call
Trang chủ » Tin Thị Trường » Huyện Đức Hòa, tỉnh L.An sẽ kiểm tra Dự án Hamilton Garden vì khách hàng nghi là dự án 'ma'

Huyện Đức Hòa, tỉnh L.An sẽ kiểm tra Dự án Hamilton Garden vì khách hàng nghi là dự án 'ma'

Dự án “trâu nằm”

Theo phản ánh của bà T.H.H, ngụ quận Bình Tân, thành phố.Hồ Chí Minh cho biết, đầu tháng 7/2020 bà được môi giới mời tới sự kiện mở bán dự án mang tên Hamilton Garden có địa chỉ tại xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh L.An. Cũng theo bà H, tại lễ mở bán, CĐT là CTCP Tư vấn Đầu tư XD Văn Ánh có quảng cáo đây là dự án cao cấp tại huyện Đức Hòa, có công viên, trường học cao cấp, hạ tầng hiện đại, có nhà phố thương mại, khu b.thự…Trong đó có 584 căn nhà phố, 86 căn b.thự, 11 căn Shophouse, 3 căn b.thự cao cấp.

Cũng theo bà H, khi đó bà đặt cọc 50 triệu để mua 1 nền đất với giá hơn 400 triệu, sau đó một tuần bà đóng tiếp 50% giá trị lô đất nền và tiếp đó 3 tháng đầu bà đóng 5% và hiện đang đóng 2% số tiền giá trị lô đất bà đã mua. “Thế nhưng ngày 20/2 bà xuống xem dự án XD tới đâu thì vẫn chưa thấy có dấu hiệu XD hạ tầng, duy chỉ có mỗi chỗ được XD nhưng để tên KDC Mỹ Hạnh Bắc chứ không phải dự án Hamilton Garden. Tôi sợ đây là một dự án ma, vì đã bán từ lâu mà đường vào dự án vẫn là đường đất, bên trong không có hạ tầng gì hết”, bà H cho biết.

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An sẽ kiểm tra Dự án Hamilton Garden vì khách hàng nghi là dự án ma - Ảnh 1.
Dù quảng cáo dự án cao cấp nhưng đường vào dự án vẫn chỉ là đường đất.

Ngày 24/2, phường Nhadautu.vn có mặt tại xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa và tìm tới dự án mang tên Hamilton Garden để ghi nhận phản ánh của bà H. Đúng như bà H phản ánh, tuyến đường vào dự án này vẫn chưa được XD, vẫn chỉ là đường đất. Bên ngoài dự án được CĐT quây kín lại và XD một cổng mang tên KDC Mỹ Hạnh Bắc. Bên trong, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống với việc CĐT tập kết một số lượng cống, thứ sinh sống duy nhất ở dự án là một đàn trâu đang ăn cỏ và nằm bùn.

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An sẽ kiểm tra Dự án Hamilton Garden vì khách hàng nghi là dự án ma - Ảnh 2.

Thêm khách hàng sập bẫy dự án ‘ma’ ở BD

Theo tìm hiểu của phường, CTCP Tư vấn Đầu tư XD Văn Ánh được thành lập ngày 27/3/2015, tới năm 2016 thay đổi tên thành Cty TNHH XD Sao Trung Nam, và tới tháng 3/2018 thay đổi thành tên Cty TNHH Văn Ánh. Doanh nghiệp có địa chỉ tại số 17 đường Bàu Bàng, P. 13 quận Tân Bình, thành phố.Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp đăng ký ngành nghề KD chính là chế biến, bảo quản thuỷ sản và các SP từ thuỷ sản; SX giường, tủ, bàn, ghế; lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, lò sưởi và điều hoà không khí; đại lý, môi giới, đấu giá (trừ môi giới BĐS)…

Đối với dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc, ngày 1/10/2019 UBND tỉnh L.An có QĐ số 35501/Quyết định-UBND với nội dung cho phép Cty Văn Ánh đầu tư dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc với diện tích khoảng 12,5ha. Trong đó, QĐ cũng nêu rõ, thời gian hoạt động dự án là 50 năm kể từ khi dự án được ký. Từ Quý IV/2019 tới Quý II/2020 sẽ phải đền bù giải phóng xong mặt bằng. Thực hiện các thủ tục đất đai, quy hoạch, XD, phòng cháy chữa cháy, môi trường… từ Quý I/2020 đến Quy III/2020 phải xong. XD hạ tầng kỹ thuật từ Quý IV/2020 đến Quý I/2021 và đưa dự án vào hoạt động ở quý II/2021.

Thế nhưng, ghi nhận thực tế của phường Nhadautu.vn thì dự án này vẫn chưa hoàn thành việc san lấp mặt bằng cũng như chưa được thực hiện XD hạ tầng kỹ thuật…

Tiếp đó, tới ngày 12/6/2020 UBND huyện Đức Hòa có QĐ số 7530/Quyết định-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết XD 1/500 KDC Mỹ Hạnh Bắc.

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An sẽ kiểm tra Dự án Hamilton Garden vì khách hàng nghi là dự án ma - Ảnh 3.
Nơi chỉnh chu và hoàn thiện duy nhất của cái gọi là dự án Hamilton Garden là cái cổng mang tên KDC Mỹ Hạnh Bắc.

