call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ cho các dự án nhà đất có lẫn đất công

Kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ cho các dự án nhà đất có lẫn đất công

Kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ cho các dự án nhà đất có lẫn đất công

V.Dũng

(TBKTSG Online) – TPHCM vừa mới kiến nghị Thủ tướng cho phép giao đất công có diện tích dưới 1.000 m2 cho CĐT chuyển đổi mục đích sử dụng và thực hiện theo quy hoạch.

Ở TPHCM đang tồn tại nhiều dự án có đất công xen cài. Ảnh minh họa: SGGP

UBND TPHCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng giải quyết khó khăn vướng mắc trong thủ tục đầu tư XD các dự án nhà ở trên địa bàn TP. Trong đó, TPHCM kiến nghị được chấp thuận các giải pháp xử lý đối với dự án nhà ở có xen cài với đất công, kênh rạch.

Cụ thể, đối với quỹ đất công có tổng diện tích dưới 1.000 m2 trong các dự án nhà ở (đất xen cài giữa các thửa đất, mương, rạch…), TPHCM kiến nghị Thủ tướng cho phép giao CĐT để chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện theo quy hoạch.

Đối với quỹ đất có tổng diện tích đất công trên 1.000 m2, TPHCM kiến nghị Thủ tướng cho phép hoán đổi với CĐT để có quỹ đất tương đương, tập trung ngay tại dự án để CĐT bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, sử dụng.

Theo báo cáo của UBND TPHCM, trong năm 2019, các doanh nghiệp KD BĐS (Bất Động Sản) gặp nhiều khó khăn, quy mô và nguồn cung thị trường sụt giảm, kéo theo sự tăng giá bất hợp lý. Số các doanh nghiệp bất động sản giải thể tăng tới 39%, đứng đầu trong các lĩnh vực KD khác.

Riêng trong 2019, UBND TPHCM chỉ chấp thuận đầu tư và công nhận CĐT 4 dự án nhà ở thương mại có đầy đủ pháp lý (giảm 24 dự án so với năm 2018); chấp thuận đầu tư 16 dự án nhà ở thương mại (giảm 64 dự án so với cùng kỳ năm 2018), trong đó chỉ có 7 dự án chấp thuận đầu tư mới; Sở XD đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn SP nhà ở hình thành trong tương lai của 47 dự án (giảm 30 dự án).

Kỳ vọng lối thoát cho dự án địa ốc đình trệ

Theo UBND TPHCM, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình dự án BĐS sụt giảm nói trên là do các quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch chưa có sự thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành. Nhiều dự án trong quá trình kiểm tra, kiểm toán, điều tra rà soát thủ tục pháp lý dẫn đến tình trạng đùn đẩy giải quyết của các cơ quan nhà nước, chưa đảm bảo một quy trình liên thông, đồng bộ.

Nếu không có giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời trong thủ tục đầu tư XD dự án sẽ tác động trực tiếp đến thị trường, gây khó khăn cho doanh nghiệp BĐS, làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ các hoạt động đầu tư, XD và KD BĐS.

Cũng tại văn bản này, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng gỡ vướng đối với quy định phải có 100% đất ở hợp pháp mới được xem xét công nhận CĐT. Bởi hiện nay TPHCM có khoảng 63 dự án cần được tháo gỡ do vướng mắc ở quy định này.

Tình trạng dự án vướng đất công xen cài trong dự án thương mại khiến rất nhiều CĐT ở TPHCM khổ sở trong nhiều năm qua. Thống kê cho thấy, hàng loạt dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, xen kẹt các phần đất thuộc Nhà nước quản lý (đất rạch, đường, bờ đất…thường có hình dáng bất định hình, nằm xen kẹt rải rác trong khu đất dự án) đang bị đình trệ dù tỷ lệ đất thuộc Nhà nước quản lý thường chiếm khoảng trên dưới 10% diện tích dự án.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, việc dự án có quỹ đất công xen cài rải rác, bất định hình trong dự án thuộc diện Nhà nước quản lý, chiếm tỷ lệ khoảng trên dưới 10% diện tích dự án, đang là niềm trăn trở chung của nhiều doanh nghiệp BĐS. Một số trường hợp CĐT XD khi chưa xử lý xong thủ tục cấp phép các khu đất trên, dự án đã bị lập biên bản cũng như xử phạt, yêu cầu ngừng thi công. Việc yêu cầu CĐT tạm ngừng thi công XD công trình chắc chắn sẽ gây thiệt hại cho CĐT. Vì vậy, cần phải có hướng giải quyết hợp lý cho dự án có tình trạng này. 

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Cty cổ phẩn Quốc Cường Gia Lai từng cho biết, nhiều năm qua doanh nghiệp khổ sở vì dự án có dính quỹ đất hỗn hợp mãi không chuyển đổi được. Hiện doanh nghiệp có 6 dự án BĐS đang bị ách tắc nhiều tháng qua, gây thiệt hại lớn. Trong đó quan trọng nhất là dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM.

“Nhiều giấy tờ pháp lý của dự án đã hết hạn, đối tác NN có CP trong dự án cũng đã nản và có ý định rút vốn. Cty bị thiệt hại hàng nghìn tỷ. ₫ lãi vay ngân hàng và lãi vay phải trả cho các đối tác KD, dòng tiền thu – chi không chủ động được”, bà Nguyễn Thị Như Loan than thở về những khó khăn của dự án.

Trước đó dự án 110 căn b.thự của Cty Hưng Lộc Phát bị TPHCM “tuýt còi” vì XD trái phép cũng có phần lý do về các thủ tục pháp lý chồng chéo liên quan đến việc có đất công xen cài trong dự án. Về vướng mắc quỹ đất XD dự án của Hưng Lộc Phát có đất rạch, bờ đất, đường do Nhà nước quản lý nằm xen cài rải rác, bất định hình, đây cũng là vướng mắc phổ biến của rất nhiều dự án KD nhà ở. Điều này cũng khiến TPHCM cũng khá khó khăn và mất một thời gian để giải quyết cho hợp lý. Vì vậy, với kiến nghị lần này UBND TPHCM cũng hy vọng mở ra “lối thoát” cho những dự án có tình trạng tương tự như vậy.


Theo Sài Gòn Times

error: Content is protected !!