call
Trang chủ » Tin Thị Trường » KH NN sẽ không thể chờ VN đếm xong F0

KH NN sẽ không thể chờ VN đếm xong F0

(KTSG) – Đài truyền hình CNBC của Mỹ hôm 16-9 đã phát sóng một chuyên đề bàn về việc gián đoạn chuỗi cung ứng ở châu Á, trong đó trọng tâm là VN và Malaysia, khi lệnh phong tỏa để chống dịch khiến hàng loạt các doanh nghiệp cung ứng các SP quần áo, giày dép cho các thương hiệu lớn ở Mỹ buộc phải đóng cửa nhà máy, ngừng hoặc giảm sản lượng SX. Đây cũng là đề tài thời sự được bàn thảo trên các phương tiện truyền thông Mỹ trong thời gian qua.

VN là nước cung cấp hàng may mặc và giày dép lớn thứ 2 TG cho thị trường Mỹ sau TQ. Điều đáng nói là phần lớn năng lực của ngành dệt may, da giày lại tập trung ở ba địa phương đang là tâm dịch, gồm TPHCM, BD và Đ.Nai. Việc đứt gãy nguồn cung ứng từ VN trong gần ba tháng qua đang gây rất nhiều khó khăn cho các nhà bán lẻ Mỹ, nhất là khi mùa cao điểm mua sắm cuối năm, gồm Black Friday và lễ Giáng sinh đang đến gần.

Vì vậy, không có gì khó hiểu khi nhiều thông tin từ chương trình truyền hình này, cũng như từ những bài viết có liên quan khác, cho thấy các khách hàng lớn NN đã và đang tính đến chuyển bớt đơn đặt hàng ra khỏi VN và điểm đến được quan tâm là TQ, Mexico và Brazil.

Chắc chắn các doanh nghiệp trong nước đã cảm nhận ngày một rõ mối nguy này, vì một khi khách hàng đã ra đi thì sẽ không dễ để thuyết phục họ quay trở lại, ít nhất là trong thời gian ngắn. Khi ấy, không chỉ có doanh nghiệp mà hàng triệu nhân công trong ngành dệt may, da giày sẽ sống ra sao? Vì vậy, những lời kêu gọi từ doanh nghiệp, từ các hiệp hội ngành nghề để doanh nghiệp được sống chung với dịch và quay lại SX đang ngày một khẩn thiết hơn.

Ý tưởng mở cửa sống chung với dịch đã được lãnh đạo CP, các địa phương nói đến nhiều trong mấy tuần qua, mang lại một tia hy vọng cho các doanh nghiệp cũng như khách hàng của họ. Tuy nhiên, đến nay tất cả những gì doanh nghiệp được nhìn thấy cũng chỉ là một vài kế hoạch riêng lẻ của một số số địa phương.

Dường như sự do dự, sợ hãi vẫn còn đang chi phối tâm trí của lãnh đạo Bộ Y tế và các địa phương. Những phát biểu của các vị lãnh đạo, đại khái như phải “bảo đảm an toàn”, có người thậm chí còn phát biểu phải “tuyệt đối an toàn” khi nối lại các hoạt động kinh tế, trong khi lại không có một tiêu chí rõ ràng để hiểu “an toàn” hay “tuyệt đối an toàn” là như thế nào, khiến cho hy vọng vào quyết định mở cửa sống chung với dịch sớm càng trở nên bất định.

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, khi quyết định phải sống chung với dịch thì việc đếm số ca F0 không còn quá quan trọng nữa, nhất là khi tỷ lệ người trưởng thành được tiêm ngừa ít nhất một mũi vaccine tại TPHCM, BD và Đ.Nai đã xấp xỉ 100%, thay vào đó là phải tập trung cho mục tiêu giảm số lượng ca F0 phải nhập viện cũng như tỷ lệ tử vong. Nhưng hàng ngày chúng ta vẫn đang kiên trì đếm số lượng F0, rồi vẫn “chống dịch như chống giặc”.

Thậm chí, trong bốn tiêu chí mà Bộ Y tế coi là điều kiện tiên quyết để mở cửa mà bộ này vừa gửi các địa phương để lấy ý kiến, đã có hai tiêu chí liên quan đến việc đếm số lượng F0 và nếu căn cứ vào “điều kiện tiên quyết” này thì khả năng TPHCM mở cửa kinh tế trở lại vào ngày 1-10 gần như là không thể.

Để giảm số ca F0 trở nặng phải nhập viện, giảm tỷ lệ tử vong, bên cạnh việc tăng cường năng lực cho hệ thống y tế (trong đó cho phép hệ thống y tế tư nhân mở DV điều trị bệnh nhân Covid-19 là rất quan trọng), kịp thời SX và nhập khẩu thuốc men và máy móc thiết bị, thì việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng để phủ được 80-90% dân số là yếu tố mang tính quyết định.

Muốn nhanh chóng đạt tỷ lệ tiêm chủng cho 80-90% dân số thì phải huy động nhanh được nguồn cung cấp vaccine. Nguồn cung vaccine trên TG đang rất khan hiếm là điều hầu như ai cũng biết. Vì vậy, VN chỉ có thể giải được bài toán cung ứng này nếu có nguồn vaccine SX trong nước. Nanocovax đang là niềm hy vọng số 1 của VN. Mọi hy vọng về việc sớm có vaccine nội địa giờ đều hướng vào Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký thuốc và nguyên liệu làm thuốc, sau khi Hội đồng Đạo đức đã thông qua kết quả đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3 của vaccine Nanocovax.

SaiGonTimes