call
Trang chủ » Tin Thị Trường » KH đỏ mắt vì doanh nghiệp bán ‘lúa’ non

KH đỏ mắt vì doanh nghiệp bán ‘lúa’ non

Đỏ mắt vì doanh nghiệp bán “lúa” non

Lợi dụng sơ hở về pháp luật BĐS, nhiều doanh nghiệp đã “cầm đèn chạy trước xe hơi” khi huy động vốn trái quy định, bán căn hộ tại nhiều dự án tại thành phố.Hồ Chí Minh khi chưa đủ điều kiện hình thành nhà ở trong tương lai.

Một phần do mức giá hấp dẫn và sinh lời nên khách hàng thường chủ quan, không yêu cầu CĐT cung cấp các thủ tục pháp lý như: quy hoạch chi tiết 1/500, giấy phép XD, báo cáo đánh giá tác động môi trường (đô thị mới)… Sau nhiều năm không triển khai thi công thì khách hàng mới biết dự án chưa đủ pháp lý.

Thực tế cho thấy, phần lớn các dự án kiểu như vậy thường không thể triển khai xin phép XD, thi công dự án do vướng các vấn đề pháp lý dự án, đất đai. Hệ quả là người dân, khách hàng có nguy cơ mất trắng số tiền đặt cọc, thanh toán bởi nhiều dự án hiện nay vẫn đang “đứng hình”.

Mới đây, trong kết luận của Thanh tra thành phố.Hồ Chí Minh đã chỉ rõ Cty TNHH SX Thương mại DV Thái Bảo (Cty Thái Bảo) tổ chức huy động vốn trái quy định tại dự án được XD với mục đích tái định cư, giải tỏa nhà trên kênh rạch tại quận 8. Các dự án bị bêu tên bao gồm: Căn hộ cao tầng An Sinh – Asa Light (P. 4, quận 8), khu tái định cư Trương Đình Hội 2 (P. 16, quận 8).

Cty Thái Bảo đã huy động vốn khoảng 381 tỷ. ₫, chưa thực hiện hoàn trả cho người dân khoảng 265 tỷ. ₫. Trong đó, số tiền huy động vốn trái phép tại dự án Căn hộ cao tầng An Sinh là là 234 tỷ. ₫ và 31 tỷ. ₫ đối với dự án Khu tái định cư Trương Đình Hội 2, gây nhiều bức xúc dẫn đến khiếu nại, tố cáo…

Khách hàng đỏ mắt vì doanh nghiệp bán ‘lúa’ non - Ảnh 1.
Cty Thái Bảo huy động 234 tỷ. ₫ tại dự án chung cư An Sinh

Giữa năm 2017, hàng trăm khách hàng ký hợp đồng mua bán căn hộ dự án Asa Light với Cty Thái Bảo. Trong hợp đồng có ghi, chậm nhất ngày 31/12/2018, CĐT phải bàn giao nhà. Thế nhưng, từ khi ký hợp đồng dự án triển khai rất chậm, khi thi công đến tầng 6 block B, tầng 2 block A, C thì dự án ngừng cho đến nay.

Khách hàng đỏ mắt vì doanh nghiệp bán ‘lúa’ non - Ảnh 2.

Cty Thái Bảo huy động vốn trái phép tại nhiều dự án tái định cư ở quận 8

Theo nhiều người mua nhà tại dự án cho biết, họ rất khổ sở khi phải vay mượn hàng trăm tr. ₫ để mua căn hộ tại dự án. Nhưng nhiều năm nay, dự án đã dừng thi công. Thậm chí, khách hàng thiếu tiền thanh toán dự án nên phải vay tiền của ngân hàng để trả cho Cty Thái Bảo nhưng đến nay vẫn không có nhà. Từ đây, người dân phải đóng lãi suất ngân hàng hàng tháng khiến cuộc sống bị đảo lộn, khó khăn.

Chị Đ.T.T (ngụ quận 8) cho hay: “Năm 2017, chị ký hợp đồng mua bán căn hộ tại block A dự án Asa Light với Cty Thái Bảo. Giá trị căn hộ khoảng 1,6 tỷ. ₫. Sau khi xoay xở tiền để đóng, chị mới ngã ngửa vì dự án ngưng thi công. Chị tìm đến Cty để hỏi lý do, thì phía Cty né tránh, chỉ trả lời chung chung. Giờ hàng tháng phải gồng gánh số tiền trả lãi mà không biết đến khi nào mới nhận được nhà”.