Liên hệ với lãnh đạo Sở XD tỉnh L.An về dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc, một lãnh đạo Sở XD tỉnh L.An cho biết hiện Sở chưa cấp phép XD cũng như đồng ý cho phép dự án nào mang tên KDC Mỹ Hạnh Bắc được hình thành XD và huy động vốn của khách hàng.

Làm việc với ông Phạm Duy Quang, Phó chánh VP UBND huyện Đức Hòa, ông Quang cho biết đối với dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc, ông sẽ tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện Đức Hòa để chỉ đạo cho các ngành phụ trách chuyên môn kiểm tra dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc để kiểm tra xem dự án này đã đủ pháp lý và có dấu hiệu huy động vốn trái luật hay không.

Liên lệ với phía lãnh đạo CTCP Tư vấn Đầu tư XD Văn Ánh, phường Nhadautu.vn vẫn chưa có câu trả lời về việc dự án đã được Cty thực hiện đầy đủ pháp lý trước khi mở bán huy động vốn cho khách hàng hay chưa.

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An sẽ kiểm tra Dự án Hamilton Garden vì khách hàng nghi là dự án ma - Ảnh 4.
Bên trong dự án chỉ là đầm lầy, thứ duy nhất tồn tại là đàn trâu ăn cỏ.

Huyện Đức Hòa nóng dự án “ma”

Từ năm 2017 tới nay, hàng loạt dự án “ma” nở rộ tại huyện Đức Hòa (tỉnh L.An) khiến nhiều người dân tiền mất tật mang. Cụ thể, đầu tháng 10/2019, hàng trăm khách hàng đã kéo tới trụ sở Tỉnh ủy L.An cầu cứu vì mua phải dự án “ma”, đã đóng tiền từ nhiều năm nay, nhưng đất vẫn không thấy đâu.

Bà Nguyễn Thị Thúy (ngụ huyện Đức Hòa) cho biết, năm 2017, bà mua nền đất tại Dự án Hưng Thịnh Cát Tường tại huyện Đức Hòa của Cty TNHH Đầu tư – XD BĐS Hưng Thịnh (Cty Hưng Thịnh). Thế nhưng, tới nay, dù đã đóng 95% giá trị hợp đồng (khoảng 500 tr. ₫), nhưng doanh nghiệp vẫn chưa giao đất cho bà để làm nhà ở.

Tương tự, chị Lê Thị Yến ngụ huyện Hóc Môn, thành phố.Hồ Chí Minh cho biết, đầu năm 2018 cũng mua lô đất 60m², với giá 450 tr. ₫ tại Dự án Hưng Thịnh Cát Tường, đã thanh toán 270 tr. ₫. Sau nhiều lần liên hệ với CĐT không được, chị tìm hiểu thì biết dự án chưa hoàn thành thủ tục đất đai, đầu tư hạ tầng. Thậm chí, phần mở rộng đầu tư dự án với diện tích 27hecta chưa được tỉnh chấp thuận chủ trương mở rộng.

Cũng là một dự án “ma” tại huyện Đức Hòa, năm 2017 khi mở bán đã được CĐT quảng cáo là siêu dự án mang tên Thiên Phúc Hoàng Gia do CTCP Đầu tư BĐS Thiên Phúc làm CĐT tại Ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà, tỉnh L.An. Dự án này được CĐT giới thiệu XD trên diện tích 43.784 m².

Với giá bán 750 tr. ₫ cho nền đất 60m², CĐT đưa ra chương trình thanh toán là ký hợp đồng nguyên tắc trả 95% trong 30 ngày kể từ ngày đặt cọc (luôn cọc), còn 5% sẽ thanh toán sau khi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, theo thông tin mà phóng viên thu nhận được, Dự án vẫn mở bán cho khách hàng khi hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ, chưa có quy hoạch 1/500. Cho đến nay, hầu hết SP tại dự án Thiên Phúc Hoàng Gia đã được bán cho khách hàng. Và sau đó là việc CĐT đã biến dự án này thành dự án “ma”.

Một dự án khác do Cty TNHH MTV BĐS Đất Xanh L.An (Cty Đất Xanh L.An) được UBND tỉnh L.An ban hành quyết định về chủ trương đầu tư XD dự án chỉnh trang KDC Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa với diện tích khoảng 7ha. Tổng vốn đầu tư là 50 tỷ. ₫. Ngay sau khi có quyết định chủ trường đầu tư, CĐT dự án đã dựng cổng dự án rồi chia lô bán cho khách hàng, sau đó ôm tiền của khách hàng bỏ trốn còn dự án thành dự án ma.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư thành phố.Hồ Chí Minh cho rằng, không khó để nhận biết dự án ma. Theo đó, khách hàng chỉ cần yêu cầu CĐT cung cấp giấy phép dự án.

Bên cạnh đó, khách hàng không nên ham rẻ khi mua nhà đất. Thông thường, ở các dự án ma, CĐT hay vẽ ra nhiều tiện ích để “dụ” người mua. Ngoài ra, khi có nhiều người quan tâm, CĐT sẽ bố trí đưa khách đến xem thực địa dự án, “dàn dựng” cảnh xe cẩu, máy xúc… đang tích cực triển khai XD. Vì vậy, để biết dự án có thực sự được triển khai hay không, khách nên kiểm tra độc lập và đột xuất.

CafeF

error: Content is protected !!