch mua bán thành công hiện nay trên thị trường không nhiều. Theo bà Nguyễn Hoài An – GĐ bộ phận nghiên cứu, tư vấn phát triển và thẩm định giá của CBRE VN tại HN, đây là xu hướng diễn ra mạnh, trước khó khăn của thị trường bất động sản do đại dịch Covid-19, nhiều dự án rơi vào tình trạng khó khăn về vốn và đây là cơ hội cho cả nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực. Nhiều nhà đầu tư NN đã quan tâm đến các dự án tại VN, tuy nhiên, do bất động sản là tài sản giá trị lớn họ không thể khảo sát hay tiến hành giao dịch trực tuyến, giai đoạn này họ gặp trở ngại do dịch nhưng đích ngắm đã rõ.

Theo khảo sát của Savills VN, thị trường vốn trong thời gian gần đây ghi nhận ngày càng nhiều các giao dịch mua bán CP từ 49-76%, không giới hạn việc cần phải mua toàn bộ dự án.Tiến sỹ Sử Ngọc Khương – GĐ cấp cao Savills VN cho rằng, trong nửa cuối năm, một số giao dịch M&A sẽ thuận buồm xuôi gió.Thị trường BĐS sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo 2021 – 2022.

CafeF

error: Content is protected !!