Cùng cảnh ngộ với chị T là anh N.V.H (ngụ quận Tân Phú), anh cho biết: “Anh ký hợp đồng mua bán căn hộ block C với Cty Thái Bảo từ giữa năm 2017. Giá trị căn hộ khoảng 1 tỷ. ₫, thời hạn bàn giao nhà dự kiến cuối năm 2018. Thanh toán được khoảng 500 tr. ₫, anh nhận thấy dự án có vấn đề nên không đóng tiền nữa”.

Thời gian qua, để đòi lại công bằng, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Asa Light đã liên tục tìm đến Cty Thái Bảo yêu cầu bồi thường, lấy lại tiền, bàn giao căn hộ. Tuy nhiên, phía Cty này luôn trốn tránh không tiếp xúc với người dân, những lần tiếp xúc thì cũng chỉ hứa hẹn.

Tại dự án Thái Sơn 2 (xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè) do Tổng Cty Thái Sơn làm CĐT, khách hàng cũng điêu đứng vì chót xuống tiền mua căn hộ, nhưng cho đến nay dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm.

Theo đó, những năm 2003, 2004, Tổng Cty Thái Sơn quảng cáo rầm rộ về dự án Khu nhà ở và dân cư mới Phước Kiển (Thái Sơn 2). Như những lời giới thiệu, đây là dự án có pháp lý hoàn chỉnh, CĐT có tiếng. Tin tưởng vào CĐT, giai đoạn 2004 – 2005, nhiều khách hàng đã ký vào hợp đồng góp vốn với nội dung góp vốn để nhận nền XD nhà ở.

Tuy nhiên, đã hơn 15 năm, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, không có dấu hiệu triển khai thi công XD. Người dân thì hết năm này qua năm khác, “cõng” nhau đi đòi quyền lợi nhưng vẫn chưa đâu vào đâu.

Khách hàng đỏ mắt vì doanh nghiệp bán ‘lúa’ non - Ảnh 3.
Hơn 15 năm, dự án Khu nhà ở và dân cư mới Phước Kiển của Tổng Cty Thái Sơn chỉ là bãi đất trống

Anh Đ.H.N (ngụ huyện Nhà Bè) cho biết: “Do tin tưởng Cty, ông vay mượn khắp nơi để kiếm chỗ an cư, lạc nghiệp. Nhưng, đến nay đã hơn 15 năm vẫn phải sống thuê vì dành hết tiền vào dự án. Anh kể, thời điểm đó giá CĐT đưa ra là 2,5 tr. ₫/m², nhưng lúc ký kết giá lên gấp 3, 4 lần. Giờ đây, không biết lúc nào mới lấy lại được tiền”.

Cao điểm, ngày 18/11/2020, hàng trăm khách hàng đã đến trước Cty với băng rôn “yêu cầu Tổng Cty Thái Sơn bồi thường quyền lợi cho khách hàng” để đòi lại quyền lợi. Tuy nhiên, phía Cty vẫn im lặng, không chịu giải quyết.

Ông Đ.V.H (ngụ quận 9) nói trong bức xúc: “Đến nay, CĐT vẫn chưa có động thái gì về dự án. Có những người đặt cọc 60 – 80% giá trị hợp đồng, có người thì thanh toán hết. Hơn 15 năm qua, cái chúng tôi nhìn thấy là mảnh đất trống và cỏ dại”.

Lỗ hổng từ chương trình chỉnh trang đô thị

Xuất phát điểm từ chương trình chỉnh trang đô thị, di dời nhà ven kênh rạch trên địa bàn TP, trong đó tại khu vực quận 8, chính quyền tổ chức sắp xếp cho người dân về chung cư An Sinh và khu tái định cư Trương Đình Hội 2,3 để sinh sống. Tuy nhiên, CĐT là Cty TNHH MTV DV Công ích quận 8 (Cty DVCI quận 8) đã để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Cụ thể, đối với chung cư cao tầng An Sinh (Asa Light), Cty DVCI quận 8 được giao làm CĐT dự án từ tháng 7/2007. Đến năm 2016, UBND quận 8 chấp thuận về mặt chủ trương cho Cty DVCI quận 8 và Cty Thái Bảo hợp tác đầu tư XD dự án.

Việc hợp tác giữa 2 Cty vẫn chưa được UBND TP chấp thuận theo quy định. Thế nhưng, Cty Thái Bảo đã tự ý ký hợp đồng mua bán căn hộ theo hình thức thương mại với người dân không đúng quy định của pháp luật, không đúng mục tiêu đầu tư của dự án.

Khách hàng đỏ mắt vì doanh nghiệp bán ‘lúa’ non - Ảnh 4.
Tại khu tái định cư Trương Đình Hội 3, căn hộ chung cư chưa thấy đâu nhưng những căn nhà liền kề đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng

Dự án Asa Light có quy mô 1.057 căn hộ, trong đó có 259 căn nhà ở XH. Đây là dự án phục vụ nhu cầu tái định cư trong chương trình chỉnh trang đô thị, di dời những hộ dân đang sống ven kênh rạch trên địa bàn quận 8.

Tương tự, tại khu tái định cư Trương Đình Hội 2,3 cũng bị biến thành nhà thương mại.

Theo đó, dự án đầu tư XD khu tái định cư Trương Đình Hội 2 được UBND thành phố.Hồ Chí Minh phê duyệt từ năm 2004 với diện tích 4,82hecta. Giai đoạn 1 của dự án gồm 3 khu nhà ở cao từ 8-18 tầng với 1.028 căn hộ, thời gian thực hiện là 24 tháng kể từ ngày được cấp văn bản chấp thuận đầu tư.

Cty DVCI quận 8 đã hợp tác với Cty cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng 620 để triển khai dự án. Đến năm 2017, trong khi chưa có giấy phép XD nhưng Cty vẫn tiến hành khởi công XD và rao bán căn hộ.

Còn khu tái định cư Trương Đình Hội 3 được UBND thành phố. Hồ Chí Minh chấp thuận từ năm 2005 với quy mô 1.040 căn hộ. Tuy nhiên, năm 2013, UBND quận 8 đã điều chỉnh quy hoạch khu này chỉ còn lại 336 căn hộ chung cư và 98 căn nhà liền kề. Cũng như khu tái định cư Trương Đình Hội 2, dù chưa có giấy phép XD, tháng 9/2017, Cty DVCI quận 8 vẫn triển khai thi công XD. Đến nay, chung cư còn chưa thấy đâu, thì các khu nhà liền kề xung quanh đã XD gần hết và đã đưa vào sử dụng.

Trong khi đó, lợi dụng chủ trương của TP về giãn dân và giải quyết chỗ ở những khu vực hoang vắng, xa trung tâm, hạ tầng giao thông, XH chưa hoàn chỉnh, Tổng Cty Thái Sơn đã xin thực hiện dự án Khu nhà ở và dân cư mới Phước Kiển rồi tiến hành huy động vốn trái quy định.

Theo đó, ngày 21/4/2005, Tổng Cty Thái Sơn có công văn gửi UBND huyện Nhà Bè xin chấp thuận địa điểm đầu tư XD KDC (dự án Thái Sơn 2) cho cán bộ, sĩ quan tại xã Phước Kiển với diện tích đất dự kiến khoảng 30 hecta. Đến ngày 4/8/2005, UBND huyện Nhà Bè có công văn chấp thuận việc XD khu nhà ở.

Đến ngày 12/9/2005, Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành phố.Hồ Chí Minh có công văn về việc thỏa thuận sơ bộ phương án quy hoạch chi tiết 1/500 XD khu nhà ở tại xã Phước Kiển và yêu cầu Cty Thái Sơn tiến hành các thủ tục giao, thuê đất và các nội dung yêu cầu khác theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, sau khi được chấp thuận, Tổng Cty Thái Sơn đã không tiếp tục tiến hành các thủ tục pháp lý thực hiện dự án theo yêu cầu của CQCN, để tiến độ dự án bị kéo dài. Đồng thời, lợi dụng thị trường nóng sốt, Cty này đã huy động vốn trái quy định, khiến hàng hàng trăm khách hàng “sập bẫy”.

Theo UBND huyện Nhà Bè, hiện nay, Tổng Cty Thái Sơn không còn đủ năng lực làm CĐT dự án, trên địa bàn, không tồn tại dự án nào mang Thái Sơn 2.

CafeF

error: Content is protected !!